Custom Search

ความสุขใจในการละหมาด

ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เมื่อมีปัญหาอะไรบางอย่าง มาประสบในชีวิตของท่าน ท่านก็จะเข้าสู่การละหมาด ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ดียิ่ง ในการแก้ไขปัญหา ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จะมุ่งเข้าสู่การละหมาด ไปหาการเยียวยาจากอัลลอฮฺ สุบหานะฮุวะตะอาลา สิ่งที่ท่านมีปัญหาอยู่ ก็ขอความช่วยเหลือจากพระองค์

ดังที่ท่านหุซัยฟะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้เล่าเรื่องราว ของท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เกี่ยวกับเรื่องนี้ ไว้ว่า

«كان رسول الله صلى الله عليه وسلم إِذَا حَزَبَهُ أَمْرٌ فَزِعَ إِلَى الصَّلاَةِ»

ความว่า “คราใดก็ตาม ที่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ เมื่อมีสิ่งใด ที่ทำให้ท่านทุกข์โศก ท่านก็จะมุ่งสู่การละหมาด โดยทันที” (บันทึกโดยอะหฺมัด : 5/388 และอบูดาวูด : 1319)

และในอีกหลายๆ เหตุการณ์ ที่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้อาศัยการละหมาด เป็นวิธีการขอความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ เช่น เมื่อครั้งที่เกิดสงครามสมรภูมิบัดรฺ ในปีฮิจญ์เราะฮฺที่สอง ท่านเคาะลีฟะฮฺอะลี เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้เล่าเหตุการณ์นี้ ไว้ว่า

 “ตลอดคืน ก่อนการประจัญบาน ระหว่างกองทัพมุสลิม และกองทัพฝ่ายศัตรู พวกเราต่างนอนพักเอาแรง มีเพียงท่านเราะสูลุลลอฮฺ เท่านั้น ที่ยังคงยืนละหมาด และวิงวอนขอความช่วยเหลือ จากอัลลอฮฺ จนถึงรุ่งเช้า (ตัฟสีรอิบนุกะษีร : 1/ 252)

และในสงครามอะหฺซาบ ในปีฮิจเราะฮฺศักราชที่ห้า ท่านหุซัยฟะฮฺ ได้เล่าว่า ตลอดช่วงเวลาที่กองทัพพันธมิตร (อะหฺซาบ) ปิดล้อมฝ่ายมุสลิมอยู่นั้น ท่านเราะสูลุลลอฮฺ  เพียรละหมาด และขอดุอาอ์วิงวอน ต่ออัลลอฮฺ ให้ทรงช่วยเหลือ และประทานชัยชนะ ให้แก่กองทัพฝ่ายมุสลิม ตลอดทั้งคืน และทุกคืน ท่านละหมาดอยู่เช่นนั้น จนกระทั่งสงครามยุติ และมุสลิมเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ ในที่สุด(ตัฟสีรอิบนุกะษีร : 1/ 252)

ท่านอนัส บินมาลิกเคยเล่าไว้ว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวเสมอว่า

«وَجُعِلَتْ قُرَّةُ عَيْنِيْ فِيْ الصَّلاَةِ»

ความว่า ความสุขใจสูงสุดของฉัน อยู่ในการละหมาด(บันทึกโดย อัน-นะสาอีย์ )

นี่คือภาคปฏิบัติ ของคำสั่งนี้ ที่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ปฏิบัติเป็นแบบอย่าง เพราะการละหมาด เป็นสิ่งที่จะช่วยเชื่อมต่อกับอัลลอฮฺ โดยตรง อันเป็นแนวทาง ที่มีความเชื่อมั่น ได้มากที่สุด เป็นการติดต่อกับอัลลอฮฺ ทางจิตวิญญาณ ด้วยวะฮฺยู และการดลใจ น้ำพุนี้ ยังคงพวยพุ่งในทุกที่ ที่ผู้ศรัทธาจะรับมา เป็นเสบียงสำหรับการเดินทาง เป็นร่มที่พักร้อน เป็นความช่วยเหลือ สำหรับผู้ที่ไม่มีที่พึ่งพิง เป็นทรัพย์สินที่คงเหลือทุกเมื่อ สำหรับผู้ที่ทรัพย์สินขาดมือ การละหมาด ย่อมจะสร้างอะไรสักอย่าง สำหรับคนที่ตระหนักในเรื่องนี้

แต่คนที่ไม่เชื่อตรงนี้ คนที่ไม่เชื่อว่าการละหมาด มีความสัมพันธ์ ระหว่างมนุษย์กับอัลลอฮฺ ระหว่างบ่าวกับผู้ทรงอภิบาลของเขา คงจะสัมผัสเรื่องนี้ไม่ได้ และการละหมาด ก็ย่อมเป็นเรื่องที่เพิ่มความหนักใจ ให้กับเขามากยิ่งขึ้น จนหลายคนเวลาเกิดปัญหา หรือมีวิกฤติชีวิต ก็จะลืมละหมาด และทิ้งละหมาดโดยสิ้นเชิง

ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้ตรัสว่า

(وَاسْتَعِينُواْ بِالصَّبْرِ وَالصَّلاَةِ وَإِنَّهَا لَكَبِيرَةٌ إِلاَّ عَلَى الْخَاشِعِينَ)

ความว่า และจงขอความช่วยเหลือ ด้วยความอดทน และการละหมาด แน่นอนการละหมาดนั้น เป็นงานหนัก เว้นแต่สำหรับบรรดาผู้นอบน้อมถ่อมตน(สูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ : 45)

สภาพของผู้ศรัทธา เมื่อเขารู้สึกไม่สบายใจ หรือมีปัญหา เพียงได้กล่าวว่า “อัลลอฮุ อักบัรฺ” เพื่อเข้าสู่การละหมาด และเข้าเฝ้าผู้เป็นเจ้าของชีวิตของเขา วิงวอนต่อพระองค์ ก็เหมือนได้เข้าสู่สวนสวรรค์ อย่างแน่แท้

ดังที่ท่านอิมามอัล-หะสัน อัล-บัศรีย์ได้กล่าวว่า “เราได้ละหมาด เราได้ทำอิบาดะฮฺ เรามีความสุข ถ้าบรรดากษัตริย์ หรือคนร่ำรวย รับรู้ (ว่าเรามีความสุขมากแค่ไหน) เขาจะมาต่อสู้ จะมาฆ่าเรา แล้วแย่งความสุขจากเราไป อย่างแน่นอน”

ท่านอิมามอัฏ-เฏาะบะรีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้บันทึกเรื่องราวหนึ่ง จากท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ไว้ว่า

“ท่านได้เดินผ่านท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ซึ่งเขากำลังนอนคว่ำ เนื่องด้วยความหิว (ท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เป็นเศาะหาบะฮฺท่านหนึ่ง ที่เป็นอะฮฺลุซศุฟฟะฮฺ คือ คนที่พักอาศัยอยู่ในมัสญิด เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัย และเป็นคนยากจน อาหารก็ต้องรอให้คนนำมาบริจาค) ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เห็นดังกล่าว จึงได้กล่าวว่า ท่านปวดท้องกระนั้นหรือ ?  ท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ก็ได้กล่าวว่า ใช่ครับ ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จึงกล่าวว่า ท่านจงลุกขึ้นละหมาด แท้จริงการละหมาดนั้น เป็นยา (ชีฟาอ์) สำหรับท่าน(ตัฟสีรอิบนุกะษีร : 1/253 )  

ท่านอิมามอัฏ-เฏาะบะรีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวอีกว่า “ความอดทน และการละหมาดนั้น แท้จริงมันเป็นการให้ความช่วยเหลือ บนความเมตตาของอัลลอฮฺ” (ตัฟสีรอิบนุกะษีร : 1/253 )  

إِنَّ اللّهَ مَعَ الصَّابِرِينَ  -

แท้ที่จริงแล้ว อัลลอฮฺทรงอยู่ กับบรรดาผู้ที่อดทน ทั้งหลาย 

ถือเป็นการให้กำลังใจอย่างยิ่ง สำหรับผู้อดทน เพราะอัลลอฮฺทรงสัญญาว่า พระองค์จะทรงอยู่ กับบรรดาผู้ที่อดทนทั้งหลาย

ท่านสัยยิด กุฏุบ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้ กล่าวว่า “อัลลอฮฺทรงอยู่กับพวกเขา สนับสนุนพวกเขา ให้ความเข้มแข็งกับพวกเขา ให้พวกเขาสุขุมขึ้น ไม่ปล่อยพวกเขาผ่านทางไป โดยเพียงลำพัง ไม่ปล่อยให้พวกเขาหยุด อยู่กับพละกำลังอันจำกัด พละกำลังอันเล็กๆ น้อยๆ ที่มีอยู่ พระองค์ทรงสนับสนุน และเพิ่มพูนเสบียง ให้กับพวกเขา ให้กำลังใจ ให้พวกเขามีความตั้งใจ ตลอดการเดินทาง แม้จะยาวไกล พระองค์ทรงเรียกพวกเขา ในตอนต้นอายะฮฺว่าโอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย และสิ้นสุดลง ด้วยพระดำรัสที่ว่า แท้ที่จริงแล้วอัลลอฮฺทรงอยู่ กับบรรดาผู้ที่อดทนทั้งหลาย (ฟิซิลาลิลกุรอาน 2:60 )

สารัตถะสำคัญ ที่ได้รับจากบทเรียน

• ความอดทน และการละหมาด เป็นสิ่งที่จะช่วยให้บรรดาผู้ศรัทธา มีความมั่นคง และยืนหยัด ในหลักการของศาสนา

• สำหรับผู้ที่จะมุ่งสู่โลกอาคิเราะฮฺนั้น จำเป็นสำหรับเขา ที่ต้องใช้ความอดทน และการละหมาด ในการเป็นตัวช่วย ให้เขาบรรลุถึงเป้าหมายนั้น

• การปฏิบัติศาสนกิจที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮุวะตะอาลา ทรงสั่งใช้มานั้น แน่นอนต้องประสบกับอุปสรรค และความยากลำบาก แต่ด้วยความอดทน และการเข้าสู่การละหมาด จะช่วยให้เรายืนหยัดในสิ่งนั้นได้

• ทุกๆ ครั้ง ที่เรามีปัญหา ต้องการความช่วยเหลือ เราอย่าได้ลืมคำแนะนำที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮุวะตะอาลา ได้ให้ไว้ นั่นคือการอดทน และการเข้าสู่การละหมาด

• ทุกๆ ปัญหาที่เราได้พบเจอ มันคือบททดสอบที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮุวะตะอาลา ได้วางไว้ เพื่อที่จะทดสอบพวกเราว่า ผู้ใดบ้างในหมู่พวกเรา ที่มีผลงานดียิ่ง และเป็นผู้ศรัทธาที่เที่ยงแท้ 

• โดยแน่แท้ สำหรับผู้ที่อดทนนั้น พระองค์จะทรงอยู่กับเขา ช่วยเหลือเขา ไม่ปล่อยเขาให้เผชิญกับอุปสรรค โดยตามลำพัง อย่างแน่นอน

แวมูฮัมหมัดซาบรี แวยะโก๊ะ / Islam house

ที่มา http://www.islammore.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม