ศาสนาอิสลามไม่มีวันสูญสลาย

ศาสนาอิสลามจะยืนหยัดมั่นคง ไม่มีวันสูญสลาย

ศาสนาอิสลาม จะคงมีอยู่ต่อไป โดยไม่มีวันสูญสลาย จนวันกิยามะฮฺ ซึ่งจะมีคนกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นประชาชาติของท่านนะบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ที่เสียสละและทุ่มเทเพื่อศาสนาของอัลลอฮฺ จนกว่ากำหนดการของอัลลอฮฺจะมาถึง บุคคลกลุ่มนี้ จะทำงานอย่างโจ่งแจ้ง เปิดเผย พวกเขาคือ กลุ่มบุคคลที่ประสบความสำเร็จ ท่านมุอาวิยะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า

سمعت رسول الله يقول: «لا تَزَالُ طَائِفَةٌ مِنْ أُمَّتِي قَائِمَةً بأَمْرِ الله، لا يَضُرُّهُـمْ مَنْ خَذلَـهُـمْ أَوْ خَالَفَهُـمْ، حَتَّى يأْتِيَ أَمْرُ الله وَهُـمْ ظَاهِرُونَ عَلَى النَّاسِ».

ความว่า : “ฉันได้ยินท่านเราะสูลของอัลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ได้กล่าวความว่า “ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่ เป็นประชาชาติของฉัน พวกเขาจะยืนหยัดในคำสั่งของอัลลอฮฺ ไม่มีผลกระทบใดๆ แก่พวกเขา จากผู้ที่ดูหมิ่นดูแคลน และผู้ที่ต่อต้านพวกเขา จนกว่าบัญชาของอัลลอฮฺจะมาถึง ในขณะที่พวกจะคงยืนหยัดเปิดเผย (ในหลักการของพวกเขา) แก่สายตาของผู้คนต่อไป" (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ หะดีษที่ 70 และมุสลิม หะดีษที่ 1037 สำนวนหะดีษเป็นของมุสลิม)

ประโยชน์ของการเชิญชวนไปสู่อัลลอฮฺ

ใครที่ศรัทธาอย่างแน่วแน่มั่นคง ปฏิบัติศาสนกิจอยู่เป็นนิจ และเชิญชวนผู้คนไปสู่อัลลอฮฺ ผู้ที่ปฏิบัติอยู่เช่นนี้ อัลลอฮฺจะเทิดเกียรติพวกเขา ด้วยสิ่งต่างๆ ที่สำคัญ เช่น อัลลอฮฺจะให้อำนาจ แม้ว่าเขาก่อนหน้านี้ ไม่มีสาเหตุใดๆ ที่ทำให้เขาได้รับอำนาจและเกียรติเช่นนี้ อาทิเช่น บิลาลและสัลมาน เราะฎิยัลลอฮุ อันฮุมา และอัลลอฮฺจะทำให้การงานต่างๆ ในศาสนาที่เขาได้ปฏิบัติ และได้เชิญชวนผู้คนไป สู่อัลลอฮฺเป็นที่รักของพระองค์

- อัลลอฮฺ ตะอาลา จะทำให้เขาเป็นที่รักในใจของผู้คน

- อัลลอฮฺ ตะอาลา จะขจัดความไม่ดีต่างๆที่อยู่รอบๆตัวเขา

- อัลลอฮฺ ตะอาลา จะช่วยเหลือด้วยอำนาจที่มองไม่เห็นจากพระองค์

- ดูอาของเขาจะถูกตอบรับ

- อัลลอฮฺ ตะอาลา จะให้ความเกรงขามแก่เขา

- อัลลอฮฺ ตะอาลา จะให้ผลบุญเท่ากับผลบุญของผู้ที่ดูอาแก่เขาและได้รับทางนำอันด้วยสาเหตุเพราะเขา

- อัลลอฮฺ ตะอาลา จะให้ขามีจุดยืนที่มั่นคงและชี้ทางนำหรือทางที่ถูกต้องแก่เขา

1. อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้ตรัสว่า

ความว่า : และผู้ใดเล่าจะ มีคำพูดที่ดีเลิศยิ่งไปกว่า ผู้เชิญชวนไปสู่อัลลอฮฺ และเขาปฏิบัติงานที่ดี และกล่าวว่า แท้จริงฉันเป็นคนหนึ่ง ในบรรดาผู้นอบน้อม (ฟุศศิลัต : 33)

2.จากท่านอบีหุร็อยรอฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุได้กล่าวว่า ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวว่า

«مَنْ دَعَا إلَى هُدَىً، كَانَ لَـهُ مِنَ الأَجْرِ مِثْلُ أُجُورِ مَنْ تَبعَهُ، لا يَنْقُصُ ذلِكَ مِنْ أُجُورِهِـمْ شَيْئاً، وَمَنْ دَعَا إلَى ضَلالَةٍ، كَانَ عَلَيْـهِ مِنَ الإثمِ مِثْلُ آثَامِ مَنْ تَبعَهُ، لا يَنْقُصُ ذلِكَ مِنْ آثامِهِـمْ شَيْئاً».

ความว่า : ผู้ใดเชิญชวน ผู้อื่นไปสู่แนวทางที่ถูกต้อง เขาก็จะได้รับผลบุญ เท่ากับผลบุญของผู้ปฏิบัติตามคำเชิญชวนของเขา โดยที่ผลบุญของเขาเหล่านั้น ไม่ได้ขาดหายไปแต่ประการใด และผู้ใดที่เชิญชวนผู้ อื่นสู่ทางหลงผิด เขาก็จะได้รับผลบาป เท่ากับผลบาปของผู้ปฏิบัติตามคำเชิญชวนของเขา โดยที่ผลบาปของเขาเหล่านั้นไม่ได้ขาดหายไปแต่ประการใดบันทึกโดยมุสลิม [บันทึกโดยมุสลิม หมายเลข 2674]

 3. จากสะฮฺลฺ บิน สะอฺดฺ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮุ ได้กล่าวว่า ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวแก่อะลี บิน อะบีฏอลิบ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮุ ในช่วงสงครามค็อยบัรฺว่า

«..انْفُذْ عَلَى رِسْلِكَ، حَتَّى تَنْزِلَ بسَاحَتِـهِـمْ، ثمَّ ادْعُهُـمْ إلَى الإسْلامِ، وَأَخْبرْهُـمْ بمَا يَـجبُ عَلَيْـهِـمْ مِنْ حَقِّ الله فِيهِ، فَوَالله لأَنْ يَـهْدِيَ الله بكَ رَجُلاً وَاحِداً خَيْرٌ لَكَ مِنْ أَنْ يَكُونَ لَكَ حُـمْرُ النَّعَمِ».

ความว่า : ท่านจงเดินไปอย่างช้าๆ จนกว่าจะถึงหมู่บ้านของพวกเขา หลังจากนั้น เจ้าจงเชิญชวนพวกเขาสู่อิสลาม และจงอธิบายแก่พวกเขา ถึงสิ่งที่เป็นวาญิบ (จำเป็น) เหนือพวกเขา ในสิ่งที่เป็นสิทธิของอัลลอฮฺ ฉันขอสาบานด้วยอัลลอฮฺ หากอัลลอฮฺทรงประทานฮิดายะฮฺ (การชี้ทางนำ) แก่คนหนึ่ง เนื่องจากการเชิญชวนของท่าน แน่นอนมันเป็นสิ่งประเสริฐยิ่งกว่า (การที่ท่านได้รับ) อูฐแดงเสียอีก  (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ หะดีษที่ 4210 และมุสลิม หะดีษที่ 2406 สำนวนหะดีษเป็นของมุสลิม)

การจำแนกกลุ่มของมนุษย์ ตามการงานที่พวกเขาได้ปฏิบัติ

 มนุษย์ตามการงานที่ตนเองปฏิบัติแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่หนึ่ง ผู้ที่ได้ทุ่มเทชีวิตทั้งหมด ในการไขว่คว้าหาปัจจัยแห่งโลกดุนยา เพียงอย่างเดียว แล้วเมื่อได้ตายจากไป ก็จะทิ้งทรัพย์สมบัติที่ได้สะสมมาอยู่เบื้องหลัง

กลุ่มที่สอง คือผู้คนที่ได้ทุ่มเทชีวิตในโลกนี้ เพื่อชีวิตในโลกอะคีเราะฮฺ และเมื่อเขาได้เสียชีวิตไป เขาก็จะได้ในสิ่งที่เขาได้เคยไขว่คว้าหามาในโลกดุนยา เขาเหล่านั้นคือบรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย

สำหรับผู้ที่ทุ่มเทชีวิต เพื่อโลกอะคีเราะฮ์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน ดังนี้

1. ผู้ที่ทุ่มเทชีวิต เพื่อการปฏิบัติอิบาดะฮฺ เพียงอย่างเดียว แล้วอิบาดะฮฺทุกอย่างจะสิ้นสุดลง เมื่อชีวิตของเขาได้ตายจากไป นอกจากสามประการ คือ หนึ่ง เศาะดาเกาะฮฺญาริยะฮฺ (ทานที่คุณาประโยชน์ของมันคงภาวร) สอง ความรู้ที่มีประโยชน์ และสาม บุตรที่ดีที่คอยดุอาให้แก่เขา (ในเมื่อยามที่เขาได้ตายจากไป)

2. ผู้ที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อการอิบาดะฮฺ และยังได้เชิญชวนผู้คน ไปสู่อัลลอฮฺ พร้อมกับได้ทุ่มเทชีวิตทั้งหมด ในการยกระดับศาสนาของอัลลอฮฺ ให้เจิดจรัส เขาได้ปฏิบัติเช่นนี้อยู่เรื่อยไป เหตุผลก็เพราะผู้ใดผู้หนึ่ง ที่ได้รับทางนำ อันด้วยเหตุเพราะเขา เขาก็จะได้รับผลบุญ เสมือนผลบุญของผู้ที่ได้ปฏิบัติตามคำเชิญชวนของเขา จนถึง วันที่โลกจะสูญสิ้นไป

อัลลอฮฺตะอาลาได้ตรัสความว่า : พวกเจ้าได้ถือเอาการให้น้ำดื่ม แก่ผู้ประกอบการพิธีหัจญฺ และการบูรณะมัสยิดหะรอม ดั่งที่ผู้ศรัทธาต่ออัลลอฮฺและวันกิยามะฮฺ และต่อสู้ในทางของอัลลอฮฺงั้นหรือ เขาเหล่านั้นย่อมไม่เท่าเทียมกัน ณ อัลลอฮฺ และอัลลอฮนั้นจะไม่ทรงแนะนำกลุ่มชนที่เป็นผู้อธรรม (19) บรรดา ผู้ที่ศรัทธาและอพยพและต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺ ทั้งด้วยทรัพย์สมบัติของพวก เขาและชีวิตของพวกเขานั้น ย่อมเป็นผู้มีระดับชั้นยิ่งใหญ่กว่า ณ ที่อัลลอฮฺ และชนเหล่านี้พวกเขาคือผู้ที่มีชัยชนะ (20) พระเจ้าของพวกเขาทรงแจ้งข่าวดีแก่พวกเขาด้วยความกรุณาเมตตาจากพระองค์ และด้วยความปิติยินดี และบรรดาสวนสวรรค์ด้วย ซึ่งในสวนสวรรค์เหล่านั้น พวกเขาจะได้รับสิ่งอำนวยความสุขอันจีรังยั่งยืน (21) โดยที่พวกเขาจะพำนักอยู่ในสวนสวรรค์เหล่านั้นตลอดกาล แท้จริงอัลลอฮฺนั้น ณ ที่พระองค์มีรางวัลอันยิ่งใหญ่ (22)” (อัต-เตาบะฮฺ : 19 - 22)

มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัตตุวัยญิรีย

แปลโดย : อิบรอฮีม หุเซน / Islam House

ที่มา http://www.islammore.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม