Custom Search

ขั้นตอนที่ 1: การรวบรวมอัลกุรอาน ในสมัยท่านนบี

โดย...  ญาลีละฮ์ รัตโส

ขณะที่ท่านนบี  อยู่ที่นครมักกะห์  ไม่ปรากฏถึงการให้ความสนใจ ในการบันทึก อัลกุรอาน เว้นแต่บางสายรายงานที่อ่อน แต่สามารถรับฟังได้ ดังเช่นรายงาน ที่บอกถึงการเข้ารับอิสลามของท่านอุมัร บิน ค็อตต็อบ 1 โดยที่ท่านอุมัรได้พบอายะฮ์อัลกุรอาน ในช่วงแรกของซูเราะห์ตอฮา อยู่กับน้องสาวของท่านและสามีของนาง ซึ่งท่านอุมัรได้อ่านอัลกุรอาน จากแผ่นบันทึกดังกล่าว หลังจากที่น้องสาวท่าน ได้ใช้ให้ชำระล้างร่างกาย ก่อนที่จะสัมผัสแผ่นบันทึกอายะฮ์อัลกุรอาน 2  

เมื่อท่านนบี  อพยพมายังนครมะดีนะห์  ท่านนบี  ได้เริ่มจัดระเบียบสังคมอิสลาม และสิ่งหนึ่งที่จำเป็นจะต้องกระทำ ก็คือการจดบันทึกอัลกุรอาน ดังนั้น ท่านนบี  ได้ให้ศอฮาบะฮ์ ที่มีหน้าที่จดบันทึก บันทึกอายะฮ์อัลกุรอาน ที่ถูกประทานที่นครมักกะฮ์ และเมื่อมีการประทานอัลกุรอาน ลงมาที่นครมะดีนะฮ์ก็ให้มีการจดบันทึกไว้เช่นกัน และหนี่งในบรรดาผู้ที่มีหน้าที่จดบันทึกวะฮีย์ คือ ท่านเซด บิน ษาบิต อัลอันศอรีย์

ท่านเซดได้บอกถึงสื่อต่างๆ ของการบันทึกในสมัยของท่านนบี  จากฮะดีษที่มีการบันทึกโดยท่านอิหม่าม บุคอรีย์ ซึ่งมีความว่า

3 (فتتبعت القرآن أجمعه من العسب والرقاع واللخاف )

“ฉันได้ติดตามอัลกุรอาน และฉันได้รวบรวมอัลกุรอาน จาก ก้านอินทผลัม, ส่วนของพื้นดิน และแผ่นหิน”

สิ่งต่างๆเหล่านี้ ได้บ่งชี้ให้เห็นว่า อัลกุรอานนั้น มิได้ถูกรวบรวมไว้ในฉบับเดียวกัน หากแต่กระจัดกระจายกันอยู่ตามแผ่นบันทึกต่างๆ ดังที่ท่านเซด บิน ษาบิต ได้กล่าวไว้ข้างต้น 4

สาเหตุของการรวบรวม อัลกุรอาน ในสมัยท่านนบี

การรวบรวม อัลกุรอาน ในสมัยท่านนบี  สามารถตีความได้สองความหมาย ความหมายแรก หมายถึง การท่องจำ และอีกความหมายหนึ่ง คือ การบันทึก ซึ่งการบันทึกนี้ ไม่ได้หมายถึงการบันทึก เป็นเล่มๆดั่งเช่น อัลกุรอานซึ่งเราได้เห็นในปัจจุบัน หากแต่เป็นการบันทึก ลงบนแผ่นจารึกต่างๆ ได้แก่  กระดูก แผ่นไม้ แผ่นหิน หนังสัตว์ ก้านอินทผลัม และอื่นๆ

สาเหตุของการรวบรวม อัลกุรอานในยุคสมัยนั้น ก็เพื่อที่จะเพิ่มความแม่นยำ ให้กับผู้ที่ท่องจำ อัลกุรอาน เพราะมันคือการบันทึกทั้งในหัวอก และ การบันทึกลงในแผ่นจารึก

ส่วนวิธีการรวบรวม อัลกุรอานในสมัยท่านนบี  คือ การบันทึกอายาตต่างๆไว้ตามแผ่นจารึกเช่น ก้านอินทผลัม, กระดูก, แผ่นหิน, และอื่นๆ โดยเรียงตามลำดับซูเราะห์ แต่ไม่มีการบันทึกไว้ในที่เดียวกัน

ทำไมจึงไม่มีการรวบรวม อัลกุรอาน เป็นเล่มเดียวที่สมบูรณ์ในสมัยท่านนบี  ?

เป็นความประสงค์ของพระองค์อัลลอฮ์  ที่ทำให้ท่านนบี  สิ้นชีวิต ก่อนที่จะมีการรวบรวม อัลกุรอานไว้ในที่เดียวกัน จากการค้นคว้าเกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ ทำให้เกิดความเข้าใจ ดังต่อไปนี้

1.  เนื่องจากว่าในสมัยนั้น คราใดก็ตามที่เกิดปัญหาขึ้น บรรดาศอฮาบะฮ์จะไปหาท่านนบี  และท่านเป็นผู้ที่จดจำอัลกุรอาน ในขณะเดียวกัน วะฮีย์ก็ยังถูกประทานลงมาอย่างต่อเนื่อง จึงไม่สามารถที่จะรวบรวมอัลกุรอาน ทั้งหมดไว้

2.  ในสมัยนั้นความต้องการที่จะรวบรวม อัลกุรอาน ยังไม่เกิดขึ้น  ด้วยหลักฐานที่ว่า หากท่านนบี  มีความประสงค์ที่จะปฏิบัติสิ่งใด ท่านจะกำหนดสิ่งนั้น แก่บรรดาศอฮาบะฮ์  แต่หากว่าเราได้พิจารณาถึงข้อเท็จจริงต่างๆ จะทำให้เราทราบได้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่อ่านไม่ออก และเขียนไม่เป็น และส่วนใหญ่ของพวกเขา จะเน้นการท่องจำมากกว่าการบันทึก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพระองค์อัลลอฮ์  จึงกำหนดให้การท่องจำเป็นที่ง่ายดายสำหรับพวกเขา

3.  การประทานวะฮีย์ในสมัยนั้น ได้ประทานบางส่วนก่อนอีกบางส่วน และมีการยกเลิกบางส่วน ที่เคยประทานลงมาก่อนหน้า และหากว่า อัลกุรอาน ได้ถูกบันทึกไว้เป็นเล่มเดียว ก่อนที่จะมีการยกเลิก หรือเพิ่มเติม ก็จะเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข

4.  ท่านรอซูล ยังคงมีความหวั่นเกรงว่า จะมีการปะปนกันระหว่าง อัลกุรอาน และ อัลฮะดีษ

ดังกล่าวนี้เอง ทำให้ไม่มีการบันทึก หรือการรวบรวม อัลกุรอาน เป็นเล่มเดียว ในสมัยท่านนบี  แต่สำหรับการบันทึก ตามสถานที่ต่างๆนั้น เป็นการเพิ่มความแม่นยำ สำหรับผู้ท่องจำเท่านั้น 5

--------------------------------------------------------------------------------
1. المحرر في علوم القرآن، ص150
2. السيرة النبوية في ضوء المصادر الأصلية، ص246
3. صحيح البخاري: رقم7191
4. المحرر في علوم القرآن، ص 151
5. المحرر في علوم القرآن، ص 152

www.islammore.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

 

จำนวนผู้เข้าชม