Custom Search

ทำไงดี (อ่านดุอาอฺอิฟติต่าหฺ)


อาจารย์ครับ หากเรามาละหมาดในขณะทีอีหม่ามอ่านซูเราะหลังจากอ่านฟาติฮะแล้ว เราจะอ่านดุอาอิฟติตะฮได้ไหมครับ แล้วจำเป็นต้องอ่านฟาติฮะจนจบไหมหากเห็นอีหม่ามรูกัวแล้ว หรือว่าอ่านได้แค่ไหนเอาแค่นั้น

ถามโดย - อาลี

وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

ถ้ารู้ว่ามีเวลาพอสำหรับอ่านดุอาอิฟติตาหฺ อะอูซุบิลลาฮฺ และซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺ ก็ให้อ่านและถือเป็นสิ่งที่ดี (มุสตะหับ) แต่ถ้ารู้ว่าเวลาไม่พอสำหรับอ่านดุอาอิฟติตาหฺก็ให้อ่านซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะ ฮฺเลย ส่วนกรณีขณะอ่านซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺอยู่ยังไม่จบ อิหม่ามลงก้มรูกัวะ กรณีนี้มี 3 ประเด็น

1) ให้อ่านซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺจนจบ

2) ให้มะอฺมูมผู้นั้นลงก้มรูกัวะเลย และการอ่านที่เหลืออยู่ก็ถือว่าตกไป

3) เป็นประเด็นที่ถูกต้องที่สุดในมัซฮับ (อัล-อะเศาะหฺ) คือให้ดูว่าถ้ามะอฺมูมผู้นั้นไม่ได้เริ่มอ่านสิ่งใดจากดุอาอฺอิฟติตาหฺ อะอูซุบิลลาฮฺ ก็ให้มะอฺมูมลงก้มรูกัวะตามอิหม่ามได้เลย และการอ่านซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺที่เหลือก็ตกไป แต่ถ้ามะอฺมูมอ่านดุอาอฺอิฟติตาหฺและอะอูซุบิลลาฮฺมาก่อนแล้วก็จำเป็นต้อง อ่านซูเราะฮฺอัล-ฟาติหะฮฺจนจบ ก็ให้มะอฺมูมไล่ทำตามอิหม่ามตามลำดับของรุก่นในหารละหมาด (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ เล่มที่๔/๑๐๙-๑๑๐)

والله أعلم بالصواب

 

การทำงาน (บริษัทขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งอยู่กลางทะเล)

ขอความกระจ่างจากอาจารย์ครับ คือว่า ผมอยากทำงาน บริษัทขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งอยู่กลางทะเล และการทำงานที่นั่นคือทำงาน15 วันแล้วหยุด15วัน หรืออาจเป็นทำเดือน หยุดเดือน อะไรประมาณนั้น ทีนี่ประเด็นมันอยู่ทีว่าเราไม่สามารถละหมาดวันศุกร์ได้ ในขณะที่เราทำงานอยู่ที่นั้น ประเด็นนี้เราต้องหลีกเลี่ยงการทำงานประเภทนั้นหรือไม่อย่างไร หรือว่าเราสามารถทำได้อย่างไร ขอความกระจ่างเรื่องนี้ด้วยครับอาจารย์ ขออัลลอฮ์ทรงตอบแทน

ถามโดย - มูด

وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


ไม่มีข้อห้ามที่คุณจะทำงานในบริษัทขุดเจาะน้ำมัน และอยู่ที่แท่นขุดเจาะน้ำมันนั้น และไม่ต้องกังวลในกรณีของการละหมาดวันศุกร์ เพราะช่วงเวลาที่คุณอยู่ที่แทนขุดเจาะน้ำมันคุณไม่วาญิบต้องละหมาดวันศุกร์ เนื่องจากมีเงื่อนไขที่จำเป็นต้องละหมาดวันศุกร์ไม่ครบ เมื่อไม่วาญิบต้องละหมาดวันศุกร์ก็ย่อมไม่มีโทษหรือบาปแต่อย่างใดในการไม่ ได้ละหมาดวันศุกร์ในช่วงที่อยู่ที่แท่นขุดเจาะน้ำมันนั้น

แต่วาญิบต้องละหมาดซุฮฺริประจำเวลาในวันศุกร์นั้น และเมื่อกลับขึ้นฝั่งและหยุดงานก็วาญิบที่จะต้องไปละหมาดวันศุกร์ในกรณีที่ คุณไม่ได้เดินทางหรือเจ็บป่วยและสถานที่บนฝั่งนั้นมีการละหมาดวันศุกร์ที่ ใช้ได้ตามเงื่อนไขที่ศาสนากำหนดเอาไว้

หลักการของศาสนามีความสะดวกและสมเหตุสมผล ตลอดจนสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง หากบอกว่าการประกอบอาชีพทำนองนี้ทำไม่ได้ก็จะมีปัญหาตามมาในสภาพความเป็น จริงซึ่งไม่ใช่เป้าประสงค์ของศาสนา ดังนั้นไม่ต้องหลีกเลี่ยงการทำงานประเภทนี้แต่อย่างใด

والله أعلم بالصواب

ที่มา http://www.alisuasaming.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม