Custom Search

ท่าทีของท่านเราะซูล (ศ็อลฯ) ต่อยะฮูด ที่“คอยบัร”

หลังจากที่พวกยิว (ยะฮูด) ได้ถอนตัวออกไปจากเมืองมะดีนะฮ์ เมืองคอยบัร ได้กลายเป็นศูนย์กลางของยะฮูด ในคาบสมุทรอาหรับ บรรดาผู้นำกลุ่มต่างๆ ของยะฮูดที่หนีจากเมืองมะดีนะฮ์ จึงไปอยู่ที่เมืองคอยบัร พวกเขาได้เริ่มวางแผน ที่จะจัดการกับศาสนาอิสลาม จึงคิดทำสงคราม เพื่อทำลายล้างเมืองมะดีนะฮ์ โดยตั้งใจที่จะโจมตีมุสลิมทีเดียวพร้อมๆกัน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หลังจากที่ท่านนะบี ได้ตกลงทำสัญญาประนีประนอม กับพวกกุเรชที่ตำบล ฮุดัยบียะฮ์ ต่อจากนั้นจึงมุ่งหน้าไปเมืองคอยบัร ในปีที่ 7  กองกำลังมุสลิม ได้ปิดล้อมเมืองคอยบัร และทำการพิชิตเมืองคอยบัร โดยได้เข้าไปจัดการป้อมปราการทีละป้อม  หลังจากที่มีการสู้รบกันอย่างหนัก ในที่สุดพวกยิว ได้ยอมจำนน และยอมปฏิบัติ ตามคำตัดสินของท่านเราะซูล ที่ให้พวกเขาถอนตัวออกไปจากเมืองคอยบัร (*1*) แต่เนื่องจากเมืองคอยบัร อุดมสมบูรณ์ไปด้วยการเกษตรและการค้า และมุสลิมไม่สามารถไปสร้างหลักปักฐาน แทนที่พวกยะฮูดได้ เพราะมีภารกิจในการช่วยเหลืองานเผยแพร่ศาสนา และต่อสู้ป้องกันศาสนา
 
ด้วยเหตุนี้ ท่านจึงให้พวกยะฮูด อยู่ทำการเกษตรตามคำร้องขอ โดยที่จะต้องแบ่งครึ่งหนึ่งของผลผลิต ให้กับมุสลิม (*2*) และมุสลิมมีสิทธิที่จะให้ออกจากพื้นที่เพาะปลูก เมื่อมีความจำเป็น พวกยะฮูดได้อาศัยอยู่ที่นั่นเรื่อยมาจนถึงยุคสมัยของ ท่านอุมัร อิบนุ ค็อฏฏ๊อบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ   โดยที่ท่านต้องการให้พวกยิวออกไปเนื่องจากมีความจำเป็นบังคับ

หลังจากพิชิตคอยบัรได้แล้ว ยะฮูดที่เหลือในคาบสมุทรอาหรับ จึงเข้ามาอยู่ภายใต้การปกครองของท่านนะบี  เช่น ยะฮูด ฟะดัก ยะฮูด ตัยมาอ์ และยะฮูด กุรอ การปฏิบัติได้เหมือนกับที่ได้ปฏิบัติกับยะฮูด คอยบัร  (*3*)
  
พวกยิว (ยะฮูด) สามารถที่จะอาศัยอยู่ในเมืองมะดีนะฮ์ และคาบสมุทรอาหรับได้ อย่างสงบสุข และปลอดภัย หากปฏิบัติตามสัญญา ที่ให้ไว้กับมุสลิมอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และแสดงเจตนารมณ์ที่ดีให้เห็นชัดเจน แต่เพราะความอิจฉาริษยาความเครียดแค้นที่มีต่อท่านนะบี ผู้มีเมตตา ผู้มีเกียรติ  และศาสนาอิสลาม กลับทำให้พวกเขามองไม่เห็นความจริงในเรื่องราวต่างๆ  ตั้งแต่วินาทีแรกที่มีการติดต่อสัมพันธ์กับท่านนะบี  จนวินาทีสุดท้าย

ท่านหญิงซอฟียะฮ์ บินติ ฮุยัยย์ อิบนุ อัคต็อบ ได้บอกไว้ว่า : หลังจากที่เข้ารับอิสลาม และสมรสกับท่านนะบี  ฮุยัยย์ อิบนุ อัลค๊อฏฏ๊อบ อัลนะฎีรีย์ บิดาของเธอ และพี่น้องบิดา คือ อบู ยาซิร อิบนุ อัคต็อบ ได้มาหาท่านนะบี ที่เมืองมะดีนะฮ์  ต่อมาคนทั้งสอง จึงเดินทางกลับมาในสภาพอ่อนเปลี้ยหมดแรง เท้าของคนทั้งสองแทบจะประคองตัวไม่ไหว อันเนื่องจากประจักษ์ว่า ท่านนะบี นั้นเป็นนะบี  ที่แท้จริง 

ท่านหญิงซอฟียะฮ์ได้กล่าวอีกว่า ฉันได้ยิน อบู ยาซิร ลุงของฉันพูดกับฮุยัยย์ บิดาของฉันว่า :

เขาคือนะบีใช่ไหม?     

ฮุยัยย์ กล่าวตอบว่า :

ใช่แล้ว ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา
 
อบู ยาซิร กล่าวว่า :

ท่านรู้จักเขาและยืนยันใช่ไหมว่าเขาเป็นนะบี?

ฮุยัยย์ ตอบว่า :

ฉันยืนยันได้ 

อบู ยาซิร ถามต่อไปว่า :

ในใจของท่านคิดอย่างไรกับเขา ?

ฮุยัยย์ กล่าวตอบว่า :

เป็นศัตรูของฉันนะซิ ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ว่า ความเป็นศัตรูคงมีอยู่ตราบใดที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ (*4*)
  
ฮุยัยย์  เป็นศัตรูอย่างรุนแรงในทุกเรื่อง ที่เกี่ยวกับท่านเราะซูล เมื่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงให้ทำการจับกุมตัวเขา พร้อมกับยะฮูด บะนีย์ “กุรอยเซาะฮ์” และขณะที่นำตัวมา เพื่อประหารชีวิต ท่านเราะซูลได้เห็นฮุยัยย์  ท่านได้กล่าวว่า :

أما والله مالمت نفسي في عداوتك ولكنه من يخذل الله يخذل

ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ว่า  ฉัน (มุฮัมมัด) ไม่ตำหนิตัวของฉันในการเป็นศัตรูกับท่าน แต่ทว่าใครก็ตามที่ทอดทิ้งอัลลอฮ์ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เขาจะถูกทอดทิ้งอย่างแน่นอน  (*5*)

ท่านฆ่อซาลีย์ ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ (*6*) ได้กล่าวถึงสาเหตุการเป็นศัตรูของพวกยะฮูดต่อมุสลิมไว้ว่า :

แท้จริง มีคำอธิบายสำหรับเหตุการณ์นี้ คือ ความสัมพันธ์ของพวกยะฮูด ต่อศาสนาของพวกเขา ต้องขาดสะบั้นลง และวิถีทางในการดำเนินชีวิต ไม่ได้เชื่อมโยงติดต่อกับมรดกแห่งฟากฟ้า (คัมภีร์แห่งพระเจ้า) อีกต่อไป พวกเขาไม่ให้ความสำคัญ ไม่ให้ความสนใจต่อสิ่งที่ใกล้เคียงกับ “อะกีดะตุ๊ตเตาว์ฮีด” (หลักเอกภาพ) หรือบทบัญญัติต่างๆ ที่มีอยู่ในเตาร๊อต และหลักอะกีดะฮ์ที่มีได้ปรากฏอยู่ตรงหน้า พวกเขาใช้อารมณ์เป็นใหญ่ และรักที่จะเกาะติด อยู่กับสิ่งที่พวกเขารักตลอดไป ณ จุดนี้เอง ทำให้พวกเขาสงสัยในคุณค่าของอัลกุรอาน การอีมาน (ศรัทธา) ที่ได้กล่าวไว

และ เมื่อได้ถูกกล่าวแก่เขาเหล่านั้นว่า จงศรัทธาต่อสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ทรงประทานลงมาเถิด พวกเขาก็กล่าวว่า เรากำลังศรัทธา ต่อสิ่งที่ได้ถูกประทานลงมาแก่เราอยู่แล้ว และพวกเขาปฏิเสธศรัทธา ต่อสิ่งอื่นจากนั้น ทั้งๆ ที่สิ่งนั้นคือ ความจริง โดยยืนยันสิ่งที่มีอยู่กับพวกเขา (มุฮัมมัด) จงกล่าวเถิดว่า เพราะเหตุใด เมื่อก่อนพวกท่านจึงได้ฆ่า นะบีของอัลลอฮ์ ถ้าหากพวกท่านเป็นผู้ศรัทธา  (อัลบะเกาะเราะฮ์  91)

อัลฆ่อซาลีย์ กล่าวว่า : กลุ่มต่าง ๆ ของพวกยะฮูด ที่อาศัยร่วมกับชาวอาหรับ เป็นกลุ่มกองโจรรับจ้าง ที่ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือ เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบเศรษฐกิจ เมื่อรู้สึกถึงความอยากได้ และความละโมบ เป็นความคิดที่ผิดพลาด จึงกล่าวว่า กลุ่มของพวกเขา จะต้องจบสิ้นไม่เหลืออะไร และได้เปิดเผยการปฏิเสธศรัทธาที่ปกปิดซ่อนเร้นเอาไว้ ออกมาอย่างชัดเจน แล้วมันก็คือการปฏิเสธศรัทธาต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา  และปฏิเสธศรัทธา ต่อบรรดาเราะซูลของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั่นเอง

ดร.อัดุลลอฮฺ  อิบนุ อับดิรเราะฮ์มาน อัลค็อรอาน


  1. จากการพิชิตคอยบัร ดูหนังสือซีเราะฮฺ อิบนุ ฮิชาม เล่ม 3 หน้า 378 และหน้าหลังจากนั้น
  2. ซอฮี๊ฮฺ อัลบุคอรีย์ บทที่ว่าด้วยเรื่อง สมรภูมิ ภาคที่ว่าด้วยการปฏิบัติกับชาวคอยบัรของท่านนบี เล่มที่ 40 ซอฮี๊ฮฺ มุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่อง อัลมุซาก้อตุ ภาค อัลมุซาก้อตุ อัลมุอามะละติ (กิจกรรมร่วมกันในส่วนของอินทผลัมและพืชผล
  3. อัลบะลาซีรีย์ ในหนังสือฟุตุ้ฮฺอัลบุลดาน หน้า 42 – 47 อิบนุ กอยยิม ซาดัลมะอ๊าด เล่ม 1 หน้า 405
  4. ซีเราะฮฺ อิบนุ ฮิซาม เล่ม 2 หน้า 140 – 141  รายงานเรื่องนี้จาก อิบนิ อิสฮาก
  5. ซีเราะฮฺอิบนิ ฮิชาม เล่ม 3หน้า 260 อัซซีเราะฮฺ อัลนะบะวียะฮฺ ของอิบนิ กะซี๊รฺ เล่ม 3 หน้า 239 รายงาน อิบนิ  อิสฮาก
  6. ฟิกฮุซ ซีเราะฮฺ หน้า  261-262

www.islammore.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม