Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ข้อคิดจากสูเราะฮฺฟุศศิลัต

อายะฮฺที่ 30-32 ว่าด้วยอิสติกอมะฮฺ

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอการสรรเสริญ และความศานติ จงประสบแด่ศาสนทูตของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

อัลลอฮฺทรงประทานอัลกุรอานลงมา เพื่อให้เราได้ครุ่นคิด และปฏิบัติตาม ดังที่พระองค์ตรัสว่า

﴿ أَفَلَا يَتَدَبَّرُونَ ٱلۡقُرۡءَانَ أَمۡ عَلَىٰ قُلُوبٍ  أَقۡفَالُهَآ ٢٤ ﴾ [محمد : ٢٤] 

ความว่า “พวกเขามิได้พิจารณา ใคร่ครวญ อัลกุรอาน ดอกหรือ? แต่ว่าบนหัวใจของพวกเขา มีกุญแจหลายดอก ลั่นอยู่” (มุหัมมัด: 24)

และเพื่อเป็นการปฏิบัติ ตามคำสั่งดังกล่าว เราควรจะรับฟัง อีกหนึ่งอายะฮฺ เพื่อที่เราจะได้พิจารณา ถึงหลักคำสอน และบทเรียนต่างๆ  อัลลอฮฺตรัสว่า

﴿ إِنَّ ٱلَّذِينَ قَالُواْ رَبُّنَا ٱللَّهُ ثُمَّ ٱسۡتَقَٰمُواْ تَتَنَزَّلُ عَلَيۡهِمُ ٱلۡمَلَٰٓئِكَةُ أَلَّا تَخَافُواْ وَلَا تَحۡزَنُواْ وَأَبۡشِرُواْ بِٱلۡجَنَّةِ ٱلَّتِي كُنتُمۡ تُوعَدُونَ ٣٠ نَحۡنُ أَوۡلِيَآؤُكُمۡ فِي ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَا وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِۖ وَلَكُمۡ فِيهَا مَا تَشۡتَهِيٓ أَنفُسُكُمۡ وَلَكُمۡ فِيهَا مَا تَدَّعُونَ ٣١ نُزُلٗا مِّنۡ غَفُورٖ رَّحِيمٖ ٣٢ ﴾ [فصلت: ٣٠-٣٢] 

ความว่า “แท้จริงบรรดาผู้กล่าวว่า อัลลอฮฺคือพระเจ้าของพวกเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัด ตามคำกล่าวนั้น มลาอิกะฮฺจะลงมาหาพวกเขา (โดยกล่าวกับพวกเขาว่า) พวกท่านอย่าหวาดกลัว และอย่าเศร้าสลดใจ แต่จงต้อนรับข่าวดี คือสวนสวรรค์ ซึ่งพวกเจ้าได้ถูกสัญญาไว้ พวกเราเป็นผู้อารักขาพวกท่าน ทั้งในการมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ และปรโลก และสำหรับพวกท่าน ในสวนสวรรค์นั้น จะได้สิ่งที่จิตใจของพวกท่านปรารถนา และสำหรับพวกท่านในสวนสวรรค์นั้น จะได้ในสิ่งที่พวกท่านเรียกร้อง เป็นการต้อนรับ ด้วยความเมตตาจากพระผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ” (ฟุศศิลัต: 30-32)

1) คำตรัสของพระองค์ที่ว่า “แท้จริงบรรดาผู้กล่าวว่า อัลลอฮฺคือพระเจ้าของพวกเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัด ตามคำกล่าวนั้น ท่านอิบนุกะษีร กล่าวว่า "หมายถึงการกระทำที่บริสุทธิ์ใจ ต่อพระองค์อัลลอฮฺ และจงรักภักดี ต่อสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสั่งใช้" (ตัฟสีรอิบนุกะษีร 12/234)

อัซซุฮรียฺ กล่าวว่า "ท่านอุมัรได้อ่านอายะฮฺนี้ บนมินบัร แล้วท่านก็กล่าวว่า: พวกท่านทั้งหลาย จงยึดมั่นในการทำความดี ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ สำหรับพระองค์นั้น คือการจงรักภักดี" (ตัฟสีรอิบนุกะษีร 12/235)

สุฟยาน บิน อับดุลลอฮฺ อัษษะเกาะฟียฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า "ฉันได้ถามท่านเราะสูลว่า โอ้ท่านเราะสูลุลลอฮฺ จงบอกฉันเกี่ยวกับอิสลาม ในสิ่งที่ฉันจะไม่ต้องถามผู้ใดอีก นอกจากท่าน" ท่านตอบว่า

«قُلْ آمَنْتُ بِاللهِ فَاسْتَقِمْ» [مسلم برقم 38]

ความว่า “จงกล่าวเถิดว่า ฉันนั้นได้ศรัทธาต่ออัลลอฮฺแล้ว ดังนั้น ท่านจงยืนหยัด ยึดมั่นในการทำความดี” (บันทึกโดยมุสลิม หะดีษเลขที่ 38)

และบ่าวผู้หนึ่ง จะไม่สามารถอยู่ในหนทาง แห่งการยืนหยัด ในความดีได้ นอกเสียจากว่า ความต้องการของเขา การงานของเขา และคำพูดของเขานั้น จะต้องตรงกับแนวทางที่อัลลอฮฺ และเราะสูลของพระองค์ได้บัญญัติไว้ อัลลอฮฺ ตรัสว่า

﴿ فَٱسۡتَقِمۡ كَمَآ أُمِرۡتَ وَمَن تَابَ مَعَكَ ١١٢ ﴾ [هود: ١١٢] 

ความว่า “เจ้าจงอยู่ในความเที่ยงธรรม เช่นที่ถูกบัญชา และผู้ที่ขอลุโทษแก่เจ้า” (ฮูด: 112)

จะเห็นว่าพระองค์ตรัสว่า ”เช่นที่ถูกบัญชา” มิได้ตรัสว่า "ดังที่เจ้าต้องการ” ดังนั้น ผู้ที่ได้รับการชี้นำ ที่แท้จริง คือผู้ที่มีความยืนหยัด อยู่บนแนวทาง ที่เที่ยงตรง อัลลอฮฺตรัสว่า

﴿ أَفَمَن يَمۡشِي مُكِبًّا عَلَىٰ وَجۡهِهِۦٓ أَهۡدَىٰٓ أَمَّن يَمۡشِي سَوِيًّا عَلَىٰ صِرَٰطٖ مُّسۡتَقِيمٖ ٢٢ ﴾ [الملك: ٢٢] 

ความว่า “ผู้ที่เดินคว่ำคะมำ บนใบหน้าของเขา จะเป็นผู้ที่อยู่ในแนวทาง ที่ถูกต้องกว่า หรือว่าผู้ที่เดินตัวตรง อยู่บนแนวทางที่เที่ยงตรง?” (อัล-มุลก์: 22)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม