ละหมาดรวมโดยไม่ได้เดินทาง

ในกรณีที่เราละหมาดดุฮริ เมื่อเข้าเวลาตามปรกติ หลังจากละหมาดเสร็จสักระยะ ก็ทราบว่า จะต้องมีภารกิจ หรือกิจธุระทางดุนยา ที่สามารถคาดเดา และรู้ล่วงหน้าว่า จะไม่สะดวกด้วยประการทั้งปวง ในการที่จะละหมาด อัศริ (แล้วเมื่อถึงเวลามันก็ไม่สะดวกจริงๆ ตามที่คาดเดาทั้งเวลา และสถานที่) ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ผมสามารถละหมาดอัศริ (4 ร็อกอัต) ได้เลยหรือไม่ครับ เพราะไม่ได้อยุ่ในสภาวะผู้เดินทางต่างจังหวัดอะไร หรือว่าไม่สามารถทำได้ ขอบคุณครับ

وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

อิบนุ อัล-มุนซิร กล่าวว่า : อนุญาตให้ละหมาดรวม (ญัมอฺ) ได้ในขณะที่ไม่ได้เดินทาง (อัล-หัฎร์) โดยไม่มีความกลัว ฝน และความเจ็บป่วย และอัล-คอฏฏอบียฺ เล่าไว้ใน “มะอาลิม อัส-สุนัน” จาก อัล-ก็อฟฟ๊าล อัล-กะบีร อัช-ชาชียฺ จากอบีอิสหาก อัล-มะรูซียฺ และอัล-คอฏฏอบียฺ กล่าวว่า : เป็นคำกล่าว ของนักวิชาการหะดีษกลุ่มหนึ่ง เนื่องจากมีนัยบ่งชัด ของหะดีษอิบนุ อับบาส (ร.ฎ.) ที่ว่า

جَمَعَ رَسُوْلُ اللهِ صلى الله عليه وسلم بالمد ينةِ مِنْ غَيْرِ خَوْفٍ وَلَامَطَرٍ

ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) ละหมาดรวมที่นครมะดีนะฮฺ โดยไม่มีความหวาดกลัว และไม่มีฝน” (รายงานโดยมุสลิม)

หะดีษบทน ี้เป็นหลักฐานของนักวิชาการ ที่มีทัศนะว่า อนุญาตให้ละหมาดรวมได้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทาง และไม่มีอุปสรรค (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ ชัรหุล มุฮัซซับ เล่มที่ 4 หน้า 263)

ดังนั้น หากถือตามทัศนะของนักวิชาการกลุ่มนี้ กรณีที่ไม่ได้เดินทาง แต่มีอุปสรรค ก็ย่อมสามารถละหมาดรวมได้ ในบางครั้ง มิใช่กระทำเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดตามที่ถามมานั้น ถึงแม้ว่าจะถือตามทัศนะของนักวิชาการกลุ่มนี้ ที่อนุญาตให้ละหมาดรวมได้ สำหรับผู้ที่มิได้เดินทางไกล

แต่การจะละหมาดรวม ในกรณีที่ให้รายละเอียด ก็ถือว่าใช้ไม่ได้ เพราะขาดเงื่อนไข ในประเด็นของการตั้งเจตนา (เหนียต) รวมละหมาดเวลาหลัง คืออัศริมาทำในเวลาแรก (ดุหฺริ) ซึ่งมีเงื่อนไขว่า ต้องมีเจตนาละหมาดรวม ก่อนเสร็จสิ้นจากการละหมาดในเวลาแรก (ดุหฺริ)

ทั้งนี้ ตามที่ให้รายละเอียดมา บ่งชี้ว่าคุณละหมาดดุหฺริเสร็จสิ้นแล้ว โดยไม่ได้เจตนาว่า จะละหมาดรวมอัศริ จึงถือว่าขาดเงื่อนไข ตามมัซฮับ อัช-ชาฟีอียฺ ที่กำหนดไว้ (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ เล่มที่ 4 หน้า 254)

แต่ถ้าถือตามทัศนะของนักวิชาการ ทางมัซฮับอัช-ชาฟีอียฺ บางส่วน เช่น อัล-มุซะนียฺ (ร.ฮ.) ก็ถือว่าใช้ได้ ในกรณีที่ว่ามา เพราะทัศนะนี้ ถือว่าอนุญาตให้มีเจตนา หลังละหมาดเวลาแรกเสร็จสิ้นแล้ว แต่ต้องก่อนตักบีรเราะตุลอิหฺรอม ของละหมาดเวลาที่ 2 (คืออัศริที่จะละหมาดรวมในเวลาดุฮฺริ)

อีกทั้งนักวิชาการบางส่วนที่ว่านี้ ไม่ถือว่าการมีเจตนาละหมาดรวม เป็นเงื่อนไขในการเศาะหฺละหมาดรวม แต่อย่างใด (อ้างแล้ว 4/254)

ประเด็นต่อมา ก็คือการละหมาดรวม ตามรายละเอียดที่กล่าวมา ในคำถาม ถือว่าใช้ไม่ได้อีกเช่นกัน กล่าวคือ จะเอาละหมาดอัศริ มาทำรวมในเวลาดุฮฺริไม่ได้ เพราะขาดเงื่อนไขเรื่องการทำต่อเนื่อง (อัล-มุวาลาต) ระหว่างละหมาดสองเวลา ที่จะรวมกัน เพราะมีการเว้นช่วง ทั้งนี้ ถือตามทัศนะที่ถูกต้องในมัซฮับ และตัวบทของอิมามอัช-ชาฟีอียฺระบุ ตลอดจนปวงปราชญ์ในมัซฮับ ได้ชี้ขาดเอาไว้ (อ้างแล้ว 4/255)

แต่ถ้าถือตามประเด็นหนึ่งในมัซฮับ ก็อนุญาตให้ละหมาดรวมได้ ในกรณีที่ถามมา ถึงแม้ว่าการเว้นช่วงนั้น จะนานก็ตาม ตราบใดที่ยังไม่ออกจากเวลาการละหมาด ของเวลาแรก (ดุหฺริ) (อ้างแล้ว 4/255)

والله اعلم بالصواب

/www.alisuasaming.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม