Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ศึกษาทบทวนอัลกุรอาน (ตะดารุส อัลกุรอาน) กับครอบครัว

มุหัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด

แท้จริงแล้ว การตะดารุส หรือการศึกษาทบทวนอัลกุรอานร่วมกันนั้นเป็นอิบาดะฮฺที่ยิ่งใหญ่มาก ผู้คนส่วนใหญ่มักจะลืมไม่ค่อยให้ความสนใจ เหตุใดเราจึงไม่ฉวยโอกาสจากวงพบปะกับครอบครัว ลูกๆ ภรรยา มิตรสหาย และคนอื่นๆ เพื่อร่วมกันตะดารุส ถึงแม้จะใช้เวลาแค่ไม่มากนัก และยังเป็นการฟื้นฟูวิถี แห่งบรรดาสะลัฟ ที่ได้พูดว่า “มาเถิดพวกเรา มาร่วมกันเพิ่มอีมานสักครู่ยามหนึ่ง” ด้วยการที่เรามาร่วมกัน ศึกษาทบทวนอัลกุรอาน เฉกเช่นที่คนเหล่านั้น ได้เคยปฏิบัติมาให้เห็น

คุฏบะฮฺที่หนึ่ง

إن الحمد لله نحمده ونستعينه ونستغفره، ونعوذ بالله من شرور أنفسنا وسيئات أعمالنا، من يهده الله فلا مضل له، ومن يضلل فلا هادي له، وأشهد أن لا إله إلا الله وحده لا شريك له، وأشهد أن محمداً عبده ورسوله، أما بعد:
فإن أصدق الحديث كتاب الله، وخير الهدي هدي محمد صلى الله عليه وسلم، وشر الأمور محدثاتها، وكل محدثة بدعة، وكل بدعة ضلالة، وكل ضلالة في النار.

ความสำคัญของการตะดารุสอัลกุรอาน

บ่าวทั้งหลายของอัลลอฮฺ !

แท้จริง อัลลอฮฺได้ทรงประทานคัมภีร์ของพระองค์เป็นบะเราะกะฮฺ (สิริมงคล) เป็นนูรฺ (รัศมี) เป็นฮุดา (ทางนำ) เป็นชิฟาอ์ (โอสถการเยียวยา) และเมาอิเซาะฮฺ (การตักเตือน) พระองค์ทรงประทานมันลงมาเพื่อให้เราได้ตะดับบุรฺ(พินิจใคร่ครวญ)โองการต่างๆ ของมัน

การอ่านอัลกุรอานนั้น มีผลบุญที่ใหญ่หลวงยิ่ง การอ่านมันให้ดี (มีตัจญ์วีด) ก็มีผลบุญที่ยิ่งใหญ่นัก แต่ว่าการตะดับบุรฺอัลกุรอานนั้น คือหน้าที่หลักประการสำคัญ อันเป็นสาเหตุแห่งการประทานมันลงมา

เหตุใดอัลลอฮฺจึงประทานอัลกุรอานลงมา ? เหตุก็เพื่อให้เราได้ตะดับบุรฺอายะฮฺต่างๆ ของมัน ส่วนการอ่านมันให้ดีนั้น เป็นตัวช่วยให้เราได้ตะดับบุรฺดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการอ่านให้มีตัจญ์วีด การรู้ว่าควรจะหยุดพักตรงไหน และการออกเสียงอักขระให้ถูก ก็จะช่วยให้ตะดับบุรฺได้ดีขึ้น

ความหมายของการตะดับบุร ฺก็คือ การใช้ปัญญาเพื่อทำความเข้าใจความหมาย ของอายะฮฺอัลกุรอาน สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มอีมาน และผลักดันให้เราปฏิบัติอะมัล เพราะฉะนั้น อัลลอฮฺจึงทรงบอกเรา ในคัมภีร์ของพระองค์ว่า เหตุที่ทรงประทานอัลกุรอาน ก็เพื่อให้มนุษย์ได้ตะดับบุรฺ หรือพินิจใคร่ครวญ

การตะดับบุรฺนั้น อาจจะทำได้ด้วยตัวคนเดียว หรืออาจจะทำกันเป็นกลุ่มเป็นหมู่ ซึ่งการทำแบบกลุ่มเช่นนี้ เราเรียกว่า “ตะดารุส” ตามที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวถึงในหะดีษว่า

«مَا اجْتَمَعَ قَوْمٌ فِي بَيْتٍ مِنْ بُيُوتِ اللهِ يَتْلُوْنَ كِتَابَ اللهِ، وَيَتَدَارَسُوْنَهُ بَيْنَهُمْ إِلَّا نَزَلَتْ عَلَيْهِمُ السَّكِيْنَةُ، وَغَشِيَتْهُمُ الرَّحْمَةُ، وَحَفَّتْهُمُ الْمَلَائِكَةُ، وَذَكَرَهُمُ اللهُ فِيْمَنْ عِنْدَهُ» [رواه مسلم 2699]

ความว่า “ไม่มีคนกลุ่มใดที่รวมตัวกัน ณ บ้าน (มัสยิด) หลังใดหลังหนึ่งของอัลลอฮฺ โดยที่พวกเขา ได้ร่วมกันอ่านอัลกุรอาน และร่วมกันศึกษาทบทวน (ตะดารุส) อัลกุรอาน เว้นแต่ว่าจะมี สะกีนะฮฺ (ความสงบนิ่ง) ลงมายังพวกเขา ความเมตตาจะปกคลุมพวกเขา บรรดามลาอิกะฮฺจะห้อมล้อมพวกเขา และอัลลอฮฺจะทรงกล่าวถึงพวกเขา ให้แก่บรรดาผู้ที่อยู่ ณ พระองค์ฟัง” (มุสลิม 2699) 

คำว่า สะกีนะฮฺ ที่กล่าวถึงในหะดีษนั้น หมายถึงสมาธิและความสงบนิ่ง

การร่วมกันศึกษาทบทวนอัลกุรอาน แบบกลุ่ม (ภาษาอาหรับใช้คำว่า ตะดารุส หรือ มุดาเราะสะฮฺ) นั้น เป็นอิบาดะฮฺที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่หลงลืม

ย่อมเป็นสิ่งที่ดี ในการที่ท่านจะรวมกลุ่มกับครอบครัว เพื่อทบทวนอัลกุรอาน นั่งด้วยกันกับภรรยา และลูกๆ เพื่อตะดารุส หรือรวมตัวกับเพื่อนๆ ของท่าน เพื่อตะดารุส แน่นอนว่าวงชุมนุมของเรานั้น มีเยอะ และหลากหลาย เหตุใดเราจึงไม่ฉวยโอกาส ในการรวมตัวของเรา เพื่อตะดารุสบ้าง แม้เพียงสักเล็กน้อย ก็ยังดี

การตะดารุสดังกล่าวนั้น จะเป็นการดีมาก ถ้าหากว่าทำในมัสยิด เมื่อบรรดาผู้ที่มีอีมาน (เช่นตัวอย่างจากสะลัฟศอลิห์ - กัลยาณชนรุ่นแรกของอิสลาม) ได้เรียกร้องว่า “มาเถิดพวกเรา มาเพิ่มอีมานสักโมงยามหนึ่ง” แล้วพวกเขาก็ร่วมตะดารุสอัลกุรอานด้วยกัน

ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 18, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม