Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

เป้าหมายต่างๆ ของสูเราะฮฺ อาล อิมรอน

มวลการสรรเสริญ เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ การสถาพรอันประเสริฐ และความศานติ จงมีแด่ท่านศาสนทูตของอัลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม และบรรดาเครือญาติตลอดจนบรรดาเศาะหาบะฮฺ ของท่านทั้งหลาย และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺเพียงพระองค์เดียว โดยไม่มีการตั้งภาคีใดๆ ต่อพระองค์ และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่ามุหัมมัดคือบ่าว และศาสนทูตของพระองค์

เป้าหมายของสูเราะฮฺ

การยืนหยัดอย่างมั่นคง
               
ในแต่ละสูเราะฮฺของอัลกุรอาน ก็จะมีเนื้อหาที่ได้กล่าวถึง เป็นประเด็นเรื่อง ๆ ไป และชื่อของทุกสูเราะฮฺนั้น ก็จะนำมาจากความเข้าใจ ต่อประเด็นเรื่องนั้นๆ โดยที่เป้าหมายของสูเราะฮฺ อาล อิมรอน นั้น คือ การยืนหยัดอย่างมั่นคง ซึ่งภายหลังจากอัลลอฮฺ ตะอาลา ได้นำเสนอถึงวิถีทาง ที่จำเป็นต้องดำเนินตาม ในสูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺแล้วนั้น สูเราะฮฺอาล อิมรอน ก็ได้ตามมา เพื่อเป็นการบ่งชี้แก่เรา ซึ่งแนวทางที่จะช่วยให้เรายืนหยัด บนวิถีทางดังกล่าว ไม่ว่าเราจะเพิ่งเริ่มต้นดำเนินบนวิถีทางที่ว่า หรือเคยดำเนินมาก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับผู้ศรัทธาแล้วทุกคน ก็ต่างต้องการที่จะยืนหยัด อยู่บนวิถีทางนี้ เพื่อที่ว่าพวกเขาจะได้ไม่เพี่ยงพล้ำ และไม่มีความกริ่งเกรงว่าพวกเขาจะหันเห หรือหลงทางได้อีก

สูเราะฮฺ อาล อิมรอน มีเนื้อหาแบ่งออกเป็นสองส่วน ดังนี้

ส่วนแรก ตั้งแต่อายะฮฺ 1-120 ซึ่งอายะฮฺเหล่านี้ ได้ให้ข้อแนะนำแก่เรา ถึงกระบวนการต่างๆ เชิงแนวคิด ที่จะทำให้เราได้ยืนหยัดอย่างมั่นคง ในการเผชิญหน้ากับแนวคิดต่างๆ จากภายนอกได้

ส่วนที่สอง ตั้งแต่อายะฮฺ 121- จนจบสูเราะฮฺ โดยเนื้อหาส่วนนี้ จะกล่าวถึงกระบวนการยืนหยัด อย่างมั่นคง ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการภายใน

สูเราะฮฺอาล อิมรอน เริ่มต้นด้วยการนำเสนอเนื้อหา ของการยืนหยัดอย่างมั่นคง (อัษ-ษะบาต) เชิงแนวคิดจากภายนอก เพื่อเตรียมสภาพแวดล้อม ให้พร้อมก่อน หลังจากนั้นสูเราะฮฺนี้ ก็ได้นำเสนอเรื่องราว ที่เกี่ยวข้องกับการยืนหยัดอย่างมั่นคง ส่วนที่เป็นภายในของปัจเจกบุคคล

โดยที่สูเราะฮฺอาล อิมรอน ได้มีเนื้อหาที่มุ่งเน้น อยู่ในกรอบของสองเหตุการณ์ ดังนี้

หนึ่ง... เหตุการณ์ของผู้แทนชาวคริสต์ เมืองนัจญ์รอน  เป็นตัวอย่างแรกของการเสวนา ระหว่างศาสนาในประวัติศาสตร์ และเป็นการนำเสนอวิธีการ ที่ทำให้เราสามารถยืนหยัด ในการเผชิญหน้ากับแนวคิดจากภายนอก ในช่วงที่มีการเสวนากันกับตัวแทนของคริสต์นัจญ์รอน ซึ่งเป็นการสอนแนวคิดวิธีการเสวนากับชาวคัมภีร์โดยทั่วไป

สอง... เหตุการณ์ที่สองคือ สงครามอุหุด เพื่อเป็นข้อแนะนำแก่เราถึงวิธีการยืนหยัด ในเชิงรูปธรรม แม้ว่าสงครามอุหุดนั้น จะเกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ ที่มีตัวแทนคริสต์นัจญ์รอน มาพบก็ตาม แต่การเรียงลำดับของเรื่องราวให้อยู่ในส่วนที่สองนั้น ก็เพื่อเป็นการตอกย้ำ ถึงแนวคิดการยืนหยัดจากภายนอกก่อน แล้วจึงตามมาด้วยการยืนหยัดจากภายใน
               
การเริ่มต้น และการปิดท้ายของสูเราะฮฺ เป็นการบ่งชี้ว่า “สัจธรรม” นั้นอยู่กับเรา และจำเป็นที่เราต้องยึดมั่นมันไว้

﴿نَزَّلَ عَلَيۡكَ ٱلۡكِتَٰبَ بِٱلۡحَقِّ مُصَدِّقٗا لِّمَا بَيۡنَ يَدَيۡهِ وَأَنزَلَ ٱلتَّوۡرَىٰةَ وَٱلۡإِنجِيلَ ٣﴾ [آل عمران: 3]

ความว่า พระองค์ได้ทรงประทานคัมภีร์นั้นลงมาแก่เจ้า ด้วยความจริง เพื่อยืนยันคัมภีร์ที่อยู่เบื้องหน้าคัมภีร์นั้น และได้ทรงประทานอัต-เตารอฮฺ และอัล-อินญีล(สูเราะฮฺ อาล อิมรอน : 3)

﴿يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ ٱصۡبِرُواْ وَصَابِرُواْ وَرَابِطُواْ وَٱتَّقُواْ ٱللَّهَ لَعَلَّكُمۡ تُفۡلِحُونَ ٢٠٠﴾ [آل عمران: 200]

ความว่า โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงมีความอดทน และจงต่างอดทน ซึ่งกันและกันเถิด และจงรักษาให้มั่น (คือ จงรักษาหน้าที่ของเจ้า ให้มั่นคง ทั้งในเรื่องอิบาดะฮฺ และหน้าที่อื่นๆ) และพึงกลัวเกรงอัลลอฮฺเถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ (สูเราะฮฺอาล อิมรอน : 200)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม