Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

สิ่งที่ได้รับจากสูเราะฮฺอัล-อันอาม อายะฮฺที่ 38

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุขความจำเริญและศานต ิจงประสบแด่ศาสนทูตของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺเพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

อัลลอฮฺทรงประทานอัลกุรอานลงมา เพื่อให้เราได้ครุ่นคิด และปฏิบัติตามคำสั่งของพระองค์ พระองค์ตรัสว่า:

﴿ كِتَٰبٌ أَنزَلۡنَٰهُ إِلَيۡكَ مُبَٰرَكٞ لِّيَدَّبَّرُوٓاْ ءَايَٰتِهِۦ وَلِيَتَذَكَّرَ أُوْلُواْ ٱلۡأَلۡبَٰبِ ٢٩ ﴾ [ص : ٢٩] 

ความว่า คัมภีร์ (อัลกุรอาน) เราได้ประทานลงมา ให้แก่เจ้า ซึ่งมีความจำเริญ เพื่อพวกเขาจะได้พินิจพิจารณา โองการต่างๆ ของอัลกุรอาน และเพื่อปวงผู้มีสติปัญญา จะได้ใคร่ครวญ” (ศอด 29)

และเพื่อเป็นการปฏิบัติตามอายะฮฺข้างต้น เราควรที่จะมาฟัง และทำความเข้าใจ เพื่อที่จะได้พินิจพิเคราะห์ ถึงข้อคิดต่างๆ และประโยชน์ที่เราจะได้รับ พระองค์อัลลอฮฺตรัสว่า:

﴿ وَمَا مِن دَآبَّةٖ فِي ٱلۡأَرۡضِ وَلَا طَٰٓئِرٖ يَطِيرُ بِجَنَاحَيۡهِ إِلَّآ أُمَمٌ أَمۡثَالُكُمۚ مَّا فَرَّطۡنَا فِي ٱلۡكِتَٰبِ مِن شَيۡءٖۚ ثُمَّ إِلَىٰ رَبِّهِمۡ يُحۡشَرُونَ ٣٨ ﴾ [الأنعام: ٣٨] 

ความว่า และไม่มีสัตว์ใดๆ ในแผ่นดิน และไม่มีสัตว์ปีกใดๆ ที่บินด้วยสองปีกของมัน นอกจากประหนึ่งเป็นประชาชาติ เยี่ยงพวกเจ้านั่นเอง เรามิได้ให้บกพร่องแต่อย่างใด ในคัมภีร์ แล้วยังพระเจ้าของพวกเขานั้น พวกเขาจะถูกนำไปชุมนุม (อัล-อันอาม 38)

  1. สำหรับคำตรัสของพระองค์ที่ว่า:

﴿ وَمَا مِن دَآبَّةٖ فِي ٱلۡأَرۡضِ وَلَا طَٰٓئِرٖ يَطِيرُ بِجَنَاحَيۡهِ إِلَّآ أُمَمٌ أَمۡثَالُكُمۚ ﴾

"และไม่มีสัตว์ใดๆ ในแผ่นดิน และไม่มีสัตว์ปีกใดๆ ที่บินด้วยสองปีกของมัน นอกจากประหนึ่งเป็นประชาชาติ เยี่ยงพวกเจ้านั่นเอง" นั้น ท่านมุญาฮิดกล่าวอธิบายว่า: "หมายถึง พระองค์ทรงสร้างมันเป็นชนิด และสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีชื่อเฉพาะอันเป็นที่รู้จักกัน" ส่วนท่านเกาะตาดะฮฺกล่าวว่า: "นกคือประชาชาติหนึ่ง มนุษย์ก็คือประชาชาติหนึ่ง และญิน ก็นับเป็นอีกประชาชาติหนึ่ง" อัส-สุดดียฺ กล่าวว่า: "คำตรัสของพระองค์ที่ว่า "นอกจากประหนึ่งเป็นประชาชาติ เยี่ยงพวกเจ้านั่นเอง" นั้นหมายถึง มันเป็นสิ่งที่ถูกสร้าง เหมือนกับพวกเจ้า" (ตัฟสีรฺ อิบนุ กะษีรฺ เล่ม 6 หน้า 31)

2) คำตรัสที่ว่า:

﴿  مَّا فَرَّطۡنَا فِي ٱلۡكِتَٰبِ مِن شَيۡءٖۚ ﴾

ความว่า “เรามิได้ให้บกพร่องแต่อย่างใดในคัมภีร์”

กล่าวคือ พระองค์ทรงรอบรู้ ถึงสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างทั้งหมด พระองค์ไม่ทรงลืม ที่จะประทานริสกี แก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือสิ่งหนึ่งสิ่งใด ไม่ว่าจะอยู่บนบก หรือในทะเล ดังที่พระองค์ตรัสว่า:

﴿ ۞وَمَا مِن دَآبَّةٖ فِي ٱلۡأَرۡضِ إِلَّا عَلَى ٱللَّهِ رِزۡقُهَا وَيَعۡلَمُ مُسۡتَقَرَّهَا وَمُسۡتَوۡدَعَهَاۚ كُلّٞ فِي كِتَٰبٖ مُّبِينٖ ٦ ﴾ [هود: ٦] 

ความว่า “และไม่ว่าสัตว์ตัวใด ที่เหยียบย่ำอยู่ในแผ่นดิน เว้นแต่เครื่องยังชีพของมัน เป็นหน้าที่ของอัลลอฮฺ และพระองค์ทรงรู้ที่พำนักของมัน และที่พักชั่วคราวของมัน ทุกสิ่งอยู่ในบันทึกอันชัดแจ้ง” (ฮูด 6) กล่าวคือ พระองค์ทรงรู้ชื่อ จำนวน ที่อยู่ และความเคลื่อนไหวของมัน ในทุกอิริยาบถ พระองค์ตรัสว่า:

﴿ وَكَأَيِّن مِّن دَآبَّةٖ لَّا تَحۡمِلُ رِزۡقَهَا ٱللَّهُ يَرۡزُقُهَا وَإِيَّاكُمۡۚ وَهُوَ ٱلسَّمِيعُ ٱلۡعَلِيمُ ٦٠ ﴾ [العنكبوت: ٦٠] 

ความว่า “และสัตว์ตั้งกี่ชนิด ที่มันมิสามารถแสวงหา เครื่องยังชีพของมัน แล้วอัลลอฮฺทรงประทาน เครื่องยังชีพ แก่พวกมัน และแก่พวกเจ้า และพระองค์เป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงรอบรู้” (อัล-อันกะบูต 60) กล่าวคือ พวกมันไม่สามารถจะแสวงหา และได้มาซึ่งสิ่งเหล่านั้น หรือเก็บสะสมสิ่งใดไว้ สำหรับวันรุ่งขึ้นได้ ด้วยตัวของมันเอง

﴿  ٱللَّهُ يَرۡزُقُهَا وَإِيَّاكُمۡۚ ﴾

อัลลอฮฺทรงประทาน เครื่องยังชีพ แก่พวกมัน และแก่พวกเจ้า” คือ อัลลอฮฺเป็นผู้ทรงประทาน ริสกีเครื่องยังชีพ และเป็นผู้แจกจ่ายริสกี แก่ทุกสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง ตามแต่สมควร แม้กระทั่งเมล็ดข้าวโพด บนพื้นดิน นกในอากาศ หรือปลาในน้ำ (ตัฟสีรฺ อิบนุ กะษีรฺ เล่ม 10 หน้า 526)

3) คำตรัสของพระองค์ที่ว่า:

﴿  ثُمَّ إِلَىٰ رَبِّهِمۡ يُحۡشَرُونَ ﴾

แล้วยังพระเจ้าของพวกเขานั้น พวกเขาจะถูกนำไปชุมนุม

อิบนุ อบี หาติม บันทึกด้วยสายรายงานของท่าน ถึงท่านอิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า: "ในที่นี้ หมายถึงความตาย" แต่อีกทัศนะหนึ่งเห็นว่า หมายถึงการฟื้นคืนชีพในวันกิยามะฮฺ ดังที่อัลลอฮฺ ตรัสว่า:

﴿ وَإِذَا ٱلۡوُحُوشُ حُشِرَتۡ ٥ ﴾ [التكوير: ٥]

ความว่า “และเมื่อสัตว์ถูกนำมารวมกัน” (อัตตักวีร 5)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม