Custom Search

อยากทราบการลงโทษในกุโบร และในนรกของผู้ทิ้งนมาซ

สลามครับ พอดีผมไปอ่านเจอมาครับ

แท้จริงชายคนหนึ่งถูกตีด้วยแซ่ใน หลุมฝังศพ มันทำให้ไฟลุกโชนจนเต็มหลุมศพของเขา เพียงเพราะว่าเขาละหมาดครั้งเดียวโดยไม่มีความสะอาด และเขาเดินไปพบเห็นผู้ถูกอธรรมแล้วไม่ให้ความช่วยเหลือ รายงานโดย อัฏฏอบรอนีย์ ด้วยสายรายงานที่หะซัน

และท่านนบีได้พบชนกลุ่มหนึ่งกำลังทุบตีศรีษะด้วยก้อนหิน เนื่องมาจากพวกเขารู้สึกหนักมากในการโค้งตัวทำนมาซ

อจ ครับ ผมอยากทราบการลงโทษในขุมนรกของบุคคลที่เลวที่สุดว่าคืออะไร ขอสำนวนอาหรับด้วยน่ะครับ ด้านบนด้วย


ถามโดย - ดาอี

وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته

หะดีษที่ 1

روي البزارمن حديث الربيع بن أنس
عن أبي العاليةأوغيره عن أبي هريرة رضي الله عنه قال : ثم أتى ، يَعْنِي النبي صلى الله عليه وسلم عََلَى قومٍ تُرْضَخُ رؤوسُهم بالصَّخْرَةِِ ، كُلَّمَا ُرُضختْ عادَتْ كما كانت ، ولا يُفَتَّرُ عنهم من ذلك شيءٌ ز قال : يَا جبريل ! مَنْ هَؤُلَاءِ ؟ قال : هؤلاءِ الذين تثاقلَتْ رؤوسُهم عن الصلاةِ المكْتُوُْبَةِ ؟ فذكر الحديث في قصة الإسراء وفرض الصلاة

อัลบัซฺซ๊ารฺ ได้รายงานจากหะดีษของอัรร่อบีอฺ อิบนิ อะนัส จาก อบี อัล-อาลิยะฮฺ หรือผู้อื่นจากอบีฮุรอยเราะฮฺ (ร.ฎ.) ว่า "ต่อมาเขาก็มา (หมายถึงท่านนบี (صلى الله عليه وسلم) ยังกลุ่มชนหนึ่ง ที่บรรดาศีรษะของพวกเขากำลังถูกทุบ (ให้แตกละเอียด) ด้วยก้อนหิน (ขนาดใหญ่) ทุกคราที่ศีรษะของพวกเขาถูกทุบ แล้วมันก็กลับมาเหมือนเดิม และส่วนหนึ่งจากสิ่งดังกล่าว ไม่ได้ถูกทำให้บกพร่อง (หรือหยุดหย่อน) จากพวกเขา ท่านนบี (صلى الله عليه وسلم) กล่าวว่า : โอ้ญิบรีล! พวกเขาเหล่านี้คือผู้ใดกันเล่า? ญิบรีล (อ.ล.) กล่าวว่า : พวกเขาเหล่านี้ คือบรรดาผู้ซึ่งศีรษะของพวกเขาหนักอึ้ง จากการละหมาดฟัรฎู" แล้วเขาก็กล่าวถึงหะดีษ ในเรื่องการอิสรออฺ และการบัญญัติละหมาด" (อัตตัรฆีบ วัต-ตัรฮีบฺ , อัลมันซิรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 1 หน้า 240 หะดีษเลขที่ 32)

หะดีษที่ 2

الطحاوي وعن ابن مسعود عن النبي صلى الله عليه و سلم قال : أُمِرَ بعَبْدٍ من عِباد الله عز و جل أن يُعَذَّبَ في قبْرِه مِائَةَ جَلْدَةٍ فلم يَزَلْ يَسْألُ الله تعالى و يَدْعُوْه حَتَّى صارتْ واحدِة فامَتَلَأ قبرُه عليهِ نارًاً ، فلما ارتفع عنه أفَاقَ فقال : لماذا جَلَدْتموني ؟ قال إنك صليت صلاةً بغير طَهورٍ ، و مرَرْتَ على مَظْْلُومٍ فلم تَنْصُرْهُ

อัฏเฏาะหาวีย์ จากอิบนิ มัสอู๊ด จากท่านนบี (صلى الله عليه وسلم) กล่าวว่า : บ่าวคนหนึ่งจากมวลบ่าวของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ถูกบัญชาให้ถูกลงทันฑ์ ในสุสานของเขา (ด้วยการเฆี่ยน) 100 ที, บ่าวผู้นั้นยังคงเฝ้าวิงวอนขอต่อพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) จนกระทั่ง (การเฆี่ยน 100 ทีนั้น) กลายเป็น (เหลือเพียงแค่) 1 ที แล้วสุสานของเขาก็เต็มไปด้วยไฟ (ที่เผาผลาญเหนือบ่าวผู้นั้น ครั้นเมื่อ (การลงทัณฑ์) ได้เลิกราไป บ่าวผู้นั้นก็ฟื้นแล้วกล่าวว่า : เพราะเหตุใดเล่า พวกท่านจึงเฆี่ยนตีฉัน? (ม่าลักผู้ลงทัณฑ์) กล่าวว่า : (เพราะแท้จริงเจ้าเคยละหมาดครั้งหนึ่ง (1 วักตู) โดยไม่มีการทำความสะอาด และเจ้าเคยผ่านไปพบผู้ถูกอธรรม แล้วเจ้าไม่ให้การช่วยเหลือบุคคลผู้นั้น" (อัต – ตัซฺกิเราะฮฺ, อัล-กุรฏุบีย์ ; มักตะบะฮฺ อัด-ดะอฺวะห์ หน้า 156)

ส่วนการลงโทษในขุมนรก ซึ่งบุคคลที่เลวที่สุดจะได้รับนั้น เนื่องจากคนที่เลวที่สุด มีหลายประเภท และนรกก็มีหลายชั้น ที่บางส่วนมีการลงทัณฑ์รุนแรง มากกว่าอีกบางส่วน เหตุนี้ชาวนรกจึงมีความลดหลั่นกันไป ในการได้รับการลงทัณฑ์ ดังปรากฎในอัล-หะดีษที่ว่า ;

إنَّ مِنْهُمْ مَنْ تأُخذُه النارُ إلى كَعْبَيْهِ ، ومنهم مَنْ تأخذُُه إلى رُكْبَتَيْهِ ، ومنهم مَنْ تأخذه إلى حُجْزَتِهِ ، ومنهم من تأخذه إلى تَرْقُوَتِهِ

“แท้จริงส่วนหนึ่งจากชาวนรกนั้น คือ บุคคลที่ไฟนรกเผาผลาญเขา จนถึงตาตุ่มทั้ง 2 ของเขา และส่วนหนึ่งจากพวกเขา คือบุคคลที่ไฟนรกเผาผลาญเขา จนถึงท้องน้อย และส่วนหนึ่งจากพวกเขา คือบุคคลที่ไฟนรกเผาผลาญเขา จนถึงไหปลาร้าของเขา" ในอีกริวายะฮฺหนึ่งระบุว่า "จนถึงต้นคอของเขา" (รายงานโดยมุสลิม 4/2185)

อิหม่าม อัลกุรฏุบีย์ (ร.ฮ.) กล่าวว่า : หะดีษบทนี้ย่อมบ่งชี้ให้ท่านรู้ว่า การปฏิเสธ (กุฟร์) ของบุคคลที่ปฏิเสธเฉยๆ ย่อมไม่เหมือนกับการปฏิเสธ ของบุคคลที่ละเมิด, ปฏิเสธ กบฎและฝ่าฝืน และไม่ต้องสงสัยเลยว่า บรรดาผู้ปฏิเสธนั้น ย่อมมีความลดหลั่นกันไป ในการลงทัณฑ์ของนรกญะฮันนัม ดังที่รู้จักกันจากกิตาบุลลอฮฺ และซุนนะฮฺ และแท้จริงเราย่อมรู้อย่างเด็ดขาดชัดเจนว่า การลงทัณฑ์ของคนที่ฆ่าบรรดานบีและร่อซู้ล, สร้างความเสียหาย ในหน้าพื้นพิภพ และปฏิเสธ ย่อมไม่เท่ากับการลงทัณฑ์ของผู้ที่ปฎิเสธเท่านั้น และทำดีกับบรรดานบีและร่อซู้ล (อัต-ตัซกิเราะฮฺ ; อัลกุรฏุบีย์ 409) และท่านอิบนุร่อญับ อัลฮัมบะลีย์ ก็กล่าวไว้ในทำนองเดียวกันนี้ในหนังสือ อัต-ตัควีฟุ มินันน๊ารฯ , ดารุ้ลอีมาน หน้า 142-143)

والله أعلم بالصواب
اللهم إنا نعوذبك من عذاب القبرومن عذاب النار
آمين يارب العالمين

www.alisuasaming.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

 

จำนวนผู้เข้าชม