Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

วิธีการละหมาด

มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัตตุวัยญิรีย์

อัลลอฮฺได้บัญญัติห้าเวลาละหมาด ในหนึ่งวันและหนึ่งคืน สำหรับมุสลิมและมุสลิมะฮฺทุกคน นั่นคือ อัซ-ซุฮรฺ อัล-อัศรฺ อัล-มัฆริบฺ อัล-อิชาอ์ และอัล-ฟัจญ์รฺ

สำหรับผู้ที่จะละหมาด ให้อาบน้ำละหมาดก่อน แล้วยืนหันหน้าไปทางกิบละฮฺ ให้ใกล้กับสุตเราะฮฺ (ที่กั้นด้านหน้าคนละหมาด) ซึ่งให้เว้นระยะห่าง ระหว่างผู้ละหมาด กับสุตเราะฮฺนั้น ประมาณสามศอก และห่างระหว่างจุดสุญูดกับสุตเราะฮ ฺประมาณพอ ให้แพะตัวหนึ่งผ่านได้ โดยอย่าปล่อยให้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ผ่านช่วงระหว่างผู้ละหมาดกับสุตเราะฮฺ เป็นอันขาด หากผู้ใดเดินผ่าน ระหว่างผู้ละหมาดกับสุตเราะฮ ฺจะถือว่าเขามีบาป

มีรายงานจากอบี ญุฮัยมฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) กล่าวว่า

«لَوْ يَـعْلَـمُ المَارُّ بَيْنَ يَدَيِ المُصَلِّي مَاذَا عَلَيْـهِ، لَكَانَ أَنْ يَـقِفَ أَرْبَـعِينَ خَيْراً لَـهُ مِنْ أَنْ يَـمُرَّ بَيْنَ يَدَيْـهِ»

ความว่า “หากผู้ที่ชอบเดินผ่าน ระหว่างผู้ละหมาดกับสุตเราะฮฺ รู้ว่ามันมีโทษอย่างไร เขาย่อมตัดสินใจหยุด ไม่ยอมเดินผ่านผู้ละหมาด แม้จะต้องรอนานถึงสี่สิบ (อาจเป็นนาที ชั่วโมง วัน เดือน ปี) ดีกว่าการตัดสินใจ เดินผ่านผู้ละหมาด” (มุตตะฟะกุน อะลัยฮฺ โดยมีบันทึกในอัล-บุคอรีย์เลขที่ : 510 และมุสลิม เลขที่ : 507)

เริ่มตักบีรฺ

ให้ผู้ที่จะละหมาด ตั้งเจตนาในใจของเขาว่า จะทำการละหมาด แล้วตักบีรฺด้วยการกล่าวว่า อัลลอฮุ อักบัรฺ (الله أكبر ) และยกมือทั้งสองข้าง ซึ่งบางครั้งให้ยกพร้อมๆ กับคำกล่าวตักบีรฺ แต่บางครั้งให้ยกหลังจากนั้น หรือก่อนหน้านั้นได้ โดยให้ยกในสภาพที่แบมือ ฝ่ามือหันเข้าหากิบละฮฺ และให้ยกทั้งสอง จนถึงระดับบ่า หรือบางครั้ง ให้ยกจนถึงระดับติ่งหูทั้งสอง บางครั้งใช้ลักษณะนี้บ้าง บางครั้งใช้ลักษณะนั้นบ้าง ทั้งนี้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งสุนนะฮฺในทุกลักษณะ ที่ได้บัญญัติมาหลังจากนั้น ให้เอามือขวาวางบนหลังมือ หรือข้อมือ หรือแขนด้านซ้าย โดยเอามือทั้งสองทาบบนหน้าอก และบางครั้งให้เอามือขวากำมือซ้าย โดยเอามือทั้งสอง วางบนหน้าอกเช่นกัน และบางครั้งให้เอามือขวา วางบนแขนซ้าย โดยไม่ได้กำ และให้สายตาจ้องไปที่จุดสุญูด

ดุอาอ์อิสติฟตาหฺ

หลังจากนั้นให้อ่านดุอาอ์อิสติฟตาหฺด้วยดุอาอ์และบทซิกิรที่ได้รับรายงานมาจากท่านนบี(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ดังต่อไปนี้

  1. ให้ดุอาอ์ว่า

«اللَّهُـمَّ بَاعِدْ بَيْنِيْ وَبَيْنَ خَطَايَايَ كَمَا بَاعَدْتَ بَيْنَ المَشْرِقِ وَالمَغْرِبِ، اللَّهُـمَّ نَقِّنِي مِنْ خَطَايَايَ كَمَا يُنَقَّى الثَّوْبُ الأَبْيَضُ من الدَّنَسِ، اللَّهُـمَّ اغْسِلْني مِنْ خَطَايَايَ بِالثَّلْـجِ وَالمَاءِ وَالبَرَدِ»

คำอ่าน อัลลอฮุมมะ บาอิด บัยนี วะ บัยนะ เคาะฏอยายา กะมา บาอัดตะ บัยนัล มัชริกิ วัล มัฆริบ, อัลลอฮุมมะ นักกินี มินัล าะฏอยาpk กะมายุนักก็อษ เษาบอับยะฎุ นัดะนัส,อัลลอฮุมมัฆสิลนี มิน เคาะฏอยายา บิษ ษัลญิ วัลมาอวัลบะร็อด

ความหมาย “โอ้ อัลลอฮฺ ขอทรงแยกระหว่างข้าพระองค์ และบาปของข้าพระองค์ ให้ห่าง เหมือนที่ทรงแยก ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก ขอทรงชำระข้าพระองค์ ให้บริสุทธิ์จากความผิดของข้าพระองค์ เหมือนผ้าขาว ที่ถูกชำระจนบริสุทธิ์ จากความสกปรก ขอพระองค์ทรงล้างข้าพระองค์ จากความผิดทั้งหลาย ของข้าพระองค์ ด้วยหิมะ น้ำ และลูกเห็บ” (มุตตะฟะกุน อะลัยฮฺ โดยมีบันทึกในอัล-บุคอรีย์เลขที่ : 744 และมุสลิม เลขที่ : 598)

2. ให้ดุอาอ์ว่า

«سُبْـحَانَكَ اللَّهُـمَّ وَبِـحَـمْدِكَ، وَتَـبَارَكَ اسْمُكَ، وَتعَالَى جَدُّكَ، وَلا إلَـهَ غَيْرُكَ»

คำอ่าน สุบหานะกัลลอฮุมมะ วะบิหัมดิกา วะตะบาเราะกัสมุกะ วะตะอาลาญัดดุกะ วะลาอิลาฮะฆัยรุก 

ความว่า “มหาบริสุทธ์ยิ่งพระผู้อภิบาลแห่งเรา เราขอสรรเสริญพระองค์ จำเริญยิ่งแล้วพระนามของพระองค์ สูงส่งยิ่งแล้วบารมีของพระองค์ และไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์” (เป็นหะดีษหะสันที่บันทึกโดยอบู ดาวูด หมายเลข 775 และอัต-ติรมิซีย์หมายเลข  242 ดู อัล-อิรฺวาอ์  341)

3. ให้ดุอาอ์ว่า

«اللَّهُـمَّ رَبَّ جِبْرَائِيلَ وَمِيكَائِيلَ وَإسْرَافِيلَ، فَاطِرَ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضِ، عَالِـمَ الغَيْبِ وَالشَّهَادَةِ، أَنْتَ تَـحْكُمُ بَيْنَ عِبَادِكَ فِيْـمَا كَانُوا فِيهِ يَـخْتَلِفُونَ، اهْدِنِي لِـمَا اخْتُلِفَ فِيْـهِ مِنَ الحَقِّ بِإذْنِكَ، إنَّكَ تَـهْدِي مَنْ تَشَاءُ إلَى صِرَاطٍ مُسْتَقِيمٍ»

คำอ่าน อัลลอฮุมมะ ร็อบบะ ญิบรีล วะ มีกาอีล วะ อิสรอฟีล, ฟาฏิร็อส สะมาวาติ วัลอัรฎิ, อาลิมัล ฆ็อยบิ วัช ชะฮาดะฮฺ, อันตะ ตะห์กุมุ บัยนะ อิบาดิกะ ฟีมา กานู ฟีฮิ ยัคตะลิฟูน, อิฮดินี ลิมัคตุลิฟะฟีฮิ มินัลฮักกิ บิอิซนิก, อินนะกะ ตะฮฺดี มัน ตะชาอุ อิลา ศิรอฏิม มุสตะกีม”

ความหมาย “โอ้ อัลลอฮฺ พระผู้อภิบาลแห่งญิบรีล มิกาอีล และอิสรอฟีล ผู้ทรงสร้างชั้นฟ้า และแผ่นดิน ผู้ทรงรอบรู้สิ่งที่เร้นลับ และเปิดเผย พระองค์คือผู้ตัดสิน ระหว่างบ่าวทั้งหลายของพระองค์ ในเรื่องที่พวกเขาขัดแย้งกัน ขอทรงชี้ทางข้าพระองค์ สู่ความถูกต้อง ในเรื่องที่มีการขัดแย้งนั้น ด้วยการอนุญาตแห่งพระองค์ด้วยเถิด แท้จริง พระองค์ทรงชี้ทาง ผู้ที่ทรงประสงค์ สู่ทางอันเที่ยงตรง” (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลข 770 )

4. ให้ดุอาอ์ว่า

«الله أَكْبَرُ كَبِيراً، وَالحَـمْدُ لله  كَثِيراً، وَسُبْـحَانَ الله بُكْرَةً وَأَصِيلاً»

คำอ่าน อัลลอฮุ อักบะรุ กะบีรอ, วัลหัมดุลิลลาฮิ กะษีรอ, วะ สุบหานัลลอฮิ บุกเราะตัน วะ อะศีลา

ความหมาย “อัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่ที่สุด มวลการสรรเสริญอันมากมาย เป็นสิทธิแห่งพระองค์ และทรงบริสุทธิ์ยิ่ง ทั้งในยามเช้าและยามเย็น” (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลข(6 01 )

ถัดไป

หน้าหลัก

เมษายน 05, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม