Custom Search

ส่วนหนึ่งจากชีวประวัติของอบู บักรฺ อัศ-ศิดดีก

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิของอัลลอฮฺ ผู้อภิบาลแห่งสากลโลก  ขอความจำเริญความสันติ จงประสบแด่ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ตลอดจนวงศ์วาน และมิตรสหายของท่าน ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และมุหัมมัดเป็นบ่าว และศาสนทูตของพระองค์
 
นี่คือส่วนหนึ่งจากชีวประวัติ ของบุคคลสำคัญท่านหนึ่ง จากบรรดาบุคคลสำคัญ แห่งประชาชาตินี้   เป็นหนึ่งในวีรบุรุษ ของประชาชาติอิสลาม เป็นมิตรสหายของท่านนบีมุหัมมัด  ซึ่งเราจะได้รับบทเรียน และข้อคิดเตือนใจที่ดีมากมาย จากชีวประวัติของท่าน

เศาะหาบะฮฺท่านนี้ คือ ท่านอบู บักรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้เข้าร่วมรบในทุกสงครามกับท่านนบี  ทั้งในสงครามบะดัรฺ สงครามอุฮุด สงครามค็อนดัก หรือสงครามอื่นๆ ท่านไม่เคยห่างหายจากท่านนบี แม้ยามที่อยู่ในมาตุภูมิ หรือในยามเดินทาง ท่านอบู บักรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้ถือกำเนิดหลังจากปีช้าง 2 ปี 6 เดือน

ท่านเคยเป็นอิหม่ามนำละหมาด ในช่วงเวลาที่ท่านนบี ได้ป่วย ก่อนที่ท่านจะสิ้นใจ ท่านอบู บักรฺ ยังเป็นบุคคลที่ท่านนบี  รักเป็นอย่างมาก และได้แต่งงานกับลูกสาวของท่าน (นั่นคือท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา)

ท่านเป็นชายคนแรก ที่เข้ารับอิสลาม เป็นหนึ่งในสิบ ของผู้ที่ได้รับข่าวดีว่า จะได้เข้าสวรรค์ เป็นบุคคลที่ประเสริฐ และสูงส่งยิ่งในประชาชาตินี้ ถัดจากท่าน นบี   ท่านเป็นเพื่อนร่วมทางกับท่านนบี   ในขณะที่หลบซ่อนตัวในถ้ำ เพื่อให้พ้นจากการทำร้าย ของพวกกุฟฟารฺ ผู้ปฏิเสธศรัทธา ในกุรอานได้บอกถึงเรื่องนี้ ไว้ว่า

﴿إِلَّا تَنصُرُوهُ فَقَدۡ نَصَرَهُ ٱللَّهُ إِذۡ أَخۡرَجَهُ ٱلَّذِينَ كَفَرُواْ ثَانِيَ ٱثۡنَيۡنِ إِذۡ هُمَا فِي ٱلۡغَارِ﴾ (التوبة : 40)

ความว่า ถ้าหากพวกเจ้าไม่ช่วยเขา (หมายถึงช่วยท่านนบี) แท้จริงอัลลอฮฺ ก็ได้ทรงช่วยเขามาแล้ว ขณะที่บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา ได้ขับไล่เขาออกไป โดยที่เขาเป็นคนที่สองในสองคน ขณะที่ทั้งสอง (คือท่านนบีและอบู บักรฺ) อยู่ในถ้ำ(อัต-เตาบะฮฺ 40)

ท่านอุมัร บิน อัล-ค็อฏฏอบ ได้กล่าวถึงท่านอบู บักรฺว่า

“หากว่า นำอีหม่าน (ความศรัทธา)ของท่านอบู บักรฺ มาเทียบกับอีหม่านของผู้คนทั้งประชาชาตินี้ แน่นอนว่า อีหม่านของอบู บักรฺนั้น ย่อมหนักกว่า”

ท่านอบู บักรฺ ได้รับการขนานนามว่า อัศ-ศิดดีก คือ ผู้สัจจริง ชื่อ เต็มของท่านคือ อับดุลลอฮฺ บิน อบู กุหาฟะฮฺ อุษมาน บิน อามิรฺ บิน อัมรฺ อัล-กุเราะชียฺ มุสลิมทุกคน ต่างพร้อมใจกันเรียกขานท่านว่า อัศ-ศิดดีก เนื่องจากท่าน เป็นบุคคลแรกที่เชื่อในท่านนบีมุหัมมัดว่า เป็นศาสนทูตของอัลลอฮฺ โดยทันที อย่างไม่มีข้อสงสัย

อาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ได้บรรยายลักษณะของท่านอบู บักรฺ ไว้ว่า “ท่านพ่อของฉัน เป็นคนผิวขาว รูปร่างผอม มีไรจอนขึ้นบางๆ หลังโค้งเล็กน้อย และมีขอบตาลึก”

มีรายงานหะดีษ ที่ยืนยันถึงความความประเสริฐ และความมีเกียรติของท่านอบู บักรฺ ว่า ท่านนั้น เป็นผู้ที่มีความประเสริฐที่สุด ในประชาชาตินี้ ถัดจากท่านนบี

ท่านนบี ได้กล่าวกับนางอาอิชะฮฺ ในขณะที่ท่านป่วยใกล้จะสิ้นชีวิต ว่า

«ادْعِى لِى أَبَا بَكْرٍ، أبَاكِ وَأَخَاكِ حَتَّى أَكْتُبَ كِتَابًا، فَإِنِّي أَخَافُ أَنْ يَتَمَنَّى مُتَمَنٍّ وَيَقُولَ قَائِلٌ أَنَا أَوْلَى، وَيَأْبَى اللَّهُ وَالْمُؤْمِنُونَ إِلاَّ أَبَا بَكْرٍ» (رواه مسلم رقم 2387)

จงเรียกอบู บักรฺ พ่อของเจ้า และเรียกพี่ชายของเจ้า ให้มาหาฉัน ฉันจะเขียนข้อความสั่งเสียบางอย่าง เพราะแท้จริง ฉันกลัวว่าจะมีผู้ที่ปรารถนา จะเป็นผู้นำและกล่าวว่า ฉันนี่แหละที่เหมาะสม จะเป็นผู้นำที่สุด แท้จริงอัลลอฮฺ และผู้ศรัทธา จะไม่ยอมรับ (ว่าคู่ควรที่จะเป็นผู้นำ) นอกจากท่าน อบู บักรฺ (ที่อัลลอฮฺ และผู้ศรัทธาเห็นด้วย)”  (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลข 2387) 

บรรดานักวิชาการได้กล่าวถึงหะดีษนี้ว่า หะดีษนี้ ยืนยันถึงความประเสริฐของอบู บักรฺ ท่านเป็นสหายที่ดีที่สุด เป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุด กับตำแหน่งผู้ปกครอง (เคาะลีฟะฮฺ) และเป็นบุคคลแรกสุด ที่ควรได้รับตำแหน่งผู้นำของบรรดาผู้ศรัทธา
 
และอีกตัวบท คือหะดีษจากอบู สะอีด อัล-คุดรียฺ ว่า ท่านนบี ได้กล่าวว่า

«إِنَّ أَمَنَّ النَّاسِ عَلَىَّ فِى مَالِهِ وَصُحْبَتِهِ أَبُو بَكْرٍ، وَلَوْ كُنْتُ مُتَّخِذًا خَلِيلاً لاَتَّخَذْتُ أَبَا بَكْرٍ خَلِيلاً، وَلَكِنْ أُخُوَّةُ الإِسْلاَمِ، لاَ تُبْقَيَنَّ فِى الْمَسْجِدِ خَوْخَةٌ إِلاَّ خَوْخَةَ أَبِى بَكْرٍ» (رواه البخاري برقم : 3904، ومسلم برقم : 2382)

แท้จริงบุคคลที่ดีเลิศสำหรับฉัน ทุ่มเททรัพย์สินทั้งหมด เพื่อแนวทางของฉัน และคอยอยู่เคียงข้าง ช่วยเหลือฉันเสมอ ก็คือ อบู บักรฺ และหากว่าฉันจะเลือกใครเป็นมิตรแท้ ที่ฉันผูกขาดกับเขา ฉันก็จะขอเลือก อบู บักรฺ แต่ทว่า ความเป็นพี่น้องร่วมศาสนานั่น แน่นแฟ้นประเสริฐกว่า อย่าปล่อยให้มีประตูจากบ้านใด เชื่อมถึงมัสยิด ยกเว้นประตูจากบ้านของ อบู บักรฺ เท่านั้น(รายงานโดยอัล-บุคอรียฺ หมายเลข 3904 และ มุสลิม 2382)

อีกหะดีษหนึ่ง จากท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านนบี  กล่าวว่า

«مَا لِأَحَدٍ عِنْدَنَا يَدٌ إِلَّا وَقَدْ كَافَيْنَاهُ، مَا خَلَا أَبَا بَكْرٍ، فَإِنَّ لَهُ عِنْدَنَا يَدًا يُكَافِيهِ اللَّهُ بِهَا يَوْمَ الْقِيَامَةِ، وَمَا نَفَعَنِي مَالُ أَحَدٍ قَطُّ مَا نَفَعَنِي مَالُ أَبِي بَكْرٍ، وَلَوْ كُنْتُ مُتَّخِذًا خَلِيلًا لَاتَّخَذْتُ أَبَا بَكْرٍ خَلِيلًا، أَلَا وَإِنَّ صَاحِبَكُمْ خَلِيلُ اللَّهِ» (رواه الترمذي برقم 3661، وصححه الألباني في صحيح وضعيف سنن الترمذي برقم 3661)

ไม่มีใครในหมู่พวกเรา ที่มีบุญคุณแก่เรา นอกเสียจากว่า เราได้ทดแทนบุญคุณนั้นแล้ว ยกเว้น อบู บักรฺ เท่านั้น แท้จริงแล้ว เขาคือผู้ที่มีบุญคุณแก่เรา ซึ่งอัลลอฮฺจะตอบแทนรางวัล แห่งความดี ให้เขา ในวันกิยามะฮฺ และไม่มีทรัพย์สินของผู้ใด ที่เป็นประโยชน์กับฉัน มากเท่ากับทรัพย์สินของ อบู บักรฺ หากว่าจะให้ฉันเลือกใคร เป็นมิตรแท้ ฉันก็จะขอเลือก อบู บักรฺ เป็นมิตรแท้ผูกขาด สำหรับฉัน พึงทราบเถิดว่า สหายของพวกท่านคนนี้ (คือตัวท่านนบีเอง) คือมิตรแท้ของอัลลอฮฺ (เคาะลีลุลลอฮฺ)(รายงานโดย อัต-ติรมิซียฺ หมายเลข 3661)

ถัดไป

หน้าหลัก

สิงหาคม 10, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม