การตามละหมาด

อ.อาลี ผมมีเรื่องอยากจะถามหน่อยครับว่า หากเรายึดถือว่า ฮาดิษฎออีฟ ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานในการปฏิบัติศาสนกิจได้ แล้วเราสามารถที่จะตามละหมาดกับอีหม่ามที่ยึดฮาดิษฎออีฟ มาปฏิบัติได้หรือไม่
ขอบคุณมากครับ

وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمد لله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


ได้ครับ ! เพราะไม่มีหลักฐานใดๆ บ่งชี้ว่าผู้ที่ยึดถือหะดีษเศาะฮีหฺ หรือหะสันเพียงอย่างเดียว และไม่ยอมรับหะดีษเฎาะอีฟมาปฏิบัติไม่เศาะหฺในการตามละหมาดของผู้ที่ยึดหะดี ษเฎาะอีฟมาปฏิบัติ ทั้งนี้เพราะการยึดหะดีษเฎาะอีฟมาปฏิบัตินั้นเป็นสิ่งที่นักวิชาการมีความ เห็นต่างกันฝ่ายหนึ่งไม่รับหะดีษเฎาะอีฟเลยเพราะเคร่งครัดในมาตรฐานของการับ อัล-หะดีษมาเป็นหลักฐาน เช่น อิหม่าม อัล-บุคอรียฺ เป็นต้น

อีกฝ่ายหนึ่งถือว่าถ้าอัล-หะดีษนั้นเฎาะอีฟ เนื่องจากขาดเงื่อนไขในเรื่องการจดจำความแม่นยำ มิใช่เพราะสถานภาพของผู้รายงานถูกกล่าวหาว่าโกหกหรือเป็นผู้ประพฤติผิด และไม่มีหะดีษที่มีมาตรฐานสูงไปกว่านั้น ก็รับมาปฏิบัติได้ และถือว่าดีกว่าทัศนะความเห็นของบุคคล นักวิชาการฝ่ายนี้ก็เช่นอิหม่าม อะหฺหมัด เป็นต้น หรืออิบนุ หะญัร (ร.ฮ.) เป็นต้น

ซึ่งแน่นอนคงไม่มีผู้ใดกล้าระบุว่า อิหม่าม อัล-บุคอรียฺและมุสลิม ไม่ละหมาดตามหลังอิหม่าม อะหฺหมัด อิบนุ ฮัมบัลฺ ซึ่งอัล-บุคอรียฺ และมุสลิม เป็นลูกศิษย์ที่รับฟังและถ่ายทอดอัล-หะดีษจากอิหม่ามอะหฺหมัด (ร.ฮ.) อีกทั้งการยึดหะดีษเฎาะอีฟในการปฏิบัติในเรื่องที่เกี่ยวกับฟะฎออิลุลอะ อฺม้าล ก็มิใช่เหตุที่จะนำมาตัดสินว่าผู้นั้นเป็นพวกอุตริกรรม (อะหฺลุลบิดอะฮฺ) ถึงจะกล่าวว่าละหมาดตามหลังผู้นั้นไม่ได้

ซึ่งถ้าหากกล่าวว่า การยึดหะดีษเฎาะอีฟมาปฏิบัติเป็นการกระทำอุตริกรรม (สมมติว่าถ้าเป็นเช่นนั้นซึ่งไม่ใช่แน่นอน) การกระทำอุตริกรรมนี้ย่อมไม่นำพาไปสู่การปฏิเสธกุฟร์ อย่างแน่นอน ซึ่งนักวิชาการถือว่าการละหมาดตามหลังผู้กระทำบิดอะฮฺที่ไม่นำไปสู่การกุฟร์ นั้นใช้ได้ และไม่ใช่สิ่งต้องห้ามถึงแม้จะเป็นสิ่งที่มีมักรูฮฺก็ตาม ! สรุปก็คือ “ได้”ครับ !

والله اعلم بالصواب

 

ละหมาดเมื่อมีเรื่องเดือดร้อนใจ

อัสลามมุอาลัยกุมครับอ.มีคำถามครับ
การละหมาดเมื่อมีเรื่องเดือดร้อนใจมีชื่อเรียกว่าอะไรครับ มีกี่รอกะอัตครับ และก็อยากให้อ.บอกดุอาหลังจากละหมาดเสร็จตรับ (ขอตัวภาษาอาหรับแบบชัดๆหน่อย ครับ )
ญาซะกัลลอฮุคอยรอน

Rmeen

وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

ถ้าเป็นเรื่องกลัดกลุ้มร้อนใจคิดไม่ตกว่าจะเอาอย่างไร ก็เรียกว่าละหมาดอิสติคอเราะฮฺ มีหลักฐานระบุในเศาะฮีหฺ อัล-บุคคอรียฺ รายงานจากท่าน ญาบิร อิบนุ อับดิลลาฮฺ ว่า : เมื่อคนหนึ่งในพวกท่านมีเจตนามุ่งหมายด้วยกิจการหนึ่ง เขาผู้นั้นก็จงละหมาด 2 รอกอะฮฺที่มิใช่ฟัรฎู แล้วก็ให้ขอดุอาอฺว่า :

َاللّهُمَّ إِنِّيْ أَسْتَخِيْرُكَ بِعِلْمِكَ ، وَأَسْتَقْدِرُكَ بِقُدْرَتِكَ ، وَأَسْأَلُكَ مِنْ فَضْلِكَ الْعَظِيْمِ ، فَإِنَّكَ تَقْدِرُ وَلَا أَْقدِرُ ، وَتَعْلَمُ وَلَا أَعْلَمُ ، وَأَنْتَ عَلَّامُ الْغُيُوْبِ .

اَللّهُمَّ إِنْ كُنْتَ تَعْلَمُ أَنَّ هَذَا الْأَمْرَخَيْرٌ لِيْ فِيْ دِيْنِيْ وَمَعَاشِيْ وَعَاقِبَةِ أَمْرِيْ فَاقْدُرْهُ لَْي ، وَيَسِّرْهُ لِيْ ، ثُمَّ بَارِكْ لِيْ فِيْهِ ، وَإِنْ كُنْتَ تَعْلَمُ أَنَّ هَذَا الْأَمْرَ شَرٌّ لِيْ فِيْ دِيْنِيْ وَمَعَاشِيْ وَعَاقِبَةِ أَمْرِيْ فَاصْرِفْهُ عَنِّيْ وَاقْدُرْ لِيْ الْخَيْرَحَيْثُ كَانَ ثُمَّ رَضِّنِيْ بِهِ

แล้วให้ระบุถึงธุระหรือความต้องการของตน (ใช้ภาษาไทยก็ได้เพราะนี่อยู่นอกละหมาดแล้ว) บรรดานักวิชาการกล่าวว่า : ส่งเสริมให้อิสติคอเราะฮฺด้วยการละหมาดและดุอาอฺที่ถูกกล่าว และการละหมาดนั้นมี 2 รอกอะฮฺจากละหมาดสุหนัตร่อวาติบก็ได้ ตะฮียะตุลมัสญิด หรืออื่นจากนั้นก็ได้ และการอิสติคอเราะฮฺนี้ส่งเสริมให้กระทำในทุกเรื่อง (อัล-อัซการ ; อิหมาม อันนะวาวียฺ หน้า 114 ; ดารุชชรกฺ อัล-อะรอบียฺ เบรุต)

والله أعلم بالصواب

ที่มา http://www.alisuasaming.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม