บทบาทหน้าที่ของผู้นำ

1. อัลลอฮฺตรัส แก่นบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ความว่า “และเจ้าจงตัดสิน ระหว่างพวกเขา ด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺ ได้ทรงประทานลงมาเถิด จงอย่าปฏิบัติตามอารมณ์ใฝ่ต่ำ ของพวกเขา และจงระวังพวกเขา ในการที่พวกเขา จะจูงใจเจ้า ให้ไขว้เขวออกจากบางสิ่ง ที่อัลลอฮฺได้ทรงประทานลงมา ให้แก่เจ้าแล้ว ถ้าหากพวกเจ้าผินหลังให้ ก็พึงรู้เถิดว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เพียงประสงค์จะให้ประสบ แก่พวกเขา ซึ่งบางส่วนแห่งโทษของพวกเขา เท่านั้น  และแท้จริงจำนวนมากมาย ในบรรดามนุษย์นั้น เป็นผู้ละเมิด  (อัลมาอิดะฮฺ : 49)

2. อัลลอฮฺตรัสแก่นบีดาวุด อะลัยฮิสสลาม ความว่า โอ้ดาวุดเอ๋ย  เราได้แต่งตั้งเจ้า ให้เป็นตัวแทนในแผ่นดินนี้ ดังนั้น เจ้าจงตัดสินคดีต่าง ๆ ระหว่างมนุษย์ ด้วยความยุติธรรม และอย่าปฏิบัติตามอารมณ์ใฝ่ต่ำ  มันจะทำให้เจ้าหลงไหล ไปจากทางของอัลลอฮฺ   แท้จริงบรรดาผู้ที่หลงไป จากทางของอัลลอฮฺนั้น  สำหรับพวกเขา จะได้รับการลงโทษ อย่างสาหัส เนื่องด้วยพวกเขาลืมวัน แห่งการชำระบัญชี  (ศอด : 26)

วิธีการทำสัตยาบันต่อผู้นำ

عن عبادة بن الصامت رضي الله عنه قال: بَايَـعْنَا رَسُولَ الله ﷺ عَلَى السَّمْعِ وَالطَّاعَةِ فِي العُسْرِ وَاليُسْرِ، وَالمَنْشَطِ وَالمَكْرَهِ، وَعَلَى أَثَرَةٍ عَلَيْنَا، وَعَلَى أَنْ لا نُنَازِعَ الأَمْرَ أَهْلَـهُ، وَعَلَى أَنْ نَقُولَ بِالحَقِّ أَيْنَمَا كُنَّا، لا نَخَافُ فِي الله لَومَةَ لائِمٍ -وفي رواية بعد أَنْ لا نُنَازِعَ الأَمْرَ أَهْلَـهُ- قَالَ: «إلَّا أَنْ تَرَوْا كُفْراً بَوَاحاً عِنْدَكُم مِنَ الله فِيهِ بُرْهَانٌ». متفق عليه

1. จากอุบาดะฮฺ บิน อัศศอมิต เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ กล่าวความว่า" พวกเราได้ทำสัตยาบัน ต่อท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ว่าจะเชื่อฟัง และปฏิบัติตาม ทั้งในเรื่องที่ยาก และเรื่องที่ง่าย  ในสิ่งที่รัก และสิ่งที่ไม่พอใจ  ในเรื่องที่เราต้องเสียสละ ให้แก่ผู้อื่น  เราไม่แข่งแย่งกิจการ (ตำแหน่ง) กับผู้ที่เป็นเจ้าของอยู่  เราจะพูดในเรื่องสัจธรรม ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่ไหน  เราจะไม่กลัวการตำหนิ ในกิจการของอัลลอฮฺ

อีกสายรายงาน หลังจากเราไม่แก่งแย่งกิจการ (ตำแหน่ง) กับผู้ที่เป็นเจ้าของอยู่  เขากล่าวว่า  ยกเว้นในกรณีที่พวกท่าน มีหลักฐานอย่างชัดแจ้ง ถึงการปฏิเสธต่ออัลลอฮฺ ของพวกเขา”  (บันทึกโดย อัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 7056 , มุสลิม ในบทอัลอิมาเราะฮฺ หมายเลขหะดีษ  1709  เป็นสำนวนของท่าน)

عن جرير بن عبدالله رضي الله عنه قال: بَايَـعْتُ النَّبِيَّ ﷺ عَلَى السَّمْعِ وَالطَّاعَةِ، فَلَقَّنَنِي فِيمَا اسْتَطَعْتُ، وَالنُّصْحِ لِكُلِّ مُسْلِـمٍ.   متفق عليه

 2. จากญะรีร บิน อับดุลลอฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ กล่าวว่า "ฉันได้ทำสัตยาบันต่อท่าน รอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ว่าจะเชื่อฟัง และปฏิบัติตาม  ดังนั้น ท่านได้สอนฉัน ในสิ่งที่ฉันมีความสามารถ  และให้คำปรึกษาตักเตือน แก่มุสลิมทุกคน” (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 7204  , มุสลิม หมายเลขหะดีษ  56  เป็นสำนวนของท่าน)

จำเป็นต้องอดทน ในกรณีที่ผู้ปกครองอธรรม หรือทำร้าย

عن أُسيد بن حُضير رضي الله عنه أَنَّ رَجُلاً مِنَ الأَنْصَارِ خَلا بِرَسُولِ الله ﷺ فَقَالَ: أَلا تَسْتَعْمِلُنِي كَمَا اسْتَعْمَلْتَ فُلاناً ؟ فَقَالَ: «إنَّكُمْ سَتَلْقَونَ بَـعْدِي أَثَرَةً فَاصْبِرُوا حَتَّى تَلْقَوْنِي عَلَى الحَوْضِ». متفق عليه

1. จากอุสัยดฺ บิน ฮุดัยรฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ มีชาวอันศอรคนหนึ่ง อยู่ตามลำพัง กับท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม เขากล่าวว่า  “ท่านไม่มอบหน้าที่ ให้ฉันปฏิบัติ เหมือนกับที่ท่าน ได้มอบให้กับคนนั้น บ้างหรือ?”  ท่านรอสูลตอบว่า  “แท้จริงพวกท่าน จะได้พบหลังจากฉัน ผู้ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน  ดังนั้น พวกท่านจงอดทน จนกว่าพวกท่าน จะได้พบกับฉัน ที่อัลเฮาฏ(อ่างน้ำของท่านนบี ในสวนสวรรค์)(บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 3792, มุสลิม หมายเลขหะดีษ  1845  เป็นสำนวนของท่าน)

عن ابن عباس رضي الله عنهما عن النبي ﷺ قال: «مَنْ كَرِهَ مِنْ أَمِيرِهِ شَيْئاً فَلْيَصْبِـرْ، فَإنَّـهُ مَنْ خَرَجَ مِنَ السُّلْطَانِ شِبْراً مَاتَ مِيتَةً جَاهِلِيَّةً». متفق عليه

2. จากอิบนิอับบาส เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัมกล่าวว่า “ผู้ที่ไม่พอใจ สิ่งหนึ่งสิ่งใดต่อผู้นำ  ดังนั้น จงอดทน  แท้จริง ผู้ที่ออกจากการเชื่อฟังผู้ปกครอง เพียงคืบเดียว เขาจะเสียชีวิต ในสภาพญาฮิลียะฮฺ” (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 7053  เป็นสำนวนของท่าน , มุสลิม หมายเลขหะดีษ 1849)

 ต้องเชื่อฟังปฏิบัติตามผู้นำ ถึงแม้จะถูกหักห้ามสิทธิ

سأل سلمة بن يزيد الجعفي رضي الله عنه رسول الله ﷺ فَقَالَ: يَا نَبِيَّ الله أَرَأَيْتَ إنْ قَامَتْ عَلَيْنَا أُمَـرَاءُ يَسْأَلُونَ حَقَّهُـمْ، وَيَـمْنَعُونَا حَقَّنَا فَمَا تَأْمُرُنَشا؟ فَأَعْرَضَ عَنْـهُ، ثَمَّ سَأَلَـهُ فَأَعْرَضَ عَنْـهُ، ثَمَّ سَأَلَـهُ فِي الثَّانِيَةِ أَوْ فِي الثَّالِثَةِ فَجَذَبَـهُ الأَشْعَثُ بْنُ قَيْسٍ، فَقَالَ رَسُولُ الله ﷺ: «اسْمَعُوا وَأَطِيعُوا، فَإنَّمَا عَلَيْـهِـمْ مَا حُـمِّلُوا، وَعَلَيكُمْ مَا حُـمِّلْتُـمْ». أخرجه مسلم

สะละมะฮฺ บิน ยะซีด อัลญะอฺฟียฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ กล่าวว่า “โอ้นบีของอัลลอฮฺ  ท่านมีความเห็นอย่างไร ในกรณีที่ผู้นำ เรียกร้องสิทธิของพวกเขา แต่มาหักห้ามสิทธิของพวกเรา  ดังนั้น ท่านให้พวกเราทำอย่างไร? ท่านนบีผินหลังให้  แล้วเขาถามซ้ำ  ท่านนบีผินหลังให้อีก  ต่อจากนั้น เขาได้ถามเป็นครั้งที่สอง หรือครั้งที่สาม  ดังนั้น อัลอัชอัษ บิน กัยสฺ ได้ดึงชายคนนั้น แล้วท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า  พวกท่านทั้งหลาย จงเชื่อฟัง และปฏิบัติตาม  แท้จริง พวกเขามีภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบ และสำหรับพวกท่าน ก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ” (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลขหะดีษ  1846)
 

จำเป็นจะต้องอยู่ร่วมกับญะมาอะฮฺ และผู้นำมุสลิม ขณะที่เกิดความโกลาหลวุ่นวาย และในทุกๆ สภาวการณ์

عن حذيفة بن اليمان رضي الله عنهما قال: كَانَ النَّاسُ يَسْأَلُونَ رَسُولَ الله ﷺ عَنِ الخَيْرِ، وَكُنْتُ أَسْأَلُـهُ عَنِ الشَّرِّ مَـخَافَةَ أَنْ يُدْرِكَنِي، فَقُلْتُ: يَا رَسُولَ الله إنَّا كُنَّا فِي جَاهِلِيَّةٍ وَشَرٍّ، فَجَاءَنَا الله بِـهَذَا الخَيْرِ، فَهَلْ بَـعْدَ هَذَا الخَيْرِ شَرٌّ؟ قَالَ: «نَعَمْ» فَقُلْتُ: هَلْ بَـعْدَ ذَلِكَ الشَّرِّ مِنْ خَيْرٍ؟. قَالَ: «نَعَمْ وَفِيهِ دَخَنٌ» قُلْتُ: وَمَا دَخَنُـهُ؟ قَالَ: «قَومٌ يَسْتَنُّونَ بِغَيرِ سُنَّتِي وَيَـهْدُونَ بِغَيْرِ هَدْيِي، تَعْرِفُ مِنْـهُـمْ وَتُنْكِرُ» فَقُلْتُ: هَلْ بَـعْدَ ذَلِكَ الخَيْرِ مِنْ شَرٍّ؟.
قَالَ: «نَعَمْ دُعَاةٌ على أَبْوَابِ جَهَنَّمَ، مَنْ أَجَابَـهُـمْ إلَيْـهَا قَذَفُوهُ فِيهَا»، فَقُلْتُ: يا رَسُولَ الله صِفْهُـمْ لَنَا، فَقَالَ: «نَعَمَ قَوْمٌ مِنْ جِلْدَتِنَا وَيَتَـكَلَّـمُونَ بِأَلْسِنَتِنَا» قُلْتُ: يَا رَسُولَ الله فَمَا تَرَى إنْ أَدْرَكَنِي ذَلِكَ؟. قَالَ: «تَلْزَمُ جَـمَاعَةَ المُسْلِـمِينَ وَإمَامَهُـمْ» فَقُلْتُ: فَإنْ لَـمْ تَـكُنْ لَـهُـمْ جَـمَاعَةٌ وَلا إمَامٌ؟ قَالَ: «فَاعْتَزِلْ تِلْكَ الفِرَقَ كُلَّـهَا، وَلَو أَنْ تَعَضَّ عَلَى أَصْلِ شَجَرَةٍ حَتَّى يُدْرِكَكَ المَوتُ وَأَنْتَ عَلَى ذَلِكَ»
  متفق عليه

1. จากฮุซัยฟะฮฺ บิน อันยะมาน เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา กล่าวว่า  ผู้คนต่างถามท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ถึงเรื่องความดีงาม  แต่ฉันกลับถามท่าน ถึงเรื่องความชั่ว เกรงว่ามันจะมาประสบกับฉัน ฉันถามว่า  "โอ้ท่านรอสูลุลอฮฺ พวกเราเคยอยู่ในยุคญาฮิลียะฮฺ และเคยอยู่ในวังวน ของความชั่ว  ดังนั้น อัลลอฮฺได้นำความดีงามอันนี้ มาให้แก่เรา  หลังจากความดีงามอันนี้ จะมีความชั่วอีกหรือไม่?  ท่านรอสูลตอบว่า  มีอีก  ฉันถามอีกว่า  หลังจากความชั่วอันนี้ จะมีความดีอีกหรือไม่?  ท่านรอสูลตอบว่า  มีอีก และจะเป็นยุคดะค็อน ฉันถามว่า  ดะค็อนคืออะไร? ท่านรอสูลตอบว่า  มีคนกลุ่มหนึ่ง ทำแบบอย่าง ที่ไม่ใช่แบบอย่างของฉัน  เรียกร้องชี้นำผู้อื่น ที่ไม่ใช่เป็นทางนำของฉัน  พวกท่านยอมรับ และปฏิเสธต่อพวกเขา  ฉันถามอีกว่า  หลังจากความดีงามอันนี้ จะมีความชั่วอีกหรือไม่?  ท่านรอสูลตอบว่า  มีอีก  จะมีบรรดาผู้เรียกร้อง ไปสู่ประตูนรกญะฮันนัม  ผู้ที่ตอบรับการเชิญชวน ของพวกเขา  เขาจะถูกขว้างให้ลง ไปในนรก  ฉันถามว่า  โอ้ท่านรอสูลุลอฮฺ จงบอกลักษณะของพวกเขา แก่เรา  ท่านรอสูลตอบว่า  เป็นชนกลุ่มหนึ่ง ที่มาจากเนื้อหนัง ของพวกเรา  พูดจาด้วยกับภาษา ของพวกเรา  ฉันถามว่า  โอ้ท่านรอสูลุลอฮฺ ท่านมีความเห็นว่าอย่างไร หากเรื่องดังกล่าว มาประสบกับฉัน?  ท่านรอสูลตอบว่า  จงยืนหยัดอยู่กับญะมาอะฮฺมุสลิม และผู้นำของพวกเขา  ฉันถามว่า  แล้วหากว่าพวกเขา ไม่มีญะมาอะฮฺ และไม่มีผู้นำ?  ท่านรอสูลตอบว่า  จงออกห่างจากกลุ่มต่างๆ ทั้งหมด ถึงแม้ว่าท่านต้องกัดรากไม้  จนกระทั่งความตาย มาประสบกับท่าน โดยที่ท่านอยู่ในสภาพดังกล่าว  (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 3606, มุสลิม หมายเลขหะดีษ 1847  สำนวนหะดีษเป็นของท่าน) 

ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 09, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน   www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม