Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ
                                                
เยาวชนหนุ่มสาว ในยุคสมัยของท่านนบี
ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม  


มุหัมมัด อาดิล ฟาริส

เยาวชนคือเสาหลัก แห่งความเจริญรุ่งเรือง เป็นกลุ่มคนที่ครอบครองคุณลักษณะ แห่งความมุ่งมั่น กล้าหาญ ต่อสู้ และเสียสละ

ในอดีต เยาวชนเคยเป็นคนรุ่นแรกๆ ที่แบกรับหน้าที่ในการดะอฺวะฮฺ สู่อิสลาม และปกป้องพิทักษ์สัจธรรม เพราะบรรดาเศาะหาบะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ส่วนใหญ่ที่ยอมรับศรัทธา กับท่าน ล้วนแต่เป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว ในขณะที่บรรดาผู้อาวุโสกุร็อยชฺ กลับปฏิเสธท่าน!!

ท่านอบู หัมซะฮฺ อัล-คอริญีย์ ได้กล่าวว่า “บรรดาเศาะหาบะฮฺส่วนใหญ่ ของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ไม่ได้เป็นใครที่ไหนเลย นอกจากเยาวชนคนหนุ่มสาว มิใช่หรือ?”

ในขณะที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ก็ได้นับจำนวนประเภท ผู้ที่อัลลอฮฺจะทรงให้ร่มเงา ของพระองค์ ในวันกิยามะฮฺ ซึ่งหนึ่งในจำนวนคนเหล่านั้น ก็คือ “คนหนุ่มที่เติบโตขึ้นมา ด้วยการเชื่อฟังอัลลอฮฺ”

เมื่อเราอ่านชีวประวัติบรรดาเศาะหาบะฮฺ ของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เราจะพบว่า พวกเขาส่วนใหญ่ เป็นเยาวชนหนุ่มสาว สังเกตดูสิว่า ท่านอบู บักรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ซึ่งเป็นเศาะหาบะฮฺอาวุโส นั้น ท่านรับอิสลาม ตอนอายุ 38 ปี เพราะฉะนั้น เศาะหาบะฮฺท่านอื่นๆ ที่เป็นผู้น้อยกว่า จะมีอายุเท่าใดกัน อาทิเช่น ท่านอะลีย์, สะอัด, อัซ-ซุเบรฺ, อบู ญุนดุล, อบู บะศีรฺ, อัล-หะสัน, อัล-หุเสน, อัสมาอ์ ... ฯลฯ

เพียงพอแล้ว ที่ยืนยันในเรื่องนี้ ถ้าหากว่าเราได้อ่านหนังสือสีเราะฮฺ ของอิบนุ หิชาม ที่จะทำให้เราได้รู้ ว่าบรรดาเยาวชนเหล่านี้ มีบทบาทสำคัญเพียงใด ในการทำหน้าที่เผยแผ่สารอิสลาม และต่อสู้ เพื่อหนทางของอัลลอฮฺ

ในหนังสือของท่านตอนหนึ่งมีว่า “ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม อนุญาตให้คนหนุ่มสาว ออกทำสงครามอุหุดจำนวนหนึ่ง คือ สะมุเราะฮฺ บิน ญุนดุบ และ รอฟิอฺ บิน เคาะดีจญ์ จากเผ่าหาริษะฮฺ ขณะที่ทั้งสองคนมีอายุเพียง 15 ปี ตอนแรกท่านไม่รับสองคนนี้ แต่มีคนกล่าวว่ากับท่านว่า รอฟิอฺนั้นแม่นธนู ท่านจึงอนุญาตให้ พอท่านรับรอฟิอฺ ก็มีคนบอกกับท่านว่า โอ้ท่านรอซูล แท้จริงสะมุเราะฮฺนั้น ประลองต่อสู้ชนะรอฟิอฺ ท่านจึงรับเขาอีกคน ครั้งนั้นท่านนบีไม่ได้อนุญาต ให้กับอุสามะฮฺ บิน ซัยดฺ, อับดุลลอฮฺ บิน อุมัรฺ บิน อัล-ค็อฏฏอบ, ซัยดฺ บิน ษาบิต, อัล-บัรรออ์ บิน อาซิบ, อัมรฺ บิน หัซม์, อุสัยด์ บิน หุฎ็อยรฺ แต่ท่านอนุญาตให้เด็กๆ เหล่านี้ ในสงครามค็อนดัก ซึ่งตอนนั้นพวกเขาเหล่านี้ มีอายุได้แค่ 15 ปีเท่านั้น”

มาลองศึกษาประวัติ ของบรรดาเศาะหาบะฮฺบางคน ที่เป็นเยาวชนเหล่านี้กัน

อะลีย์ บิน อบี ฏอลิบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ

ท่านอะลีย์ เริ่มเข้ามาอยู่ในการดูแล ของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เมื่ออายุได้ 6 ขวบ ได้เรียนรู้มารยาทต่างๆ อันสูงส่ง กับท่านนบี ในขณะที่วะห์ยูลงมาครั้งแรก ท่านมีอายุได้ 10 ขวบ และเป็นคนแรกๆ ที่รับศรัทธา ในวัยเด็ก ท่านไม่เคยผ่านเรื่องเหลวไหล ไร้สาระ นับประสาอะไร กับการเคารพรูปเจว็ด .. อัลลอฮฺได้ทรงเลือกให้ท่าน ได้ใกล้ชิด เป็นสหายของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม บนหลักเอกภาพแห่งเตาฮีด ความบริสุทธิ์ และความสูงส่ง

ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของอิสลาม ท่านอะลีย์ได้คอยเป็นเพื่อนของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เพื่อหลบไปยังซอกเขาต่างๆ ในมักกะฮฺ เพื่อละหมาดร่วมกัน ให้ห่างจากสายตาของพวกกุร็อยชฺ ท่านจะรู้เรื่องราว อันเป็นรายละเอียด ของชีวิตท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม อย่างดี จึงรักและชื่นชมถูกใจ ท่านนบีมาก อัลลอฮฺทรงประทานให้ท่าน มีหัวใจที่สะอาด ปัญญาที่กว้างขวาง ความจำที่ดีเยี่ยม และความฉลาดหลักแหลม ที่เปี่ยมด้วยไหวพริบ

ท่านเป็นคนที่คุ้นกับความสมถะ และชีวิตเรียบง่าย แม้กระทั่งหลังจาก ที่ได้แต่งงานกับฟาฏิมะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา แล้วก็ตาม นางเคยร้องเรียน ถึงร่องรอยความเหนื่อยยาก ของการที่ต้องบดแป้งเอง และเมื่อมีข่าวว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้รับทาสมาคนหนึ่ง นางก็เลยไปขอทาสนั้น เพื่อให้มาเป็นคนรับใช้ แต่ท่านนบีก็กลับมาหาอะลีย์และฟาฏิมะฮฺ พร้อมกับกล่าวกับทั้งสองว่า “จะให้ฉันบอกพวกเจ้า ถึงสิ่งที่ดีกว่า เรื่องที่เจ้าสองคนขอจากฉันไหม ? เมื่อใดที่เจ้าสองคน จะเข้านอนให้กล่าวตักบีรฺ (อัลลอฮุอักบัรฺ) 34 ครั้ง กล่าวตัสบีหฺ (สุบหานัลลอฮฺ) 33 ครั้ง และกล่าวตะหฺมีด (อัลหัมดุลิลลาฮฺ) 33 ครั้ง” (บันทึกโดยอะห์มัด, อัล-บุคอรีย์ และมุสลิม)              

ถัดไป

หน้าหลัก

22 / 01 / 56

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม