Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ความประเสริฐของเศาะหาบะฮฺ

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอพรจากอัลลอฮฺและความศานติ จงประสบแด่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺเพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

หลักยึดมั่นศรัทธาประการหนึ่งของ ‘อะฮฺลุสสุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ’ คือ การรักบรรดาเศาะหาบะฮฺ ของท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม อัฏ-เฏาะหาวีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวย้ำถึงประเด็นนี้ว่า เรารักเศาะหาบะฮฺของท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม โดยมิได้เทิดทูนคลั่งไคล้ ท่านหนึ่งท่านใด จนเกินเลย และมิได้เกลียดชังท่านใดท่านหนึ่ง เป็นการเฉพาะ เราเกลียดผู้ที่เกลียดชัง หรือกล่าวถึงพวกท่าน ในทางที่เสียหาย เราจะกล่าวถึงพวกท่าน แต่ในทางที่ดี ที่ชอบ เราถือว่า การรักพวกท่านนั้น เป็นเรื่องที่ศาสนาสั่งใช้ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงการมีศรัทธา และเป็นความดีงาม ในทางกลับกัน การเกลียดแค้นชิงชังพวกท่าน ถือเป็นการปฏิเสธศรัทธา เป็นการกลับกลอก และเป็นความผิดอันร้ายแรง (หนังสือ ชัรหฺ อัล-อะกีดะฮฺ อัฏ-เฏาะหาวียะฮฺ เล่ม 2 หน้า 689)

จะเห็นว่าอะฮฺลุสสุนนะฮฺฯ รักและให้เกียรติเศาะหาบะฮฺทุกท่าน โดยถือว่าพวกท่านเหล่านั้น เป็นผู้ที่มีความประเสริฐที่สุด รองลงมาจากบรรดานบี ทั้งนี้ เพราะการรักพวกท่านนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความรัก ที่มีต่อท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ซึ่งการรักท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ก็บ่งบอกถึงการรักอัลลอฮฺ พวกเขาจะสรรเสริญชื่นชมเศาะหาบะฮฺ ตลอดจนวิงวอนขออัลลอฮฺให้ทรงพอพระทัย และอภัยแก่พวกท่าน ทั้งนี้ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

ประการแรก พวกท่านเหล่านั้น คือ ผู้มีชีวิตอยู่ในยุคที่มีความประเสริฐที่สุด ดังปรากฏรายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ บิน มัสอูด เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

« خَيْرُ النَّاسِ قَرْنِي، ثُمَّ الَّذِينَ يَلُونَهُمْ، ثُمَّ الَّذِينَ يَلُونَهُمْ » [رواه البخاري برقم 2652 ومسلم برقم 2533] 

ความว่า ผู้ที่มีความประเสริฐที่สุด คือผู้ที่มีชีวิตอยู่ในยุคของฉัน (เศาะหาบะฮฺ) รองลงมา คือผู้ที่มาหลังจากพวกเขาเหล่านั้น และรองลงมาอีก คือผู้ที่มาหลังจากนั้น” (บันทึกโดย อัล-บุคอรีย์ หะดีษเลขที่ 2652 และมุสลิม หะดีษเลขที่ 2533)
           
ประการที่สอง พวกท่านทำหน้าที่เป็นคนกลาง ระหว่างท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กับประชาชาติของท่าน ซึ่งการรายงานถ่ายทอด ของพวกท่านเหล่านี้นี่เอง ที่ช่วยให้ประชาชาติอิสลาม ได้ศึกษาเรียนรู้ และเข้าใจบทบัญญัติศาสนา อย่างถูกต้อง
           
ประการที่สาม ผลงานความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของพวกท่าน ในการแผ่ขยายรัฐอิสลาม ให้ขจรขจายออกไปกว้างไกล
           
ประการที่สี่ พวกท่านคือผู้ที่เผยแพร่ศีลธรรม ความดีงามต่างๆ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชาติอิสลาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความซื่อตรงสุจริต การตักเตือนซึ่งกันและกัน หรือการมีมารยาท และจริยธรรมอันงดงาม (หนังสือ ชัรหฺ อัล-อะกีดะฮฺ อัล-วาสิฏิยะฮฺ โดย ชัยคฺ อิบนุ อุษัยมีน เล่ม 2 หน้า 248-249)

ทั้งนี้ อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้ตรัสชมพวกท่านว่า

﴿ وَٱلسَّٰبِقُونَ الْأَوَّلُونَ مِنَ ٱلۡمُهَٰجِرِينَ وَالْأَنْصَارِ وَالَّذِينَ اتَّبَعُوهُمْ بِإِحْسنٍ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُمْ وَرَضُوا عَنْهُ وَأَعَدَّ لَهُمْ جَنَّٰتٖ تَجْرِي تَحْتَهَا ٱلۡأَنۡهَٰرُ خَٰلِدِينَ فِيهَآ أَبَدٗاۚ ذَلِكَ الْفَوْزُ الْعَظِيمُ   100 ﴾ [التوبة: 100] 

ความว่า บรรดาบรรพชนรุ่นแรก ในหมู่ผู้อพยพ (ชาวมุฮาญิรีนจากมักกะฮฺ) และในหมู่ผู้ให้ความช่วยเหลือ (ชาวอันศอรฺจากมะดีนะฮฺ) และบรรดาผู้ดำเนินตามพวกเขา ด้วยการทำดีนั้น อัลลอฮฺทรงพอพระทัยพวกเขา และพวกเขาก็พอใจในพระองค์ด้วย และพระองค์ทรงเตรียมไว้ให้พวกเขาแล้ว ซึ่งบรรดาสวนสวรรค์ ที่มีแม่น้ำหลายสาย ไหลผ่านอยู่เบื้องล่าง พวกเขาจะพำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล นั่นคือชัยชนะอันใหญ่หลวง” (อัต-เตาบะฮฺ: 100)

และพระองค์ตรัสว่า

﴿ مُّحَمَّدٞ رَّسُولُ ٱللَّهِۚ وَٱلَّذِينَ مَعَهُۥٓ أَشِدَّآءُ عَلَى ٱلۡكُفَّارِ رُحَمَآءُ بَيۡنَهُمۡۖ تَرَىٰهُمۡ رُكَّعٗا سُجَّدٗا ﴾ [الفتح: ٢٩] 

ความว่า "มุหัมมัด เป็นเราะสูลของอัลลอฮฺ และบรรดาผู้ที่อยู่ร่วมกับเขา เป็นผู้เข้มแข็งกล้าหาญ ต่อพวกปฏิเสธศรัทธา เป็นผู้เมตตาสงสาร ระหว่างพวกเขาเอง เจ้าจะเห็นพวกเขาเป็นผู้รูกูอฺ เป็นผู้สุญูด " (อัล-ฟัตหฺ: 29)

ถัดไป

หน้าหลัก

กันยายน 16, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม