Custom Search

อิสติฆฟาร...กับความดีงามเหนือคำนิยามจะบอกเล่า

ในวันที่สังคมมุสลิม กำลังหั่นห่ำกันอย่างหนัก ในเรื่องปัญหาคิลาฟียะฮฺ (ทัศนะที่มีความเห็นแตกต่าง ในประเด็นปลีกย่อย)  การแบ่งขั้วแบ่งสาย  คณะใหม่-คณะเก่า  มูดอ-ตูวอ  วะฮาบียฺ-อะชาอิเราะฮฺ  แต่..เรากลับลืมเรื่องสำคัญ ที่เป็นประเด็นหลักเรื่อง  หะลาล-หะรอม  สุนนะฮฺ-บิดอะฮฺ  เรื่องที่มีความชัดเจน ไม่ต้องตีความ  ไม่มีความขัดแย้งแต่ประการใด แต่เรากลับไม่ค่อยสนใจ หรือให้ความสำคัญ

เสมือนกับความเป็นจริง ในโลกของสื่อ ทุกวันนี้  ข่าวสารต่างประโคมข่าว ถึงคนร่ำรวยอัครอภิมหาเศรษฐี ผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก  ใครร่ำรวยอันดับเท่าไหร่ สื่อนำเสนอ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  แต่..สื่อไม่เคยนำเสนอ ข่าวคนที่ขัดสน  ยากจน  หรือคนที่ต้องตายไป เพราะไม่มีอะไรจะรับประทาน  (หากจะมี ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น)  สื่อให้ความสำคัญ เฉพาะคนร่ำรวย  แต่..กับคนยากจน กลับเมินเฉย

ขณะที่เราขัดแย้งกัน อย่างรุนแรง ประเด็นปัญหาปลีกย่อย  ทะเลาะโต้เถียงกัน ถึงขั้นแยกมัสยิด  ละหมาดตามหลังกันมิได้  ไม่พูดจาสนทนา ทั้งที่เป็นพี่น้องกัน

เราขัดแย้งกัน เรื่องอ่านกุนูต  แต่..เรากลับเมินเฉย การมาละหมาดศุบฮฺ ร่วมกับญะมาอะฮฺ

เราขัดแย้งกัน เรื่องดูเดือนเข้า-ออกศีลอดเราะมะฎอน  แต่ กลับไม่สนใจ เรื่องถือศีลอดสุนนะฮฺ

เราขัดแย้งกัน เรื่องกวนอาชูรออฺ  แต่...เรากลับไม่สนใจ เรื่องการถือศีลอดวันอาชูรออฺ

เราขัดแย้งกันเรื่อง  ฯลฯ  ....

ยังมีเรื่องง่ายๆ เบาๆ อีกเรื่อง  ที่ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  ปฏิบัติเป็นประจำ  กล่าววันละมากๆ  เป็นเรื่องที่ไม่มีความขัดแย้ง แต่อย่างใด  เป็นเรื่องมีคุณค่า อย่างมากมาย มหาศาล

ลองมาฟังเรื่องเล่าเบาๆ เรื่องนี้สิ!! ซึ่งหลายคน อาจเคยได้ฟังมาบ้างแล้ว  มาดูกันว่า “การอิสติฆฟาร”   มีความสำคัญ  มีคุณค่าความดีงาม ปานใด...

มีชายคนหนึ่ง เข้ามาหาท่านอิมามฮะซัน  อัลบัศรียฺ  แล้วพูดขึ้นว่า  “โอ้ท่านอิมาม ฝนไม่ตกเลย”

ท่านฮะซัน  อัลบัศรียฺ  บอกไปว่า  “จงกล่าวอิสติฆฟาร ต่ออัลลอฮฺซิ!! (ขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ)”

หลังจากนั้นไม่นาน มีชายอีกคนหนึ่งเข้ามาหาท่าน  แล้วกล่าวกับท่านว่า  “โอ้ท่านอิมาม ตัวของฉัน ช่างยากจนขัดสน เสียเหลือเกิน”

ท่านฮะซัน  อัลบัศรียฺ  บอกไปว่า  “จงกล่าวอิสติฆฟาร ต่ออัลลอฮฺซิ!!”  เมื่อชายคนนั้นได้รับฟังแล้ว ก็เดินจากไป

ต่อจากนั้น มีชายอีกคน (คนที่สาม) เข้ามาหาท่าน พร้อมกับกล่าวว่า “โอ้ท่านอิมามเอ๋ย ภรรยาของฉัน ยังไม่เคยมีบุตร”

ท่านฮะซัน  อัลบัศรียฺ  บอกไปว่า  “จงกล่าวอิสติฆฟาร ต่ออัลลอฮฺซิ!!”

ต่อมามีชายอีกคน (คนที่สี่) เข้ามาหาท่านอีก  และกล่าวว่า  “โอ้ท่านอิมาม  แผ่นดินที่เมืองของฉัน ช่างแห้งแล้งเสียเหลือเกิน  ปลูกพืชพันธัญญาหาร ก็ไม่งอกเงย”

ท่านฮะซัน  อัลบัศรียฺ  ตอบดั่งที่ผ่านมาว่า  “จงกล่าวอิสติฆฟาร ต่ออัลลอฮฺซิ!!”

และต่อจากนั้น ก็มีชายอีกคน (คนที่ห้า) เข้ามาหาท่านอีก  เมื่อเจอกับท่าน เขาได้พูดขึ้นว่า  “โอ้ท่านอิมาม  เมืองของฉัน แห้งแล้ง ขาดแคลนน้ำ”

ท่านฮะซัน  อัลบัศรียฺ  ตอบเช่นเดิมว่า  “จงกล่าวอิสติฆฟาร ต่ออัลลอฮฺซิ!!”

จากคำตอบ ของท่านอิมามฮะซัน  อัลบัศรียฺ  ทำให้บรรดาผู้อยู่ร่วม ในเหตุการณ์ เกิดความฉงนใจมากยิ่งนัก  ดังนั้น พวกเขาจึงได้ถามท่านอิมาม ไปว่า 

“โอ้ท่านอิมาม  เรารู้สึกแปลกใจ ต่อคำตอบของท่าน เป็นอย่างมาก  ทุกคนที่เข้ามาร้องทุกข์ กับท่าน  ท่านได้ตอบกับพวกเขา เพียงอย่างเดียว เหมือนกันว่า  จงกล่าวอิสติฆฟาร ต่ออัลลอฮฺ!!  เพราะเหตุอันใดกระนั้นหรือ?” 

ท่านอิมามฮะซัน  อัลบัศรียฺ  ได้ให้คำตอบ แก่บรรดาผู้ที่นั่งร่วมเหตุการณ์ ไปว่า  “พวกท่านไม่ได้อ่าน คำดำรัสของอัลลอฮฺ – สุบฮานะฮู วะตะอะลา – กระนั้นหรือ?

พระองค์ทรงตรัสความว่า 

พวกท่านจงขออภัยโทษ ต่อพระผู้อภิบาล ของพวกท่าน เถิด เพราะแท้จริงพระองค์ ทรงเป็นผู้อภัยโทษ อย่างแท้จริง พระองค์จะทรงหลั่งน้ำฝน อันมากมาย มาให้แก่พวกท่าน   พระองค์จะทรงเพิ่มพูนทรัพย์สิน และลูกหลาน แก่พวกท่าน และจะทรงทำให้มีเรือกสวน อันหลากหลาย แก่พวกท่าน และจะทรงประทานลำธาร หลายสาย ให้แก่พวกท่าน  (สูเราะฮฺนูฮฺ,อายะฮฺที่ 10 - 12)

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  เป็นผู้ปราศจากความผิด (มะอฺศูม) แต่ท่านยังกล่าว ในวันหนึ่ง ไม่น้อยกว่า 70 ครั้ง  (ดั่งปรากฏในพจนารถของท่าน)  แล้วพวกเราเป็นใคร!!  ความผิดในแต่ละวัน มากขนาดไหน!!  แล้วทำไมพวกเรา จึงเมินเฉย ไม่ค่อยกล่าวกัน…

โปรดพิจารณา!!  และขอฝากไว้ในอ้อมกอด กล่าวได้ โดยไม่ต้องมีพิธีกรรมอันใด  ขณะที่ทำงานอื่นอยู่ ก็ยังสามารถกล่าวได้.. 

เรื่องเบาๆ  ทำง่ายๆ  ไม่ต้องลงทุน  แต่..มีผลบุญอย่างมากมาย มหาศาล  และไม่มีเหตุผลอันใดอีกแล้ว ที่เราต้องเมินเฉย ต่อความดีงามประการนี้

โดย...ยูซุฟ   อบูบักร

www.islammore.com

หน้าหลัก

กันยายน 17, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม