Custom Search

ความประเสริฐของบรรดาศอฮาบะฮฺ

โดย....อับดุลกอเดร  พลสะอาด

บรรดาศอฮาบะฮฺ นั้น พวกเขาคือกลุ่มชนที่มีเกียรติ  มีสถานะที่สูงส่ง ณ อัลลอฮฺ    ซึ่งหากเรา ได้ทำการศึกษาเรื่องราวของพวกเขา ในอัลกุรอาน หรืออัลหะดีษ  จะพบว่าอัลลอฮฺ ทรงกล่าวถึงพวกเขา ไว้มากมาย หลายโองการด้วยกัน  ท่านชัยคฺ มุฮัมมัด อิบนุ อับดิลวะฮาบ กล่าวว่า

"แท้จริงอัลกุรอ่านนั้น ถูกบรรจุเต็มไปด้วยคำยกย่องสรรเสริญ ต่อบรรดาศอฮาบะฮฺ  รอฎิยัลลอฮุอันฮุม" 1

ซึ่งอัลลอฮฺ ได้ทรงกล่าวยกย่อง ถึงเกียรติภูมิของพวกเขา ความศรัทธาอันเต็มเปี่ยม และผลตอบแทน ที่อัลลอฮฺทรงเตรียมไว้ สำหรับพวกเขา ในวันกิยามะฮฺ  เช่นเดียวกันกับในหะดีษ ของท่านนบี   ก็ได้กล่าวถึงพวกเขา อย่างมากมายเช่นกัน

ดังนั้น ในหลักการเชื่อมั่นของอะฮฺลิซซุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ เกี่ยวกับศอฮาบะฮฺ จึงไม่มีความขัดแย้งกันว่า พวกเขามีความอะดาละฮฺ (العدالة) หรือเป็นผู้ทรงคุณธรรม (عادل) ไม่ว่าจะร่วมอยู่ในเหตุการณ์ความขัดแย้ง หรือไม่ก็ตาม  โดยอาศัยตัวบทการรับรอง จากอัลกุรอ่านและอัลหะดีษ  ดังตัวอย่างที่จะกล่าวถึงต่อไป   แต่ไม่ได้หมายความว่า บรรดาศอฮาบะฮฺ จะอยู่ในสภาพของผู้ไร้ความผิดบาบ หรือมะอฺศูม   ดังเช่นท่านนบี

บรรดาศอฮาบะฮฺ  ไม่เคยมีเจตนาที่จะกล่าวเท็จต่อท่านนบี  เพราะพวกเขามีความศรัทธา อย่างแท้จริง มีความยำเกรงอย่างสม่ำเสมอ  มีความเป็นสุภาพบุรษ อย่างสมบูรณ์ที่สุด มีมารยาทที่สูงส่ง และมีความสม่ำเสมอ ในการเชื่อฟังปฏิบัติตาม คำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ และแบบอย่าง ของท่านนบี

ในขณะเมื่อเราทุกท่าน ต่างศรัทธา และมีความเชื่อมั่นว่า

إن أصدق الحديث كتاب الله وأحسن الهدي هدي محمد صلى الله عليه و سلم

แท้จริงคำพูดที่ดีที่สุดนั้น คือคัมภีร์ของอัลลอฮฺ แบบอย่างที่ดีที่สุดนั้น คือแบบอย่างของมุฮัมมัด”2

ต่อไปนี้ คือบางส่วนจากพระดำรัสของอัลลอฮฺ   และ วัจนะของท่านนบีมุฮัมมัด  ที่ได้กล่าวถึงศอฮาบะฮฺ

ศอฮาบะฮ์ในอัลกุรอ่าน

โองการที่ ๑

مُحَمَّدٌ رَسُولُ اللَّهِ وَالَّذِينَ مَعَهُ أَشِدَّاءُ عَلَى الْكُفَّارِ رُحَمَاءُ بَيْنَهُمْ تَرَاهُمْ رُكَّعًا سُجَّدًا يَبْتَغُونَ فَضْلًا مِنَ اللَّهِ وَرِضْوَانًا سِيمَاهُمْ فِي وُجُوهِهِمْ مِنْ أَثَرِ السُّجُودِ ذَلِكَ مَثَلُهُمْ فِي التَّوْرَاةِ وَمَثَلُهُمْ فِي الْإِنْجِيلِ كَزَرْعٍ أَخْرَجَ شَطْأَهُ فَآزَرَهُ فَاسْتَغْلَظَ فَاسْتَوَى عَلَى سُوقِهِ يُعْجِبُ الزُّرَّاعَ لِيَغِيظَ بِهِمُ الْكُفَّارَ وَعَدَ اللَّهُ الَّذِينَ آمَنُوا وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ مِنْهُمْ مَغْفِرَةً وَأَجْرًا عَظِيمًا (29)

มุฮัมมัดเป็นรอซูลของอัลลอฮ์ และบรรดาผู้ที่อยู่ร่วมกับเขา เป็นผู้เข้มแข็งกล้าหาญ ต่อพวกปฏิเสธศรัทธา เป็นผู้เมตตาสงสาร ระหว่างพวกเขาเอง เจ้าจะเห็นพวกเขาเป็นผู้รูกั๊วะ ผู้สุญูด โดยแสวงหาคุณความดี จากอัลลอฮ์ และความโปรดปราน (ของพระองค์) เครื่องหมายของพวกเขา อยู่บนใบหน้าของพวกเขา เนื่องจากร่องรอยแห่งการสุญูด นั่นคืออุปมาของพวกเขา ที่มีอยู่ในอัตเตารอต และอุปมาของพวกเขา ที่มีอยู่ในอัลอินญีล ประหนึ่ง เมล็ดพืชที่งอกหน่อ หรือกิ่งก้านของมันออกมา แล้วทำให้มันงอกงาม แล้วมันก็เติบโตแข็งแรง และทรงตัวอยู่ได้ บนลำต้นของมัน นำความปลื้มปิติมาให้แก่ผู้หว่าน เพื่อที่พระองค์จะก่อความโกรธแค้น แก่พวกปฏิเสธศรัทธา เพราะพวกเขา (มุสลิมีน) และอัลลอฮ์ทรงสัญญา บรรดาผู้ศรัทธา และกระทำความดีทั้งหลาย ในหมู่พวกเขา ว่าจะได้รับการอภัยโทษ และรางวัลอันใหญ่หลวง”  (ซูเราะฮฺ อัล-ฟัตฮฺ อายะฮฺที่  29)

โองการอัลกุรอ่านข้างต้นนั้น เป็นโองการสุดท้ายของซูเราะฮฺ อัลฟัตฮฺ ซึ่งไม่มีความขัดแย้งกัน ในระหว่างบรรดานักอรรถาธิบายอัลกุรอ่านว่า อัลลอฮฺ ได้ทรงตรัสถึงบรรดาศอฮาบะฮฺ ของท่านนบี ซึ่งพระองค์ได้ทรงตรัส ถึงคุณลักษณะต่างๆ ของพวกเขาไว้หลายประการด้วยกัน ดังนี้

๑. พวกเขาเป็นผู้ที่อยู่ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ กับท่านนบี ด้วยความไกล้ชิดและแนบแน่น

๒. เป็นผู้เข้มแข็ง ห้าวหาญต่อพวกปฏิเสธศรัทธา ที่แสดงตัวเป็นศัตรูต่ออิสลาม แม้นว่าจะเป็นพ่อ ลูก พี่น้อง หรือญาติไกล้ชิดกัน ก็ตาม เพราะพวกเขารู้ดีว่า ท่านนบี  คือ ผู้ที่พวกเขาต้องมอบความรัก ให้มากกว่าทุกคน รวมทั้งตัวของพวกเขาเอง ดังนั้น พวกเขาจะแสดงออกถึงความรุนแรง อย่างเปิดเผย ต่อผู้ที่ตั้งตัวเป็นศัตรู ในศาสนา โดยไม่มีความหวาดกลัวแต่อย่างใด ซึ่งประวัติศาสตร์ ได้จารึกเรื่องราวเหล่านี้ ไว้มากมาย

๓. พวกเขาเป็นผู้เมตตาสงสาร ระหว่างพวกเขาเอง มีความอ่อนโยน และยิ้มแย้มต่อกันและกัน จนกระทั่งพวกเขาสามารถสละสิ่ง ที่พวกเขารัก และหวงแหน ให้แก่พี่น้องของพวกเขา ได้ ถึงแม้ไม่ได้เป็นพี่น้อง ร่วมสายเลือด หรือ มาจากต่างเผ่ากัน ก็ตาม

๔. พวกเขาเป็นผู้ที่มีความรัก ในการทำอิบาดะฮฺ มีความอิ่มเอิบ ในการเข้าไกล้ชิดต่อพระเจ้า หวังในภาคผลอันยิ่งใหญ่ จากพระองค์  โดยเฉพาะการละหมาด ซึ่งพวกเขาพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้มันเป็นการงาน ที่ออกมาจากความบริสุทธิ์ใจ อย่างแท้จริง

๕. เมื่อการอิบาดะฮฺของพวกเขา เป็นสิ่งที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง และจิตใจของพวกเขา มีความมั่นคงแล้ว มันจะส่งผลปรากฏร่องรอย แห่งความอิ่มเอิบนั้น ผ่านทางอวัยวะภายนอก โดยเฉพาะใบหน้า ซึ่งจะยังผลให้พวกเขา มีใบหน้าที่สดชื่น ดูมีสมาธิ และมีความสุขุมลุ่มลึก ปรากฏออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

๖. อัลลอฮฺ ได้กล่าวยกย่องชมเชยพวกเขา ด้วยการระบุถึงพวกเขา โดยกล่าวไว้เป็นอุปมา ในคำภีร์เตารอตและอินญีล

๗. สัญญาของอัลลอฮฺ ที่พระองค์ทรงเตรียมไว้ แก่พวกเขา ในวันอาคิเราะฮฺ ซึ่งการอภัยโทษ และรางวัลอันใหญ่หลวง

          และจากจุดนี้เอง เราจึงเข้าใจได้ โดยไม่ต้องตีความใดๆ ทั้งสิ้น ถึงความประเสริฐ ที่พระองค์อัลลอฮฺ ได้ทรงสัญญาถึงการอภัยโทษ และรางวัลอันยิ่งใหญ่  สำหรับบรรดาศอฮาบะฮฺ  เพื่อเป็นการตอบแทน ในความศรัทธาอย่างแท้จริงที่มี และการงานที่ดีทั้งหลาย ที่พวกเขาได้ก๋อกรรมไว้ในโลกดุนยา จะ มีความโปรดปราณใด ที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าการได้รับอภัยโทษ และตอบแทนด้วยรางวัลอันยิ่งใหญ่ จากพระองค์  เพราะนั่นหมายถึง สวนสวรรค์อันนิรันดรนั่นเอง

ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 04, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม