Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

อธิบายความหมายสูเราะฮฺ อัฎ-ฎุฮา

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิของอัลลอฮฺ พระผู้อภิบาลแห่งสากลจักรวาล ขอการสรรเสริญจากอัลลอฮฺ และความสันติ จงมีแด่ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ตลอดจนวงศ์วาน และมิตรสหายของท่าน ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺเพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของพระองค์อัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

อัลลอฮฺทรงประทานอัลกุรอาน อันยิ่งใหญ่ลงมา เพื่อให้เราพิจารณา และปฏิบัติตาม พระองค์ฮฺตรัสว่า

﴿ كِتَٰبٌ أَنزَلۡنَٰهُ إِلَيۡكَ مُبَٰرَكٞ لِّيَدَّبَّرُوٓاْ ءَايَٰتِهِۦ وَلِيَتَذَكَّرَ أُوْلُواْ ٱلۡأَلۡبَٰبِ ٢٩ ﴾ [ص: 29]

ความว่า “คัมภีร์ (อัลกุรอาน) เราได้ประทานลงมาให้แก่เจ้า ซึ่งมีความจำเริญ เพื่อพวกเขาจะได้พินิจพิจารณาอายาตต่างๆ ของอัลกุรอาน และเพื่อปวงผู้มีสติปัญญา จะได้ใคร่ครวญ”   (ศอด: 29)

มีสูเราะฮฺหนึ่ง จากอัลกุรอาน ที่เราได้ยินอยู่บ่อยครั้ง และต้องการเวลานั่งคิดพิจารณา และใคร่ครวญ นั่นคือสูเราะฮฺอัฎ -ฎุฮา

มีรายงานจากหะดีษ จากท่านญุนดุบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ครั้งหนึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ล้มป่วย ทำให้ท่านยืนละหมาดไม่ไ ด้อยู่คืนหนึ่ง สองคืน หรือสามคืน จากนั้นมีหญิงคนหนึ่งมาหาท่าน แล้วกล่าวแก่ท่านว่า “โอ้ มุหัมมัด ฉันหวังว่าชัยฏอนของท่าน จะทอดทิ้งท่านไปแล้ว ฉันไม่เห็นเขาเข้าใกล้ท่าน มาสองสามคืนแล้ว” ดังนั้น อัลลอฮฺจึงประทานอายะฮฺนี้ลงมา

﴿وَٱلضُّحَىٰ ١ وَٱلَّيۡلِ إِذَا سَجَىٰ ٢ مَا وَدَّعَكَ رَبُّكَ وَمَا قَلَىٰ ٣﴾ [الضحى: 1-3]

ความว่า “ขอสาบานด้วยเวลาสาย และด้วยเวลากลางคืน เมื่อมันมืดและสงัดเงียบ พระเจ้าของเจ้ามิได้ทรงทอดทิ้งเจ้า และมิได้ทรงโกรธเคืองเจ้า” (อัฎ -ฎุฮา : 1-3)

ในบางรายงาน ระบุว่าผู้หญิงที่มาหาท่านนั้น คืออุมมุญะมีล ภรรยาของอบูละฮับ

คำอธิบายอายะฮฺที่หนึ่ง

อัลลอฮฺตรัสว่า

﴿وَٱلضُّحَىٰ ١﴾

ความว่า “ขอสาบานด้วยเวลาสาย (อัฎ -ฎุฮา: 1)

นี่เป็นคำสาบานจากอัลลอฮฺ ตะอาลา ด้วยเวลาสาย และด้วยแสงสว่าง

คำอธิบายอายะฮฺที่สอง

อัลลอฮฺตรัสว่า

﴿ وَٱلَّيۡلِ إِذَا سَجَىٰ ٢ ﴾

ความว่า “และด้วยเวลากลางคืน เมื่อมันมืด และเงียบสงัด” (อัฎ -ฎุฮา: 2)

คือ เมื่อถึงเวลาที่เงียบสงบและมืดมิดที่สุด และนี่เป็นหลักฐานที่ชัดแจ้ง ถึงความปรีชาญาณของผู้ทรงสร้าง อายะฮฺนี้ มีความหมายทำนองเดียวกับที่พระองค์ตรัสว่า

﴿ وَٱلَّيۡلِ إِذَا يَغۡشَىٰ ١ وَٱلنَّهَارِ إِذَا تَجَلَّىٰ ٢

ความว่า “ขอสาบานด้วยเวลากลางคืน เมื่อมันปกคลุม และด้วยเวลากลางวัน เมื่อมันประกายแสง” (อัล -ลัยลฺ: 1-2)

และดำรัสที่ว่า

﴿ فَالِقُ ٱلۡإِصۡبَاحِ وَجَعَلَ ٱلَّيۡلَ سَكَنٗا وَٱلشَّمۡسَ وَٱلۡقَمَرَ حُسۡبَانٗاۚ ذَٰلِكَ تَقۡدِيرُ ٱلۡعَزِيزِ ٱلۡعَلِيمِ ٩٦ ﴾ [الأنعام: 96]

ความว่า "ผู้ทรงเผยอรุโณทัย และทรงให้กลางคืน เป็นเวลาพักผ่อน และทรงให้ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ เป็นการคำนวณ นั่นคือการกำหนดให้มีขึ้น ของผู้ทรงเดชานุภาพ ผู้ทรงปรีชาญาณ” (อัล-อันอาม: 96)

ถัดไป

หน้าหลัก

พฤศจิกายน 16, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม