Custom Search

ในกรณีเช่นนี้จะละหมาดรวมได้หรือไม่?

ถามโดย a cup of coffee :

salam

อยากสอบถาม ถ้ามุสลิมมะฮฺทำงานนอกบ้าน(มีความจำเป็นต้องทำงาน) อย่างเวลาเลิกงานรออีกไม่ ถึง ชม. จะได้เวลาละหมาดมักริบ (หน้าหนาวจะมืดเร็ว) แต่ถ้ารอเวลาละหมาด ก็จะกลับบ้านมืด อาจจะไม่ปลอดภัยในการเดินทาง แต่ถ้ารีบกลับบ้านก็จะไม่ทันละหมาดในเวลา  เช่นนี้ อยากทราบคำตอบค่ะ วัสลาม


ตอบโดย MuHanNad :

ตามหลักการแล้ว การละหมาดนั้นจะกระทำได้ ก็ต่อเมื่อได้เวลา และจะปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไม่ทำการละหมาดไม่ได้ แต่เมื่อมีเหตุจำเป็น ก็อนุญาตให้ทำการละหมาดรวม โดยละหมาด 2 เวลาในเวลาเดียวได้ (ญะเมาะอฺ)..

ในกรณีที่ถามมานั้นก็ถือว่าอยู่ในข่ายของกรณีต่างๆ ที่สามารถทำการ "ละหมาดรวม" ได้ ดังปรากฎรายงานดังต่อไปนี้

1- จากท่านอิบนิ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวความว่า
"ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เคยละหมาดที่มะดีนะฮฺ 7 (ร็อกอัต) และ 8 (ร็อกอัต) ซุฮรฺ กับ อัศรฺ และ มัฆริบ กับ อิชา" [บันทึกโดยบุคอรี 3/201 และมุสลิม 1/491]

2- และในอีกสำนวนหนึ่งจาก สะอีด บิน ญุบัยรฺ จากท่านอิบนิ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวความว่า
" ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เคยละหมาดซุฮรฺ กับ อัศรฺ ในคราวเดียวกันที่มะดีนะฮฺ โดยที่ (ขณะนั้น) ไม่ได้มีความกลัว (ข้าศึกศัตรู) หรือ อยู่ระหว่างการเดินทาง แต่อย่างใด"

อบุ ซซุบัยรฺ ก็ถาม สะอีด (ผู้รายงานหะดีษบทนี้จากท่านอิบนุ อับบาส) ว่า "ทำไมท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ถึงได้ทำเช่นนั้น?" สะอีด ก็ตอบว่า "ฉันได้ถามอิบนุ อับบาส ดังเช่นที่ท่านถามฉันนี่แหละ ซึ่งท่านก็ตอบว่า : ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม (ทำเช่นนั้น) เพราะท่านไม่ต้องการให้คนใดคนหนึ่งจากประชาชาติของท่านต้องประสบกับความยากลำบาก" [บันทึกโดยมุสลิม 1/490]

3- และในอีกสำนวนหนึ่งจาก อิบนิ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า "ท่าน นบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ละหมาดรวมระหว่าง ซุฮรฺ กับ อัศรฺ และ มัฆริบ กับ อิชา ที่มะดีนะฮฺ โดยที่ (ในขณะนั้น) ไม่ได้มีความกลัว (ข้าศึกศัตรู) หรือมีฝนตก แต่อย่างใด" [บันทึกโดย อะหฺมัด]

ซึ่งจากหะดีษสำนวนต่างๆข้างต้น จะเห็นว่าท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เคยทำการละหมาดรวม ขณะที่ท่านอยู่มะดีนะฮฺ โดยไม่ได้อยู่ในระหว่างการเดินทาง ไม่มีฝน และไม่ได้เจ็บป่วยแต่อย่างใด

จึงอาจสรุปได้ว่า อนุญาตให้ละหมาดรวม แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ระหว่างการเดินทางได้ หากมีเหตุจำเป็น โดยต้องไม่ยึดปฏิบัติจนเป็นความเคยชิน แต่กระทำเฉพาะเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น ซึ่งทัศนะนี้เป็นความเห็นของบรรดาอุละมาอฺหลายๆท่านในยุคตาบิอีนและ ยุคแรกๆ เช่น อิบนุสีรีน, เราะบีอะฮฺ, อัชฮับ, อิบนุลมุนซิรฺ, อัลก็อฟฟาลอัลกะบีรฺ ซึ่งอัลค็อฏฏอบี ได้รายงานว่าเป็นทัศนะของกลุ่มหนึ่งจากอัศหาบุลหะดีษ [ฟัตหุลบารีย์ 2/24] และเป็นทัศนะของอุละมาอฺผู้รู้ร่วมสมัยอีกหลายๆท่าน

ประเด็นนี้ (ละหมาดรวมขณะที่ไม่ได้เดินทาง ไม่เจ็บป่วย ไม่มีฝน) เป็นปัญหาที่อุละมาอฺผู้รู้ ท่านมีทัศนะที่แตกต่างกันว่ากระทำได้หรือไม่ ซึ่งตามความเห็นของอบูฯ แล้ว มองว่าทัศนะที่เห็นว่าอนุญาตให้ละหมาดรวมในกรณีนี้ได้นั้น น่าจะมีน้ำหนัก มากกว่า (อินชาอัลลอฮ) เนื่องจากหะดีษค่อนข้างจะชัดเจน (แม้ว่าจะมีอุละมาอฺหลายๆ ท่านอธิบายเป็นอย่างอื่น)

เพราะฉะนั้น หากเป็นไปตามที่คุณ a cup of coffee กล่าวมา ก็อนุญาตให้รวม "มัฆริบ" กับ "อิชาอ์" ในเวลาอิชาเมื่อคุณถึงบ้านแล้วได้ครับ ซึ่งขอบเขตของการอนุญาตก็คือ กระทำเมื่อมีความจำเป็น และต้องเป็นการรวมระหว่าง "ซุฮรฺ" กับ "อัศรฺ" และ "มัฆริบ" กับ "อิชาอ์" ตามที่ปรากฎในตัวบทเท่านั้น จะรวมระหว่าง "อัศรฺ" กับ "มัฆริบ" ไม่ได้ เนื่องจากไม่มีตัวบทระบุไว้..วัลลอฮุอะอฺลัม

เพิ่มเติมโดย อะโต้ย :

ขออนุญาตเพิ่มเติมนีดส์นึงว่า การละหมาดรวมในที่นี้ ไม่ได้ครอบคลุมการละหมาดย่อ เหมือนกับการละหมาดของคนเดินทาง กล่าวคือ อนุญาตให้รวมอย่างเดียว ส่วนจำนวนร็อกอัตละหมาดยังเหมือนเดิม (มัฆริบ 3 + อีชา 4) หรือ (ซุฮฺรี 4 + อัศรี 4)

วัลลอฮุอะอฺลัม

http://www.annisaa.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงา

จำนวนผู้เข้าชม