คนในพื้นที่

ขอคำจำกัดความของคำว่าคนในพื้นที่หน่อยครับอาจารย์ ขอบเขตมันอยู่ตรงไหน เฉพาะหมู่บ้านเรา เมือง หรือว่าจังหวัด

ถามโดย - อยากรู้

وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


คำว่า “มุสเตาวฺฏิน” (اَلمُسْتَوْطِنُ) หมายถึง คนที่ยึดพื้นที่เป็นที่พักอาศัย (วะฏ็อนฺ) ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะเกิดที่นั่นหรือไม่ก็ตาม และการพักอาศัยในพื้นที่นั้นต้องเป็นไปโดยตลอดหากว่าอาศัยที่นั่นเฉพาะฤดู ร้อน พอฤดูหนาวก็ย้ายไปที่อื่นหรือกลับกัน อย่างนี้ก็ไม่เรียกว่า มุสเตาวฺฏิน

ส่วนของขอบเขตของพื้นที่นั้นให้พิจารณาการทำวันศุกร์เป็นเกณฑ์จะเป็นหมู่ บ้านขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่จะมีตลาดร้านรวงหรือไม่ก็ตาม ดังนั้นถ้าหมู่บ้านหนึ่งมีชุมชนและมีมัสญิดที่ทำญุมอะฮฺเศาะหฺตามเงื่อนไข เราอยู่ในหมู่บ้านนั้นก็ถือว่าเราเป็นคนในพื้นที่ของหมู่บ้านนั้น แต่ถ้ามีหลายหมู่บ้านรวมกันขึ้นเป็นเมือง และมีมัสญิดที่ทำญุมอะฮฺอยู่ในเมืองนั้นโดยในเมืองนั้นมีคนที่เป็นอะฮฺลี ญุมอะฮฺตั้งแต่ 40 คนขึ้นไปก็วาญิบต้องทำวันศุกร์สำหรับคนที่อยู่ในเมืองนั้น แม้ว่าเมืองนั้นจะมีพื้นที่อาณาเขตหลายฟัรซัคฺก็ตาม

และไม่ว่าผู้ที่อยู่ในเมืองนั้นจะได้ยินเสียงอะซานหรือไม่ก็ตาม ก็จำเป็นต้องทำวันศุกร์โดยไม่มีข้อขัดแย้งในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ เล่มที่ 4 หน้า 353) และถือว่าคนที่อยู่ในเมืองนั้นเป็นคนในพื้นที่ เอาหลักฐานกว้างๆ อย่างนี้ก็แล้วกัน จะให้กำหนดพื้นที่ทางภูมิศาสตร์เป็นตัวอย่างว่ามีพื้นที่ขอบเขตแค่ไหน ยกตัวอย่างแถวบ้านผมเดี๋ยวคุณก็นึกไม่ออกอีก

เอาเป็นว่าคุณอยู่ในกำปงใดหรือชุมชนใด ชุมชนนั้นมีมัสยิดที่ทำวันศุกร์หรือไม่ (มัสญิด ญามิอฺ) ถ้ามีก็ถือว่าคุณเป็นคนในพื้นที่ของชุมชนนั้นแหละ!

والله أعلم بالصواب

 

ละหมาดเดินทาง

ขอถามเป็นเหตุการณ์เลยนะครับ ถ้าหากเราเดินทางจากกรุงเทพไปนครปฐมซึ่งเป็นบ้านเกิดของเราและเราจะละหมาด รวมได้ไหมครับกรณี้ที่เราไปอีกสถานที่หนึ่งในจังหวัด ซึ่งไม่ใช่หมู่บ้านของเรา แต่ก็ไม่ห่างจากหมู่บ้านนัก และหากว่าเราเนียตจะไปละหมาดที่บ้านโดยเป็นการละหมาดรวม เหล่านี้จะกระทำได้หรือไมอย่างไรครับ

ถามโดย - นักศึกษา

وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


แสดงว่าผู้ถามเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ที่เป็นคนบ้านเดิมที่นครปฐม ซึ่งผู้ถามไม่ได้อาศัยอยู่ที่นครปฐม แต่จะเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเดิม ดังนั้นจึงถือได้ว่าผู้ถามเป็นผู้เดินทาง (มุสาฟิรฺ) และระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงนครปฐมก็น่าจะอยู่ในระยะทางที่อนุญาตให้ละหมาดย่อ (ก็อศฺร์) หรือละหมาดรวม (ญัมอฺ) ได้ ทั้งนี้ถ้าระยะทางใกลกว่า 81 ก.ม. ขึ้นไป

ฉะนั้นคุณก็สามารถละหมาดรวมได้เมื่อคุณอยู่ในระหว่างการเดินทาง หรือถึงที่หมายคือบ้านเกิดที่นครปฐมแล้วก็ตาม โดยจะต้องไม่ตั้งเจตนาว่าจะพักอยู่ที่นครปฐมเป็นเวลา 4 วัน โดยไม่นับวันเข้าวันออก เพราะถ้าตั้งเจตนาว่าจะอยู่ที่นั่น 4 วันแล้ว ที่นั่นก็จะกลายเป็นที่พำนักของคุณไป ก็จะต้องละหมาดเต็ม และจะละหมาดรวมได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในระหว่างเส้นทางการเดินทางกลับกรุงเทพฯ เท่านั้น

และในกรณีที่อนุญาตให้ละหมาดรวมได้ที่นครปฐมนั้นรวามถึงสถานที่อื่นใน จังหวัดนั้นด้วย จะเป็นหมู่บ้านใกล้เคียงหรือไกลออกไปก็ตามและไม่ว่าจะละหมาดรวมที่หมู่บ้าน อื่นหรือจะกลับไปละหมาดรวมที่บ้านในนครปฐมอันเป็นบ้านเกิดของคุณก็ตาม สามารถละหมาดรวมได้ตราบเท่าที่คุณยังอยู่ในสภาพของผู้เดินทางคือไม่มีเจตนา พักอยู่ที่นั่นเกินกว่า 4 วัน

والله أعلم بالصواب

ที่มา http://www.alisuasaming.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม