Custom Search

ศาสนาของฉัน

“คัมภีร์ (อัลกุรอาน) เราได้ประทานลงมา ให้แก่เจ้า ซึ่งมีความเจริญ เพื่อพวกเขาจะได้พินิจพิจารณา อายาตต่างๆ ของอัลกุรอาน และเพื่อปวงผู้มีสติปัญญา จะได้ใคร่ครวญ” (Al-Quran 38:29)

หลังจากที่ไพลินได้อ่าน ทำให้คิดใคร่ครวญ ถึงข้อความต่างๆ ถ้าสิ่งที่ได้อ่านนั้น มาจากพระเจ้า เพราะนั่นคือความจริง ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งพิสูจน์ออกมา ตรงกับ คัมภีร์อัลกุรอาน ฉะนั้น พระเจ้าต้องมีจริง พระเจ้าเป็นผู้สร้างมนุษย์ แล้วพระองค์อยู่ที่ไหน แต่ถ้าข้อความที่อ่านมา ไม่ได้มาจากพระเจ้าแล้ว ใครสามารถที่จะแต่งบทความเหล่านี้ได้ เพราะผ่านมาตั้ง 1,400 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่เกิดมา ไม่เคยมีความเชื่อเรื่องพระเจ้าเลย และไม่เคยคิดที่จะเชื่อด้วย ไพลินคิดเสมอว่า ใครทำอะไรก็ได้อย่างนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวของฉันเอง “ตัวกูของกู” ไม่มีใครให้อะไรเราได้ ไพลินมักคิดเช่นนี้เสมอ แต่เมื่อได้อ่านการเปรียบเทียบ ของคัมภีร์อัลกุรอาน กับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ทำให้รู้สึกว่า ต้องมีอะไรมากกว่านี้ อย่างแน่นอน ในศาสนาอิสลามนี้

“ผู้ใดไม่เอ็นดูเมตตาผู้อื่น เขาก็จะไม่ได้รับความเอ็นดูเมตตา (จากอัลลอฮ์)” (บันทึกโดย บุคอรีย์ และ มุสลิม)

หลายสิ่งที่ได้พบได้เห็นในประเทศมุสลิมมีน ทำให้เกิดความประทับใจ ถ้าประเทศไทย ไม่มีสถานเริงรมย์ ไม่มีปัญหาอาชญากรรม ไม่มีการประท้วง เป็นประเทศที่สงบสุข เหมือนแต่ก่อน คงจะมีความสุขไม่น้อย ทุกวันนี้ ผู้หญิงส่วนมากในประเทศไทย ทำงานกันหนัก และเหนื่อยมาก และทำไมผู้หญิง ถึงชอบทำงานในตำแหน่ง ที่ควรจะเป็นหน้าที่ของผู้ชาย พวกเธอออกมาทำงานนอกบ้าน กลับบ้านต้องทำงานบ้าน ดูแลสามีและลูกๆ ดูแลพ่อแม่สามี หรือพ่อแม่ตนเอง ทำไมนะพวกเธอถึงเก่ง และกล้าหาญกันอย่างนี้ ทำไมนะถึงมีความทรหดอดทน กันอย่างนี้ พวกเธอทำเพื่ออะไร? ศาสนาอิสลาม สอนให้ผู้หญิงอยู่บ้าน ดูแลลูกๆ เพื่อให้อยู่ในกรอบที่ดีงาม เจริญเติบโต อย่างมีคุณภาพ ผู้ชายมีหน้าที่ทำงานหาเงิน เพื่อเลี้ยงดูภรรยา และครอบครัว ถ้าภรรยาต้องการสิ่งของจำเป็นสิ่งไหน สามีจะเป็นผู้หาซื้อให้ ภรรยาอยากไปไหน สามีจะเป็นผู้ที่ดูแล คุ้มครองพาไป

“ ทุก ๆ คนมีหน้าที่รับผิดชอบ และเขาจะถูกสอบสวน ในความรับผิดชอบของเขา ผู้นำมีหน้าที่รับผิดชอบ เขาจะถูกสอบสวน ในสิ่งที่เขารับผิดชอบ สามีมีหน้าที่รับผิดชอบ เขาจะถูกสอบสวน ในสิ่งที่เขารับผิดชอบ ”(บันทึกโดย บุคอรีย์ และ มุสลิม)

ไพลินถามมุสลิมมีนว่า ทำไมศาสนาอิสลาม ถึงไม่ให้ผู้หญิงทำงาน มุสลิมมีนบอกว่า ศาสนาอิสลามนั้น เปรียบผู้หญิงเหมือน  “ ไข่มุก ” ที่ต้องได้รับการปกป้อง คุ้มครอง ผู้ชายเปรียบเหมือนเปลือกหอย คอยปกป้องคุ้มครอง ไข่มุกที่อยู่ภายใน มิให้ได้รับอันตราย เป็นสิ่งที่ล้ำค่า ที่พวกเขาจะต้องคอยดูแล และรักษา ไม่ให้ใครมาทำร้ายได้ โดยเด็ดขาด

“โลกนี้เป็นความสุข และความสุขที่ดีที่สุดของโลกนี้ ก็คือ สตรีที่ดี มีคุณธรรม” (บันทึกโดย มุสลิม)

เมื่อผู้หญิงเปรียบเสมือนสิ่งที่ล้ำค่า นั่นคือสาเหตุที่ผู้หญิงมุสลิมทุกคน จะต้องคลุมฮิญาบเพื่อไม่ให้พวกเธออวดโฉม และเป็นที่รู้จักหมายปองของมนุษย์ที่มีจิตใจใฝ่ต่ำ ความงามของภรรยาผู้ที่เป็นสามีเท่านั้น ถึงจะได้เชยชม ศาสนาอิสลามนั้น ได้ปกป้องผู้หญิงไม่ให้โดนทำร้ายแม้เพียงสายตา 

“สตรีทีดี่สุดคือ ทุกครั้งที่ท่านมองยังนาง ท่านเกิดความประทับใจ ท่านกำชับใช้นาง นางก็เชื่อฟังท่าน และเมื่อท่านอยู่ลับหลังนาง นางรักษาตัวของนาง (ไม่ให้เกิดฟิตนะฮ์) และรักษาทรัพย์สินของท่าน” (บันทึกโดย ฏ็อบรอนีย์)

ผู้หญิงที่ทำงานนอกบ้านนั้น การงานจะต้องเหมาะสม โดยไม่ทำให้ลำบาก และไม่สูญเสียเวลา ในการดูแลครอบครัว แต่โดยมากแล้ว ผู้ชายจะให้ผู้หญิงอยู่บ้าน ดูแลลูกๆ เพื่อให้ความรัก และความอบอุ่น และที่สำคัญ ต้องเป็นผู้ที่สอน และให้ความเข้าใจ ในเรื่องศาสนาอิสลาม กับลูกๆ ในเบื้องต้น   แล้วไพลินไปทำอะไร อยู่ที่ไหนมานะ ! ทำไมถึงไม่ได้เป็นไข่มุก เหมือนกับพวกเธอบ้างนะ โถ ! ไพลิน ผู้หญิงที่น่าสงสาร    

“สตรี”ทั้งหลาย พวกเธอไม่ต้องการสิ่งนี้หรือ  ความเป็น “แม่” สิ่งที่สำคัญมากที่สุด ของคำว่ามนุษย์  แม้แต่บุรุษผู้เก่งกาจ ยังไม่สามารถที่จะเป็นในสิ่งนี้ได้ ไม่มีใครมาเรียกพวกเขาว่าแม่ได้ แม้นว่าพวกเขา จะแปลงเพศให้เหมือนผู้หญิง พวกเขาก็ไม่สามารถ ที่จะให้กำเนิดทารกน้อยได้ พวกเขาไม่มีวันได้ใช้คำๆ นี้ โดยเด็ดขาด เพราะพระองค์อัลลอฮ์    มิได้เห็นความสำคัญของบุรุษ ในฐานะ “แม่” แม่ผู้ยิ่งใหญ่ แม้แต่บุรุษที่ยิ่งใหญ่ ยังออกมาจากมดลูก ของเหล่าสตรี และเติบโตขึ้นมา ภายใต้การดูแลของสตรี เพราะฉะนั้น สตรีทั้งหลาย จงภูมิใจในสิ่งที่พระองค์ ทรงมอบหน้าที่นี้ ให้เธอเพียงผู้เดียวเถิด “แม่” มันคือคำที่ยิ่งใหญ่นัก ฉันเชื่อว่า นี่คืออาชีพเดียว ที่ผู้หญิงทุกคนอยากเป็น ไม่ว่าจะเหนื่อยยากแค่ไหน พวกเธอจะอดทน เพียงแค่คำพูดเดียว ที่เธออยากได้ยินตลอดกาล “แม่”

“ผู้ใดที่อัลลอฮ์ประทานหญิงที่ดีแก่เขา พระองค์ก็ได้ทรงช่วยให้เขา ปฏิบัติครึ่งหนึ่งของศาสนาไปแล้ว ดังนั้น เขาจงยำเกรงต่ออัลลอฮ์ ในส่วนที่เหลือเถิด”  (บันทึกโดย ฮากิม)

“ความสุขของมนุษย์มี 3 ประการ และ ความทุกข์ของมนุษย์ก็มี 3 ประการ ความสุขคือ หญิงที่ดี บ้านที่ดี และพาหนะที่ดี ความทุกข์คือ หญิงที่ไม่ดี บ้านที่ไม่ดี และพาหนะที่ไม่ดี” (บันทึกโดย อะห์มัด) 

ถ้าไพลินได้เกิดมา ในครอบครัวมุสลิม คงไม่เหนื่อยอย่างทุกวันนี้ ตอนนี้คงมีครอบครัว ที่มีความสุข ดูแลสามีและลูกๆ คงจะมีแต่เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มของเด็กๆ ไพลินอยากเห็นผู้หญิงออกมาต่อสู้ เพื่อเรียกร้องสิทธิ ของการทำหน้าที่แม่ ให้ผู้ชายทั้งหลาย ได้ทำหน้าที่เลี้ยงดูผู้หญิง ให้เหมาะสมกับความแข็งแรง ที่พระองค์ทรงประทานมาให้ เดี๋ยวนี้ผู้หญิงหลายคน ทำงานเก่งกว่าผู้ชายอีก แต่พวกเธอหารู้ไม่ว่า ตำแหน่งต่างๆ ที่คิดว่า ได้เงินเยอะนั้น จริงๆ แล้วถ้าผู้ชายทำหน้าที่ ในตำแหน่งเดียวกันนั้น เขาจะได้อัตราเงินเดือนที่สูง และมากกว่าผู้หญิง  นี่แหละคือสาเหตุว่า ทำไมเขาถึงจ้างผู้หญิงทำงาน เพราะผู้หญิงเรียกร้อง เพื่อที่จะทำงานกันมาก จึงทำให้คุณค่า และราคาตกต่ำลง และเป็นสาเหตุ ทำให้ผู้ชายไม่มีงานทำ ผู้หญิงบางคน จึงต้องหาเลี้ยงผู้ชาย โถ ! น่าสงสารพวกเธอจัง

“ และขอสาบาน ด้วยผู้ที่ทรงบังเกิดเพศชาย และเพศหญิง แท้จริงการงานของพวกเจ้านั้น ย่อมแตกต่างกันอย่างแน่นอน ”   (Al-Quran 92:2-3)

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในจิตใจ คือความรู้สึกถึงการมีพระเจ้า พระองค์อัลลอฮ์    ด้วยความที่ต้องการ หาเหตุผลของสิ่งต่างๆ ชอบที่จะตั้งคำถาม และหาคำตอบ บุคคลที่นับถือศาสนาอิสลาม ตั้งแต่เกิดนั้น จะไม่ไปนับถือศาสนาอื่น อย่างเด็ดขาด ส่วนผู้ที่เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ด้วยเหตุผลบางประการ แล้วไม่ได้ศึกษา หลักการอิสลามอย่างถ่องแท้ และไม่เข้าใจความหมาย ในคัมภีร์อัลกุรอาน ทำให้บางคนหันกลับศาสนาเดิม แต่มีให้เห็นไม่มากนัก เพราะพระองค์ทรงบอกไว้ว่า

“ แท้จริงบรรดาผู้ที่ปฏิเสธศรัทธา หลังจากที่พวกเขาได้ศรัทธากันแล้ว ยังได้ทวี การปฏิเสธศรัทธาขึ้นอีกนั้น การสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัวของพวกเขา จะไม่ถูกรับเป็นอันขาด และชนเหล่านี้แหละ คือผู้หลงทาง ” (Al-Quran 3:90)

“ ถ้าเช่นนั้น แน่นอนเราจะให้เจ้าลิ้มรส (การลงโทษ) สองเท่าในชีวิตนี้ และสองเท่าเมื่อยามตาย แล้วเจ้าจะไม่พบผู้ช่วยเหลือแก่เจ้า ให้พ้นจาก (การลงโทษ) เรา ” (Al-Quran 17:75)

เมื่อไพลินเริ่มรู้สึก ถึงการมีอยู่ของพระเจ้า และอยากศึกษาอัลกุรอาน ให้ถ่องแท้  แต่จะทำอย่างไร ไพลินโทรศัพท์ทางไกล ไปบอกมุสลิมมีน ว่า ไพลินศึกษาอิสลามอยู่ มุสลิมมีนดีใจมาก เขาบอกว่าเขาโชคดีมาก ไพลินยังไม่เข้าใจว่า ทำไมเขาถึงดีใจอย่างมาก และทำไมเขาถึงต้องโชคดีด้วย ไพลินได้ถามว่า ถ้าเปลี่ยนศาสนา จะต้องทำอย่างไร เพราะไพลินไม่มีความรู้ ไม่มีเพื่อนที่เป็นมุสลิม ในประเทศไทย และมุสลิมบางส่วน ในประเทศไทย ไม่ได้ทำให้อยาก ที่จะศึกษาศาสนาอิสลาม หรือเพราะไม่ได้เห็นมุสลิมที่ดี ก็เป็นได้ มุสลิมมีนแนะนำให้ไปที่สถานทูต เพราะที่นั่นจะได้รับหนังสือ และเอกสาร ที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ที่เที่ยงตรง มาศึกษา

“จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า จะไม่ประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอฮ์ได้กำหนดไว้ แก่เราเท่านั้น ซึ่งพระองค์เป็นผู้คุ้มครองเรา และแด่อัลลอฮ์นั้น มุมินทั้งหลาย จงมอบหมายเถิด” (Al-Quran 9:51)

     ย้อนกลับ  ถัดไป    

หน้าหลัก

ตุลาคม 21, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม