"40 หะดีษ" สร้างครอบครัวคุณธรรม สู่สังคมอุดมสุข

คำนำ

بسم الله الرحمن الرحيم

إن الحمد لله نحمده ونستعينه ونستغفره ونستهديه  ونعوذ بالله من شرور أنفسنا ومن سيئات أعمالنا ، من يهده الله فلا مضل له ومن يضلله فلا هادي له ، أشهد أن لا إله إلا الله  وحده لا شريك له وأشهد أن محمدا عبده ورسوله . اللهم صل وسلم وبارك على نبينا محمد وعلى آله وصحبه وبعد:

อัลหัมดุลิลลาฮฺ ขอชุโกรต่อเอกองค์อัลลอฮฺ ที่ทรงประทานความโปรดปราน ทางนำ และความรู้ที่ให้ประโยชน์ แก่บ่าวของพระองค์
  
สำหรับหนังสือเล่มนี้ อัลหัมดุลิลลาฮฺ นับว่าเป็นโอกาสอันประเสริฐยิ่ง ที่อัลลอฮฺ ทรงให้เตาฟิกแก่ข้าพเจ้า ในการรวบรวมหะดีษนบี ที่สั้นๆ และได้ตั้งชื่อว่า     40 หะดีษ สร้างครอบครัวคุณธรรม สู่สังคมอุดมสุข เพื่อเป็นการส่งเสริม ผู้ที่รักท่านนบี  ได้ ปฎิบัติตามแนวทางของท่าน ซึ่งมุสลิมทุกคน ต้องยอมรับว่า แนวทางสัจธรรม ในการสร้างครอบครัว และสังคม เปี่ยมสุขนั้น ย่อมจำต้องอยู่บนพื้นฐาน แห่งแนวทางของท่านนบี ซึ่งเป็นแนวทางอันสำคัญยิ่ง ที่มุสลิมต้องยึดมั่นไว้ และปฎิบัติ ด้วยจิตใจน้อมรับ คำบัญชาของอัลลอฮฺ ที่มีใจความว่า : "และสิ่งใดที่ร่อสูล ได้นำมายังพวกเจ้า ก็จงยึดเอาไว้ และสิ่งใดที่ท่านได้ห้าม พวกเจ้าก็จงละเว้นเสีย" (อัลหัชรฺ 59:7) 
           
และคำเตือนจากท่านนบี เอง ที่ความหมายว่า :  "และผู้ใดที่ไม่ปฎิบัติ ตามสุนนะฮฺของฉัน คนผู้นั้นไม่ใช่ผู้ที่ในหนทางของฉัน"

ข้าพเจ้าหวังว่า หนังสือหะดีษเล่มเล็กๆ เล่มนี้ จะเป็นคู่มือเล่มหนึ่ง ที่มีประโยชน์ ในการชี้นำทางคุณธรรม และเป็นทางออกของชีวิต และครอบครัวมุสลิม ตามแนวทางของนบี  โดย เฉพาะในยุควิกฤติ ด้านศีลธรรม คุณธรรม ซึ่งทุกวันนี้ กำลังถูกทำลาย โดยกระแสความเจริญ ทางวัตถุ และโลกาภิวัตน์ กำลังรอความล่มสลาย และพังพินาศ คิดว่าไม่เป็นสิ่ง ที่เกินความสามารถของมุสลิมทุกคน ที่จะยึดแนวทางของท่านนบี เป็นวิถีชีวิตของครอบครัวคุณธรรม และสังคมอุดมสุข

ขอขอบคุณมาหามะรอสลี ยะโก๊บ และซอฟี อุสมาน ที่ได้ช่วยตรวจทานความถูกต้อง สำนวนภาษา ณ โอกาสนี้ด้วย 

ขอดุอาต่อเอกองค์อัลลอฮฺ เพื่อให้พระองค์โปรดประทาน  سَكَنًا، مَوَدَّةً وَرَحْمَةً คือ ความสงบสุข ความรัก และความเมตตา  แก่ครอบครัวมุสลิม ทั้งหลาย และประทานความดีงามให้เรา ในโลกนี้ และในวันอะคีเราะฮฺ พร้อมๆกับคุ้มครองพวกเราทั้งหลาย ให้รอดพ้นจากไฟนรกเถิด

{رَبَّنَا آتِنَا فِى الدُّنْيَا حَسَنَةً وَفِى الآخِرَةِ حَسَنَةً وَقِنَا عَذَابَ النَّارِ }


จาก
อบู อัดนัน
อะหมัด  อัลฟารีตีย์

www.islammore.com

1  2  3  4  5

หน้าหลัก

กรกฎาคม 27, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน   www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม