Custom Search

การปรับชีวิตตามหลักศาสนา

และ โดยแน่นนอน เราได้บังเกิดมนุษย์มา และเรารู้ดียิ่งที่จิตใจของเขา กระซิบกระซาบแก่เขา และเรานั้นใกล้ชิดเขา ยิ่งกว่าเส้นเลือดเขาเสียอีก”  (Al-Quran 50:16)

ตามหลักศาสนาอิสลามนั้น ห้ามดื่มเหล้า ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามเสพยาเสพติด ห้ามเล่นการพนัน ห้ามประพฤติผิดในกาม ห้ามมั่วสุมนินทา ห้ามโกหก ห้ามสุรุ่ยสุร่าย ห้ามดูหมอดูดวง ห้ามทรงเจ้าเข้าผี ห้ามแขวนหรือห้อยสิ่งใดตามความเชื่อต่างๆ ห้ามเคารพสักการะเทวรูปหรือสิ่งที่นำมาเทียบเคียงกับอัลลอฮ์    มีหลายอย่างที่เป็นข้อห้ามในชีวิตประจำวัน เป็นกฏระเบียบที่ปกป้องคุ้มครองมนุษย์ ให้พ้นจากความเลวร้ายจากเหล่าชัยฏอนมารร้ายทั้งหลาย

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ที่จริงสุราและการพนัน และแท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญ และการเสี่ยงติ้ว นั้น เป็นสิ่งโสมม อันเกิดจากการกระทำของชัยฏอน ดังนั้น พวกเจ้าจงห่างไกลจากมันเสีย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ ”      (Al-Quran 5:90)

ยุซรอเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม โดยที่ไม่ทราบว่า กฎระเบียบในชีวิต จะมากมายอย่างนี้ หรือแต่ก่อนไม่เคยมีกฎ ระเบียบ ให้ตัวเองนะ แต่นี้เป็นสิ่งหนึ่ง ที่พร้อมที่จะปฏิบัติ และยอมรับ เพราะความศรัทธาต่อพระองค์ เพราะถ้าเปลี่ยนศาสนาแล้ว ยังทำตัวเหมือนเดิม คงไม่เกิดประโยชน์อะไร การมีกฎระเบียบเข้ามาในชีวิต ทำให้มีอุปสรรคที่ต้องฟันฝ่า ต้องต่อสู้กับมารร้าย  เดิมทีแล้วชีวิตแต่ก่อนนั้น ค่อนข้างเสรี มักจะอยู่ข้างนอก พบปะผู้คน อยากทำอะไรก็ทำ จะกินอะไรก็กิน จะเที่ยวที่ไหนก็ได้ ไม่สนใจใคร

หลังจากเข้ารับศาสนาอิสลาม จะไม่ออกไปไหนเลย ถ้าไม่จำเป็น ใช้เวลาส่วนมาก ในการศึกษาอัลกุรอาน ตอนแรกๆ เพื่อนๆ โทรมาชวนไปเที่ยว ก็ไม่ไป เพราะนี่คือข้อห้ามของศาสนา การที่ผู้หญิงออกจากบ้านไปเที่ยว ต้องแต่งตัวให้สวยงาม ทำให้เกิดฟิตนะฮ์ต่อคนรอบข้าง คือการทำบาป เมื่อผู้ชายมอง ก็เป็นบาป เพราะเราอาจจะไปทำให้เขาไปทำร้ายสังคม โดยที่เราไม่รู้ตัว แม้ไม่เกิดขึ้นกับตนเอง แต่ต้องรับผิดชอบต่อสังคม และเริ่มกลัวนรกขึ้นมาในใจแล้ว หลังจากนั้น เพื่อนก็ไม่ชวน และหายหน้าไปกันหมดเลย 

………และชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้ มิใช่อื่น นอกจากสิ่งอำนวยประโยชน์ แห่งการหลอกลวงเท่านั้น ”   (Al-Quran 3:185)

ยุซรอจะอ่านอัลกุรอานมาก เพราะรอบแรกยังไม่สามารถ ทำให้เข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง จึงต้องอ่านซ้ำ และหาข้อมูลต่างๆ ในการปฏิบัติตน ให้เป็นมุสลิมที่ดี แม้จะไม่ออกไปไหน ไม่ได้ทำให้เราโง่ลงเลย แต่กลับรู้สึกว่า ตนเองฉลาดขึ้นเสียด้วยซ้ำ ในคัมภีร์อัลกุรอาน ได้สอนทุกอย่างเกี่ยวกับมนุษย์ การดำเนินชีวิต ทางที่มนุษย์ควรจะเดิน และศัตรูที่แท้จริงของมนุษย์คือใคร เมื่อไม่ออกไปเดินเตร็ดเตร่ จึงไม่โดนสื่อโฆษณาชวนเชื่อ หลอกลวง การอยู่คนเดียว รำลึกถึงอัลลอฮ์   ตลอดเวลา ทำให้ได้คิดทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในแต่ละช่วงชีวิต และพบว่าแต่ละก้าวของเส้นทางชีวิตนั้น หากพระองค์ไม่ได้ช่วยชีวิตไว้ คงไม่มียุซรอในวันนี้เป็นแน่แท้

สิ่งที่ฉันได้ห้ามพวกเจ้า ให้ออกห่างนั้น พวกเจ้าจงออกห่างเถิด และสิ่งที่ฉันได้ใช้พวกเจ้านั้น พวกเจ้าจงนำมันมา ปฏิบัติตามที่พวกเจ้าสามารถ แท้จริงคนรุ่นก่อนๆ จากพวกเจ้า ได้พินาศมามากต่อมากแล้ว คือ การที่พวกเขาถามมาก และการที่พวกเขาขัดแย้ง กับบรรดานะบีของพวกเขา”  (บันทึกโดย บุคอรีย์ และ มุสลิม)

ความจริงนั้น มาจากพระผู้เป็นเจ้าของเจ้า ดังนั้น เจ้าอย่าได้อยู่ในหมู่ผู้สงสัย เป็นอันขาด ”   (Al-Quran 2:147)

ยุซรอละหมาดมากขึ้น จนครบ 5 เวลา ช่วงแรกไม่ค่อยจะครบเท่าไหร่ ต้องปรับตัวอยู่หลายอาทิตย์ การละหมาดและรำลึกถึงอัลลอฮ์   ทำให้มีความสงบทางจิตใจ ไม่สับสนวุ่นวาย ไม่ฟุ้งซ่าน ไม่มีความกระวนกระวาย อะไรจะเกิดต้องเกิด ทุกอย่างฝากไว้กับพระองค์ เพียงแต่ขอความช่วยเหลือ ให้พระองค์ทรงชี้แนะแนวทาง ที่ดีที่สุดให้ และช่วยให้พ้นจากสิ่งที่ไม่ดี ที่พระองค์ทรงกำหนดไว้ โดยการพยายามทำความดี  ไม่ฟังเพลงที่ไร้สาระ ไม่ดูรายการโทรทัศน์ที่ไร้สาระ  รายการโทรทัศน์สมัยนี้ พิธีกร ดารา นักร้องหญิง แต่งตัวอวดโฉม โชว์สัดส่วนกันมาก โดยไม่สนใจเยาวชน ไม่รับผิดชอบต่อสังคม ส่วนข่าวสาร ก็โดนบิดเบือนจากความจริง และผู้ประกาศข่าว ทำตัวเรียกร้องความสนใจ  ยุซรอได้อ่านข่าวทางอินเตอร์เน็ตแทน แต่ก็ต้องเลือกสำนักข่าวอีก  ตอนนี้ทุกอย่าง กำลังโดนบิดเบือน เพราะอำนาจเงินเป็นใหญ่ พี่น้องมุสลิมโดนใส่ร้ายป้ายสี โดยพวกสำนักข่าวต่างๆ ที่มีนายทุนจากต่างประเทศ หนุนหลัง ไม่มีใครออกมาเรียกร้องได้ เพราะทุกคนโดนสกัดกั้น ไม่มีสื่อไหน ให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับประชาชน เวลาที่มหาอำนาจเหล่านั้น ฆ่าคนตาย ผู้บริสุทธิ์ถูกทารุณกรรม ผู้หญิงโดนข่มขืน เด็กๆ มากมาย ที่ต้องโดนระเบิดสังหาร โดยที่พวกเขาหนุนหลัง และสนับสนุนอาวุธ ให้ฆ่ากันเอง ไม่มีสื่อที่ไหนออกข่าว ในความเป็นจริงที่เกิดขึ้น แต่ถ้าคนของเขา ได้ตายเพียง 2-3 คน หรือโดนจับไป พวกเขาจะประโคมข่าว ราวกับว่าเขาถูกย่ำยี จนเสียหายย่อยยับ

“ ก็จงเนรคุณ ต่อสิ่งที่เราได้ให้แก่พวกเขา แล้วก็จงร่าเริงกันต่อไปเถิด แล้วพวกเจ้าจะได้รู้ ”   (Al-Quran 30:34)

ปัญหาที่เกิดขึ้นทางภาคใต้ ได้ส่งผลทำให้คนที่นับถือศาสนาอิสลาม โดนเหมารวมทั้งหมด แม้แต่ยุซรอเอง ที่เพิ่งเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ยังไม่น่าไว้ใจ บุคคลคนที่เป็นต้นเหตุของปัญหา คือบุคคลที่มีอำนาจเงินเป็นใหญ่ เพียงเพราะต้องการ อำนาจ และเงิน

พระองค์เท่านั้น ที่จะลงโทษพวกโง่เขลาเหล่านั้น   แค่คำว่านับถือศาสนาอิสลามนั้น ทำให้เปลี่ยนจากการที่เคยช่วยเหลือ และอุปถัมภ์ เพื่อนบางคนกลับมองไม่เห็นความดีเหล่านั้น อีกเลย ความดีที่ทำมาไม่มีคุณค่าใดๆ ทุกคนมองเพียงความศรัทธาในศาสนาอิสลาม เป็นสิ่งที่ขวางกั้น ไม่ให้เกิดความเข้าใจกัน แล้วทำไมจึงบอกว่า ให้เสรีภาพในการนับถือศาสนา? แต่เมื่อเปลี่ยนศาสนา กลับโดนทำร้ายจากสังคมรอบข้าง นี่หรือสิ่งที่บอกว่าเสรี? นี่หรือที่บอกว่า ยอมรับทุกศาสนา แต่จิตใจไม่เคยยอมรับ และไม่เคยเปิดเพื่อรับฟัง

“ทั้งนี้ เพราะว่า บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา ได้ปฏิบัติตามความเท็จ แต่ส่วนบรรดาผู้ศรัทธา ได้ปฏิบัติตามสัจธรรม มาจากพระเจ้าของพวกเขา เช่นนี้แหละ อัลลอฮ์ทรงยกอุทาหรณ์ทั้งหลาย ของพวกเขา แก่ปวงมนุษย์”  (Al-Quran 47:3)

ถ้าคุณได้ศึกษาศาสนาอิสลาม อย่างที่ยุซรอศึกษา คุณจะได้เห็นสัจธรรมความจริง ที่มีอยู่บนโลกนี้ และโลกหลังความตาย คุณจะรู้จักการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  คุณจะรู้จักการให้อภัย คุณจะรู้ว่า เมื่อถึงเวลาแล้ว เงินไม่สามารถซื้อชีวิตได้ ที่สำคัญเหนืออื่นใด คุณจะรู้จักการมีอยู่ของพระเจ้า และรับรู้ได้ว่า ความรัก ความสุข อันแท้จริง ที่เกิดจากพลังความศรัทธานั้น เป็นเช่นไร

สิ่งที่อยู่ในบรรดาชั้นฟ้า และสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินนั้น เป็นสิทธิของอัลลอฮ์ และถ้าหากพวกเจ้า เปิดเผยสิ่งที่อยู่ในใจของพวกเจ้า หรือปิดมันไว้ก็ตาม อัลลอฮ์จะทรงนำสิ่งนั้น มาชำระสอบสวน แก่พวกเจ้า แล้วพระองค์จะทรงอภัยโทษ แก่ผู้ที่พระองค์ประสงค์ และจะลงโทษ แก่ผู้ทีพระองค์ทรงประสงค์ และอัลลอฮ์นั้น เป็นผู้ทรงเดชานุภาพ เหนือทุกสิ่งทุกอย่าง ”(Al-Quran 2:284)

ย้อนกลับ  ถัดไป

หน้าหลัก

ตุลาคม 22, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม