Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

หนึ่งบททบทวนกับอายะฮฺ :

โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงอย่ากล่าวว่า “รออินา”  แต่จงกล่าวว่า “อุนซุรนา”

แวมูฮัมหมัดซาบรี แวยะโก๊ะ

มวลการสรรเสริญ เป็นของอัลลอฮฺ ความจำเริญและความศานติ จงมีแด่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺองค์เดียว โดยไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า ท่านนบีมุหัมมัดคือบ่าว และศาสนทูตของพระองค์

อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา  ทรงแนะนำมารยาทที่ดีงาม ในการปฏิสัมพันธ์ กับผู้ที่มีตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่ และสถานะอันสูงส่ง และดำรงซึ่งความประเสริฐกว่า มนุษย์คนอื่นๆ นั่นคือ ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะต้องศึกษาอายะฮฺนี้

﴿يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَقُولُواْ رَٰعِنَا وَقُولُواْ ٱنظُرۡنَا وَٱسۡمَعُواْۗ وَلِلۡكَٰفِرِينَ عَذَابٌ أَلِيمٞ ١٠٤﴾ (البقرة : 104)

ความว่า “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงอย่ากล่าวว่า “รออินา” แต่จงกล่าวว่า “อุนซุรนา” และจงฟังสิ่งที่ได้ถูกกล่าวไป สำหรับบรรดาผู้ปฏิเสธนั้น คือการลงโทษอันเจ็บปวด” (สูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ : 104)

ในอายะฮฺข้างต้นนี้ อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ได้กล่าวถึงพฤติกรรม ของวงศ์วานบนีอิสรออีล โดยเฉพาะชาวยิวเผ่าบนี กุร็อยเซาะฮฺ, บนีนะฎีรฺ และบนี ก็อยนูกออฺ ซึ่งเป็นยิว ที่อัลกุรอานมักจะกล่าวถึง เป็นบ่อยครั้ง และเป็นชาวยิว ที่อาศัยอยู่ในบริเวณเมืองมาดีนะฮฺ ร่วมกับท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม และบรรดาผู้ศรัทธา ซึ่งพระองค์ได้เปิดเผยให้ผู้ศรัทธา ได้รับรู้ถึงเหตุผล และข้อเท็จจริง ที่ซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลังคำพูด และการกระทำของพวกเขา ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการตักเตือนผู้ศรัทธา ให้ระวังถึงความชั่วร้าย และเล่ห์เหลี่ยมเของชาวยิว ที่มีต่อท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม และบรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย

ด้วยพฤติกรรมที่จองหอง และก้าวร้าวของชาวยิว ที่ไม่ตอบรับและศรัทธา ในการเป็นศาสนทูต ของท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  พวกเขาจึงพยายามแสวงหาทุกวิถีทาง เพื่อขัดขวาง และยับยั้ง การเผยแผ่สาสน์ของท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  จึงทำให้การใส่ร้ายป้ายสี การโจมตี การหักหลัง และร่วมมือกับบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา รวมทั้งการแสดงมารยาท ที่ต่ำทราม ต่อท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม นั้น จึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ท่านสัยยิด กุฏุบ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า อายะฮฺนี้ ได้เริ่มต้นด้วยกับการกล่าว กับบรรดาผู้ศรัทธา โดยตรงว่า “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย” ซึ่งอัลลอฮฺทรงเรียกพวกเขา ด้วยคุณลักษณะเฉพาะ ที่แตกต่างไปจากผู้อื่น คือคุณลักษณะที่มีความผูกพัน กับองค์อภิบาล และศาสนทูตของพวกเขา คุณลักษณะที่มีความศรัทธา ซึมซับเข้าสู่หัวใจของพวกเขา ด้วยการตอบรับองค์อภิบาล และศาสนทูตของพระองค์ (ฟิซิลาลิลกุรอาน โดยสัยยิด กุฏุบ หน้า : 1/291 )

ท่านอับดุลลอฮฺ บินมัสอูด เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวถึงความสำคัญของอายะฮฺ (يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ)  ไว้ว่า เมื่อท่านได้ยินอัลลอฮฺ ได้ตรัสว่า “ โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย” ดังนั้น ท่านจงสดับรับฟังให้ดีเถิด เพราะนั่นอาจเป็นคำสั่งให้ทำความดี หรือเป็นคำสั่งให้ละเลิก จากการกระทำที่ชั่วร้าย (ตัฟสีร อิบนิ กะษีร หน้า : 180) 

และด้วยลักษณะ แห่งการเป็นผู้ศรัทธานี้เอง จึงมีคำสั่งใช้ให้พวกเขา ปรับมารยาทของตนเอง เมื่อจะสนทนากับท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  โดยไม่อนุญาตให้สนทนากับท่าน เหมือนการสนทนากับบุคคลผู้อื่น ในการนี้ ย่อมไม่ใช่เป็นสิ่งที่แปลกประหลาด แม้แต่อย่างใด ก็ในสังคมปัจจุบัน การสนทนากับคนใหญ่ คนโต กับกษัตริย์ ข้าราชการ หรือคนที่มีตำแหน่งสูงๆ เรายังต้องระวัง และพยายามคัดสรรคำพูด ที่จะใช้กับคนเหล่านี้ ทั้งนี้ ก็เนื่องด้วยตำแหน่ง และศักดิศรี ที่เขามีเหนือกว่าเรา

ชัยคฺมุหัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด หะฟิเซาะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวถึงตำแหน่ง ของท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ว่า แท้จริงแล้ว มันเป็นสิ่งที่เกิน จะบรรยายได้ด้วยคำพูด มีรายละเอียด ที่เกินจะกล่าวถึงได้ ณ ที่นี้ ลองถามประวัติศาสตร์ซิ แล้วจะรู้ว่า ไม่มีผู้ใดที่จะยิ่งใหญ่ เทียบเท่าท่านนบีมุหัมมัด   เพราะท่านนั้น ปราศจากความผิดใดๆ อยู่เหนือข้อบกพร่องต่างๆ ตำแหน่งของท่านนั้น ยิ่งใหญ่เกินที่ข้อบกพร่อง จะเอื้อมถึง  (เอกสารตำแหน่งท่านนบีมุหัมมัด โดยชัยคฺมุหัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด หน้า : 3 )

ท่านได้กล่าวอีกว่า “ถ้าหากสมมุติว่า ท่านนบีไม่มีบุญคุณใด นอกจากการที่ท่านเป็นสื่อกลาง ในการนำฮิดายะฮฺ (ทางนำ) จากฟากฟ้ามายังโลก และนำอัลกุรอานมายังจักรวาล แค่นั้นก็เป็นพระคุณ และความดีที่จักรวาลนี้ ไม่อาจปฏิเสธได้ และเป็นบุญคุณที่มนุษยชาติ ไม่อาจตอบแทนได้ และเป็นสิ่งที่มนุษย์ ไม่อาจทดแทนบุญคุณ แม้เพียงเสี้ยวหนึ่งได้” (เอกสารตำแหน่งท่านนบีมุหัมมัด โดยชัยคฺมุหัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด หน้า : 3 )

สำหรับผู้ศรัทธาแล้ว การระมัดระวังในการใช้คำพูด และการคัดสรรคำพูด ที่คู่ควรกับตำแหน่งของท่านนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ต้องให้ความตระหนัก เพราะท่านนบีนั้น มีเกียรติและศักดิ์ศรี เหนือกว่าคนอื่นๆ อย่างไม่มีใครเทียบเคียงได้  ดังที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ได้ตรัสถึงเรื่องนี้ว่า

﴿لَّا تَجۡعَلُواْ دُعَآءَ ٱلرَّسُولِ بَيۡنَكُمۡ كَدُعَآءِ بَعۡضِكُم بَعۡضٗاۚ﴾ (النور : 63)

ความว่า “พวกเจ้าอย่าทำให้การเรียกร้อง ต่อท่านศาสนทูตในหมู่พวกเจ้า เป็นเช่นเดียวกับการเรียกร้อง ในระหว่างพวกเจ้าด้วยกัน...” (สูเราะฮฺ อัน-นูร : 63)

ฉะนั้น มีความจำเป็นยิ่งนัก ที่ผู้ศรัทธา เมื่อจะเรียกขานท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ก็ต้องเรียกท่าน ด้วยกับการเลือกสรรถ้อยคำ เช่น “โอ้ท่านเราะสูลุลลอฮฺ” หรือ “โอ้ท่านนบีมุหัมมัด” ซึ่งจะเรียกท่านว่า “โอ้มุหัมมัด” หรือ “มุหัมมัด” เพียงอย่างเดียว ย่อมไม่เป็นสิ่งที่คู่ควร กับตำแหน่ง และสถานะที่สูงส่ง และยิ่งใหญ่ของท่าน อย่างแน่นอน เช่นเดียวกันการสนทนา หรือพูดคุยกับท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม   ก็ต้องเลือกสรรคำพูดที่คู่ควร และเหมาะสมกับท่านด้วย

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม