Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ


เป้าหมายต่างๆ ของสูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ

มวลการสรรเสริญ เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ พรอันประเสริฐ และความศานติ จงมีแด่ท่านศาสนทูต ของอัลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม และบรรดาเครือญาติ ตลอดจนบรรดาเศาะหาบะฮฺ ของท่านทั้งหลาย และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงพระองค์เดียว โดยไม่มีการตั้งภาคีใดๆ ต่อพระองค์ และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดคือบ่าว และศาสนทูตของพระองค์

สูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ

سُورَةُ البَقَرَةِ

เป้าหมายของสูเราะฮฺ : การได้เป็นตัวแทน บนหน้าแผ่นดิน และแนวทางปฏิบัติ

สูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ ประกอบด้วย 286 อายะฮฺ ถือเป็นสูเราะฮฺแรก ที่ถูกประทาน ณ เมืองมะดีนะฮฺ หลังจากการอพยพของท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม พร้อมๆ กับการเริ่มต้น สร้างรากฐาน ของประชาชาติอิสลาม (สูเราะฮฺ มะดะนียะฮฺ หรือ บทที่ถูกประทานลงมา หลังการอพยบ ไปยังมะดีนะฮฺ มักจะให้ความสนใจในเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับศาสนบัญญัติ) เป็นสูเราะฮฺที่มีเนื้อหายาวที่สุด และเป็นสูเราะฮฺแรก ที่ถูกจัดอันดับหลังจากสูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺ ส่วนความประเสริฐ ของสูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ และผลานิสงส์ในการอ่านมันนั้น มีปรากฏการรายงานหะดีษ ที่เศาะฮีหฺ อย่างมากมาย เช่น ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ได้กล่าวว่า

«يُؤْتَى بِالْقُرْآنِ يَوْم الْقِيَامَة وَأَهْلِهِ الَّذِينَ كَانُوا يَعْمَلُونَ بِهِ، تَقْدُمُهُمْ سُورَةُ الْبَقَرَةِ وَآلَ عِمْرَانَ تُحَاجَّانِ عَنْ صَاحِبِهِمَا» [مسلم برقم 1912 ]

ความว่า "ในวันกิยามะฮฺ อัลกุรอานจะถูกนำมาพร้อมสมาชิก ที่ได้ปฎิบัติตามอัลกุรอาน นำโดยสูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ และอาล อิมรอน เป็นแถวปกป้องเจ้าของของทั้งสอง" (บันทึกโดย มุสลิม : 1912)

ในบางสายรานงานระบุว่า

«كَأَنَّهُمَا غَمَامَتَانِ  أَوْ كَأَنَّهُمَا غَيَايَتَانِ »

ความว่า “จะมาเสมือนเป็นเมฆ หรือให้ความร่มเงา

ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ได้กล่าวอีกว่า

«لَا تَـجْعَلُوا بُيُوتَـكُمْ مَقَابِرَ، إنَّ الشَّيْطَانَ يَنْفِرُ مِنَ البَيْتِ الَّذِي تُقْرَأُ فِيهِ سُورَةُ البَقَرَةِ» [مسلم برقم 780 ]

ความว่า "อย่าได้ทำให้บ้านของพวกท่าน เป็นเหมือนสุสาน (คือ ไม่มีการอ่านอัลกุรอาน และทำอิบาดะฮฺ ในบ้าน) แท้จริงแล้วชัยฏอน จะหนีออกจากบ้าน ที่มีการอ่านสูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ"  (บันทึกโดย มุสลิม : 780)

ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ได้กล่าวอีกว่า

«اقْرَؤُوا سُورَةَ البَقَرَةِ، فَإنَّ أَخْذَهَا بَرَكَةٌ، وَتَرْكَهَا حَسْرَةٌ، وَلَا يَسْتَطِيعُهَا البَطَلَةُ» [مسلم برقم 804 ]

ความว่า “ท่านทั้งหลายจงอ่านสูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ เพราะการอ่านมันนั้น เป็นความบะเราะกะฮฺ (จำเริญ) การละเลยต่อสูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ (ไม่อ่าน) ถือว่าขาดทุน และผู้ที่ปลุกเสกคุณไสย ไม่อาจชนะสูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺได้” (บันทึกโดย มุสลิม : 804)

เป้าหมายของสูเราะฮฺ กล่าวถึง การได้เป็นตัวแทนบนหน้าแผ่นดิน (มนุษย์มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น บนหน้าแผ่นดิน) ด้วยเหตุนี้เอง (สูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ) จึงถูกจัดเป็นอันดับแรก ๆ ของคัมภีร์เล่มนี้ โดยแน่นอนแผ่นดินนี้ เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลล์ พระองค์คือผู้สร้างสรรค์มัน ขึ้นมา และพระองค์ก็ประสงค์ให้มัน ดำเนิน ให้สอดคล้อง กับพระประสงค์ของพระองค์ โดยจำเป็น ที่บนหน้าแผ่นดินนี้ ต้องมีผู้รับผิดชอบ (ในการปกครองมัน) ซึ่งอัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา เคยให้กลุ่มชนต่างๆ อย่างมากมาย ก่อนหน้าท่านนบีอาดัม ได้เป็นตัวแทน (ในการปกครองมัน) มาแล้ว และภายหลังจากท่านนบีอาดัม ก็เช่นเดียวกัน บางกลุ่มในหมู่พวกเขา ก็ประสบกับความล้มเหลว ในการเป็นตัวแทนในแผ่นดิน อันกว้างใหญ่นี้ ส่วนอีกบางกลุ่มก็ประสบกับความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้ ในขณะที่เราได้อ่านสูเราะฮฺนี้ จำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราต้องมีความรู้สึกที่จะรับผิดชอบ ในการปกครอง บนหน้าแผ่นดินนี้

ดังที่เรากล่าวมาแล้วก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายของสูเราะฮฺนี้ คือ การได้เป็นตัวแทนบนหน้าแผ่นดินนี้ ซึ่งสูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ คือสูเราะฮฺแรก ที่ถูกจัดอันดับของคัมภีร์เล่มนี้ และเป็นสูเราะฮฺแรก ที่ถูกประทานลงมา แก่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ณ เมืองมะดีนะฮฺ พร้อมๆ กับการเริ่มต้น ในการสร้างรากฐาน และก่อร่างรัฐอิสลามใหม่ เมื่อเป็นเช่นนั้น จำเป็นที่บรรดาผู้ศรัทธา ต้องรับรู้ว่า เขาต้องทำอะไรบ้าง และสิ่งใดบ้างที่เขาต้องคอยระวัง ซึ่งการรับผิดชอบในหน้าที่ ณ ที่นี้ หมายรวมว่า การที่เราได้เคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ ดังที่พระองค์ทรงประสงค์ และการปฏิบัติตาม ในข้อสั่งใช้ และการละทิ้งข้อห้ามต่างๆ ของพระองค์

1  2  3  4  5  6  7  8

หน้าหลัก

สิงหาคม 26, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม