Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ข้อคิดจากสูเราะฮฺอัล-หิจญ์รฺ อายะฮฺที่ 45

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุขความจำเริญ และศานติ จงประสบแด่ศาสนทูตของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

            อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

﴿ إِنَّ ٱلۡمُتَّقِينَ فِي جَنَّٰتٖ وَعُيُونٍ ٤٥ ٱدۡخُلُوهَا بِسَلَٰمٍ ءَامِنِينَ ٤٦ وَنَزَعۡنَا مَا فِي صُدُورِهِم مِّنۡ غِلٍّ إِخۡوَٰنًا عَلَىٰ سُرُرٖ مُّتَقَٰبِلِينَ ٤٧ لَا يَمَسُّهُمۡ فِيهَا نَصَبٞ وَمَا هُم مِّنۡهَا بِمُخۡرَجِينَ ٤٨ ۞نَبِّئۡ عِبَادِيٓ أَنِّيٓ أَنَا ٱلۡغَفُورُ ٱلرَّحِيمُ ٤٩ وَأَنَّ عَذَابِي هُوَ ٱلۡعَذَابُ ٱلۡأَلِيمُ ٥٠ ﴾ [الحجر: ٤٥-٥٠] 

ความว่า “แท้จริง บรรดาผู้ยำเกรง อยู่ในสวนสวรรค์มากหลาย และตาน้ำพุ พวกเจ้าจงเข้าไปในนั้น ด้วยศานติ และความปลอดภัย และเราได้ขจัดความขุ่นแค้น ที่มีอยู่ในหัวอกของพวกเขา ให้กลายเป็นพี่น้องกัน โดยพำนักอยู่บนเตียง หันหน้าเข้าหากัน ความเหนื่อยยาก จะไม่ประสบแก่พวกเขาในนั้น และพวกเขา จะไม่ถูกนำออกจากที่นั้น จงแจ้งแก่ปวงบ่าวของข้าว่า แท้จริงข้าคือผู้อภัย ผู้เมตตาเสมอ และแท้จริงการลงโทษของข้านั้น เป็นการลงโทษที่เจ็บแสบ” (อัล-หิจญ์รฺ 45-50)

1) คำตรัสของพระองค์ที่ว่า “แท้จริง บรรดาผู้ยำเกรง อยู่ในสวนสวรรค์มากหลาย และตาน้ำพุ” บรรดาผู้ยำเกรง คือผู้ปฏิบัติคุณงามความดี และห่างไกลจากการทำความชั่ว และความผิดบาปทั้งหลาย

สวนสวรรค์ คือสวนต่างๆ ที่สะพรั่ง ไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ถูกเรียกด้วยชื่อนี้ เพราะมันปกคลุมบดบัง ผู้ที่อยู่ด้านใน ด้วยต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขา

ตาน้ำพุ ก็คือ สายน้ำสี่เส้นที่ประกอบไปด้วย น้ำ สุรา นม และน้ำผึ้ง แม่น้ำเหล่านี้ ไหลผ่านใต้พระราชวัง และต้นไม้นานาพันธุ์  อัลลอฮฺ ตรัสว่า

﴿ مَّثَلُ ٱلۡجَنَّةِ ٱلَّتِي وُعِدَ ٱلۡمُتَّقُونَۖ فِيهَآ أَنۡهَٰرٞ مِّن مَّآءٍ غَيۡرِ ءَاسِنٖ وَأَنۡهَٰرٞ مِّن لَّبَنٖ لَّمۡ يَتَغَيَّرۡ طَعۡمُهُۥ وَأَنۡهَٰرٞ مِّنۡ خَمۡرٖ لَّذَّةٖ لِّلشَّٰرِبِينَ وَأَنۡهَٰرٞ مِّنۡ عَسَلٖ مُّصَفّٗىۖ وَلَهُمۡ فِيهَا مِن كُلِّ ٱلثَّمَرَٰتِ وَمَغۡفِرَةٞ مِّن رَّبِّهِمۡۖ  ١٥ ﴾ [محمد : ١٥] 

ความว่า “อุปมาสวนสวรรค์ ซึ่งบรรดาผู้ยำเกรง ได้ถูกสัญญาไว้ในสวนสวรรค์นั้น มีธารน้ำหลายสาย ที่ไม่ผันแปร (ทั้งรสและกลิ่น) และธารน้ำนมหลายสาย ที่รสชาติของมัน ไม่เปลี่ยนแปลง และธารน้ำจัณฑ์ (เหล้า) หลายสาย เป็นที่โอชะอร่อยแก่ผู้ดื่ม และธารน้ำผึ้งที่สะอาดบริสุทธิ์ หลายสาย และสำหรับพวกเขาในสวนสวรรค์นั้น มีผลไม้หลายชนิด และการอภัยโทษ จากพระเจ้าของพวกเขา” (มุหัมมัด: 15)

2) คำตรัสของอัลลอฮฺที่ว่า “พวกเจ้าจงเข้าไปในนั้น ด้วยศานติ และความปลอดภัย” คือปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ปลอดภัยจากความกังวล ความหวาดกลัว ไม่ต้องวิตกว่า เมื่อเข้าไปในสวรรค์แล้ว จะถูกให้ออกมาอีก รวมทั้งความโปรดปรานที่พวกเขาได้รับนั้น ก็จะไม่มีการขาดตอน ด้วยอุปสรรคต่างๆ เช่น ความตาย ความง่วง โรคภัย ความเศร้าใจ ความวิตก หรืออื่นๆ ใดอีก ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า

﴿ ٱدۡخُلُوهَا بِسَلَٰمٖۖ ذَٰلِكَ يَوۡمُ ٱلۡخُلُودِ ٣٤ ﴾ [ق: ٣٤] 

ความว่า “พวกเจ้าจงเข้าไปในสวนสวรรค์ด้วยความศานติ นั่นคือวันแห่งการพำนักอยู่ตลอดกาล” (กอฟ: 34)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม