ภัยพิบัติครั้งใหญ่ ที่ไม่คาดคิดมาก่อน

โดย  อาจารย์อับดุลบาซิด โพธิ์ทอง

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธามั่นในเอกองค์อัลเลาะห์ ที่รักและเคารพทั้งหลาย ขอย้ำเตือนท่านนทั้งหลายและตัวของข้าพเจ้าเองเป็นสำคัญ ให้เราท่านทั้งหลาย จงหมั่นปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์ทรงใช้ อย่าได้กระทำอย่างเด็ดขาดในสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม ดังกล่าวคือความหมายของคำว่า “อัต-ตักวา”     การยำเกรง วิถีทางเดียวเท่านั้น ที่จะทำให้เราท่านทั้งหลาย ครอบครัวของเรา ชุมชนของเรา สังคมของเรา อยู่รอดปลอดภัยและมีความสุขอย่างแท้จริง ทั้งในดุนยาแห่งนี้ และในอาคิเราะห์โลกหน้าโน้น

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพครับ ณ ชั่วโมงนี้ เรากำลังอยู่ในภาวะน้ำท่วมประเทศไทย ๓๙ จังหวัด ประสบกับภัยพิบัติของความเสียหาย พิ้นที่การเกษตรทั่วประเทศ ๔ ล้านกว่าไร่ เสียหายหมด ชีวิตที่ต้องจากไปในช่วงของน้ำท่วม เหตุของอุทกภัยในครั้งนี้ ๑๐๐ กว่าศพแล้ว ยังไม่นับรวมความเสียหายด้านธุรกิจ เรื่องของทรัพย์สินที่เป็นหมื่นเป็นแสนล้าน ยังมิทันที่กระแสน้ำในภาคอีสานจะเหือด แห้งลง พี่น้องของเราทางภาคใต้ ก็ประสบกับปัญหาของน้ำท่วม ภัยพิบัติครั้งใหญ่ อย่างที่ไม่มีใคร เคยคาดคิดมาก่อน สิ่งต่างๆเหล่านี้ ชวนให้เราท่านทั้งหลาย ต้องหันมาทบทวน ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเราได้อะไรบ้าง

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพครับ ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ เราจะสังเกตเห็นได้ว่า มันรวดเร็ว และรุนแรง อย่างที่ตั้งตัวไม่ทัน บาลาอ์ ภัยพิบัติ หรือ บาลอ ที่เราพูดกันอย่างติดปาก สามารถแบ่งได้เป็น ๒ ประเภท

ประเภทที่หนึ่ง ก็คือ บาลาอ์ ภัยพิบัติ ที่อัลเลาะห์ ประสงค์ให้เกิดขึ้น เพื่อทดสอบจิตใจ ว่าจะเข้มแข็ง ว่าจะอีหม่าน ว่าจะกลับไปหาอัลเลาะห์ มากน้อยเพียงใด

บาลาอ์ หรือ ภัยพิบัติ ประเภทที่สอง พระองค์ทรงประสงค์ให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นการลงโทษมนุษย์ทั้งหลาย ในความผิด ในความบาป ในความไม่ดีไม่งามทั้งหลาย ที่พยายามทำให้เกิดขึ้นบนโลก บนหน้าแผ่นดินแห่งนี้

ประเด็นแรก บาลาอ์ที่เป็นการทดสอบ ทดสอบหัวใจ ทดสอบอีหม่าน ทดสอบศรัทธาเราท่านทั้งหลาย พระองค์ได้ทรงยืนยันไว้ว่า

وَلَنَبْلوَنَّكُمْ بِشَ ٍ  

เราขอยืนยันว่า เรานั้นจะทดสอบสูเจ้าทั้งหลาย อย่างแน่นอน

พระองค์อัลเลาะห์ ยืนยัน เมื่อพระองค์ยืนยัน แน่นอน มันต้องเกิดขึ้นแน่ และเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้     ไม่ว่าเราจะอยู่ตรงไหนก็ตาม พระองค์จะทรงทดสอบเรา مِنَ اْلخَوْفِ จากความกลัว  وَاْلجُوْعِความหิวกระหาย وَنَقْصٍ مِّنَ اْلاَمْوَالِ ความเสียหายในเรื่องของทรัพย์สิน  وَاْلاَنْفُسِสูญเสียในเรื่องของชีวิต وَالثَّمَرَاتِ ผลผลิต พืชสวนไร่นาต่างๆ เราจะเห็นได้ว่าความสูญเสียต่างๆเหล่านี้ มันถูกประมวลรวมไว้ ในเหตุการณ์เพียงเหตุการณ์เดียว นั่นก็คือ น้ำท่วม ตั้งแต่สมัยนะบีนัวะฮ์  จนกระทั่งถึง ณ ชั่วโมงนี้ ความสูญเสียที่ว่ามาทั้งหมดนั้น มีให้เห็นในเหตุการณ์น้ำท่วม เพียงเหตุการณ์เดียว   

อัลเลาะห์ ทรงให้ท่านน่าบีมูฮำมัด ของเรา มาปลอบประโลมพวกเรา

وَبَشِّرِالصَّابِرِ يْنَ  

“และจงบอกข่าวดี กับบรรดาผู้อดทนเถิด”  

บอกข่าวดีว่า อัลเลาะห์ จะทรงตอบแทนในความอดทนเราท่านทั้งหลาย น้ำมันจะท่วมถึง หัวเข่า ท่วมถึงสะเอว ท่วมถึงหน้าอก บ้านเรือนของเราจะ เดือดร้อนขนาดไหนก็ตาม เรายังคงตั้งมั่นอยู่บนความอดทน แล้วก็แก้ปัญหากันไป ช่วยเหลือกันไป นี่คือวันเวลาที่อัลเลาะห์ กำลังประทานภาคผลให้กับเรา ถ้าหลายคนได้เข้าใจอายะห์นี้ก็จะอิจฉาเรา ที่ ณ วันนี้ เรากำลังเป็นคนที่อัลเลาะห์รัก พระองค์กำลังทดสอบเรา และจะทรงประทานผลตอบแทนให้กับเรา ความดี ความงาม จะหลั่งมาไหลมาสู่เรา หลังจากนี้ อินชาอัลเลาะห์

 الَّذِيْنَ إِذَا أَصَابَتْهُمْ مُّصِيْبَةٌ

บรรดาผู้อดทนทั้งหลายนั้น ก็คือ เมื่อมีภัยพิบัติอะไรก็ตามมาประสบ

قَالُوْا إِنَّا لِلهِ وَإِنَّا اِلَيْهِ رَاجِعُوْنَ 

พวกเขาเหล่านั้น ไม่ตีโพยตีพาย แต่พวกเขาเหล่านั้นจะสังวรณ์ตน จะตักเตือนตนเองอยู่เสมอว่า เรานั้นเป็นสิทธิ์ของอัลเลาะห์ และเราทั้งหลาย จะต้องกลับคืนสู่พระองค์ พระองค์ทรงประสงค์ให้เกิดขึ้น จะด้วยสาเหตุผลกลใดก็ตาม แต่ที่แน่ๆ พระองค์ประสงค์ให้เกิดขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้น เราต้องยอมรับในการกำหนดของพระองค

 اولَئِكَ عَلَيْهِمْ صَلَوَاتٌ مِّنْ رَّبِّهِمْ وَرَحْمَةٌ

“เขาเหล่านั้น เหล่าบรรดาผู้อดทนทั้งหลายนั้น จะได้รับการสดุดีจากพระองค์  จะได้รับพระเมตตาจากพระองค์”

 وَالَئِكَ هُمُ اْلمُهْتَدُوْنَ

“และคนเหล่านั้น ที่ได้พิจารณาจากภัยพิบัติต่างๆ พวกเขาเหล่านั้น คือผู้ที่ได้รับการชี้นำ ได้รับฮิดายะห์จากอัลเลาะห์ อย่างแท้จริง”

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพครับ นั่นคือภัยพิบัติ ที่หมายความถึงการทดสอบความอดทน บทเรียนเล็กๆน้อยๆบนหน้าดุนยาแห่งนี้

แต่ประเภทที่สองนี้สิ น่าคิด บาลาอ์ภัยพิบัติที่ลงมา เพื่อเป็นการลงโทษเหล่ามนุษย์ทั้งหลาย ดังที่อัลเลาะห์ ได้กล่าวไว้

ظَهَرَ اْلفَسَادَ فِى اْلبَرِّ وَاْلبَحْرِ

“ความหายนะมันได้บังเกิดขึ้นแล้ว บนผืนแผ่นดินและในผืนน้ำ”

อันเนื่องมาจากฝีมือของมนุษย์นี่เอง ส่วนหนึ่งมันเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติและอีกหลายส่วน มันเป็นสิ่งที่เรานั้นทำขึ้นเอง เราพูดอยู่เสมอว่าโลกกำลังร้อน เพราะเราบริโภคกันเยอะ กินกันเยอะ ใช้กันเยอะ ก็ต้องผลิตกันเยอะ ใช้พลังงานเยอะขึ้น โลกก็ร้อนขึ้นเยอะ น้ำแข็งขั้วโลกนั้นขั้วโลกนี้กำลังละลาย  น้ำ กำลังมากขึ้น ต่อไปดินแดนบางส่วนของประเทศไทยจะหายไป การตัดไม้ทำลายป่านั้น ยังคง มีอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้น้ำหลาก เหล่านี้รู้หมด แต่ก็อดที่จะทำชั่วกันไม่ได้  เมื่อเป็นเช่นนี้อัลเลาะห์ ก็ได้กล่าวต่อว่า ทั้งหลายทั้งปวงนั้น

    لِيُذِيْقَهُمْ بَعْدَ الَّذِيْ عَمِلُوْ

“ก็เพื่อให้เขาเหล่านั้น มนุษย์เหล่านั้น มนุษย์ที่เอาแต่ประโยชน์ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวนั้น มันจะได้ลิ้มรสกับบางสิ่งบางอย่าง ที่เขาได้กระทำลงไป” วันนี้ไง มันได้กลับมาหาพวกเราแล้ว   لَعَلَّهُمْ يَرْجِعُوْنَ  และสุดท้าย อัลเลาะห์ ก็ได้บอกเอาไว้ว่า ให้สัมผัส ให้ลิ้มรส ให้ลำบากลำบนกันทุกอย่างแล้ว “หวังว่าพวกเขาเหล่านั้น จะย้อนกลับมาสู่ฉัน” หวังว่าพวกเขาเหล่านั้นจะได้ข้อคิดกันเสียที แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ มนุษย์จะได้ข้อคิด จากเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ที่มันเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลายครับ ณ วันนี้ สิ่งที่เราจะต้องทำนั่นก็คือ ตั้งสติ ยอมรับในสิ่งที่       อัลเลาะห์ทรง กำหนด ประการต่อมา เราคงต้องทบทวนว่าบาลาอ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นนี้ มันเป็นเพราะเรากระทำความชั่ว ความผิดบาป ไม่ใช่เฉพาะการทำลายสิ่งแวดล้อมเท่านั้น อย่างอื่นที่มันเกิดขึ้นในหมู่บ้านของเรา ในชุมชนของเรา ในประเทศของเรา ก็เป็นเหตุให้อัลเลาะห์  ลงภัยพิบัติเหมือนกัน

เราได้ทำหน้าที่ในการยับยั้ง ความเลวร้ายรูปแบบต่างๆกันแล้วหรือยัง ถ้ายัง เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ก็สมควรแล้วที่อัลเลาะห์ จะทรงลงโทษเราในฐานะเพิกเฉย แต่ถ้าหันไปทบทวนแล้ว เราก็พยายามทำความดี เราพยายามเรียกร้องกันในสิ่งที่ดีแล้ว ก็อัลฮัมดุลิ้ลลาฮ์ นี่คือสิ่งที่อัลเลาะห์ กำลังทดสอบเรา บททดสอบเล็กๆน้อยๆ ซึ่งทรงเตรียมคะแนนไว้ให้กับเราไม่รู้กี่หมื่นกี่แสนกี่ล้านคะแนน ที่เราจะได้รับในวันข้างหน้า

และท้ายที่สุดครับ วันนี้ พระองค์ก็กำลังมองดูเราอยู่ ว่าเรานั้นจะเผชิญหน้ากับปัญหาภัยพิบัติเหล่านี้อย่างไร มุอ์มินผู้ศรัทธาครับ เมื่อภัยพิบัติเหล่านี้เกิดขึ้นต้องช่วยกัน ช่วยกันป้องกัน ช่วยกันแก้ไขปัญหา แบ่งปันไม่เอารัดเอาเปรียบกัน นี่คือวันเวลาที่     อัลเลาะห์ กำลังมองดูเราอยู่

 وَتَعَاوَنُوْا عَلَى اْلبِرِّ وَالتَّقْوَى

“จงร่วมมือร่วมใจกันในเรื่องการกระทำความดีงาม”

พี่น้องเราตรงไหน ที่ต้องการความช่วยเหลือ เราจะต้องไม่ดูดำดูดี เราจะต้องเอาใจใส่ เราจะต้องรีบให้ความร่วมมือ อันใดที่จะก่อให้เกิดปัญหา ความขัดแย้ง ความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น เราต้องหลีกเลี่ยงไม่กระทำ และสิ่งสำคัญครับ เราต้องช่วยกันขอ       ดุอาอ์ เพราะภัยพิบัติ อัลเลาะห์ นั้น เทมาตูมเดียว แต่พระองค์นั้นจะค่อยๆลดหย่อนลงไป เพราะเป็นเวลาที่เราทั้งหลายจะได้พิสูจน์อีหม่าน จะได้พิสูจน์จิตใจของเรา ว่าเรานั้นรักที่จะให้คนอื่น เหมือนกับที่เรานั้น รักที่จะหยิบยื่นให้กับตัวเองหรือไม่ ?

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

www.islammore.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม