Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

แนวคิดพิชิตปัญหา ตามวิถีอิสลาม

อับดุลมะลิก อัลกอสิม

ในโลกดุนยานี้ ทุกคนต่างขวนขวาย ใฝ่หาความสุข ไม่ว่าเขาผู้นั้น จะเป็นผู้ศรัทธา ผู้ปฏิเสธศรัทธา คนดี หรือคนเลว ทุกคนล้วนถวิลหาความสุขกันทั้งสิ้น แม้แต่สัตว์ก็ยังชอบความสุขสบาย ในยามที่แดดร้อน มันก็จะหลบไปอยู่ใต้ต้นไม้ หรือที่อื่น ๆ ที่มีร่มเงาแทน.. อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสถึงสภาพของมนุษย์ ในโลกดุนยานี้ว่า:

﴿ لَقَدۡ خَلَقۡنَا ٱلۡإِنسَٰنَ فِي كَبَدٍ ٤ ﴾ [البلد: ٤] 

ความว่า “โดยแน่นอน เราได้บังเกิดมนุษย์มา เพื่อเผชิญความยากลำบาก”  [อัล-บะลัด: 4]

ท่านอิบนุกะษีรฺ กล่าวว่า: หมายถึง ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ทั้งในดุนยา และอาคิเราะฮฺ

การเยียวยาแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น อาจต้องใช้เวลา และความคิดเป็นอย่างมาก ในหนังสือเล่มนี้ ข้าพเจ้าจึงได้กล่าวถึงแนวคิด และข้อเสนอแนะ บางประการ เพื่อเป็นแนวทาง ในการแก้ไขเยียวยา หรือลดระดับความรุนแรง ของปัญหาเหล่านั้นลง

ทั้งนี้ มันอาจไม่ใช่ทางออก ที่ทำให้ปัญหาต่างๆ หมดสิ้นไป ในชั่วพริบตา แต่หากจะอุปมาอุปไมย ก็คงเหมือน กับอาคารหลังใหญ่ ที่พังทลายลง แล้วเราต่างก็ใช้ความพยายาม ในการบูรณะซ่อมแซมมัน ขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งช่วยเหลือ ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากหักปรักพังนั้น และทำให้อาคารหลังนั้น กลับมาตั้งตระหง่าน ดังเดิมอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่า การก่อสร้างขึ้นใหม่นั้น ย่อมต่างจากการทุบทิ้ง

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้เวลา ความพยายาม และความอดทนเป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่จะก้าวผ่านปัญหาต่างๆ ที่ประสบไปได้ในที่สุด ด้วยประสงค์แห่งอัลลอฮฺ ตะอาลา

  Abdulmalik Al-Qasem

        

25 แนวคิด..พิชิตปัญหา ตามวิถีอิสลาม

1. กล่าว “อินนาลิลลาฮฺ วะอินนา อิลัยฮิรอญิอูน”

เมื่อมีปัญหา หรือเรื่องทุกข์ใจ สิ่งแรกที่จะช่วยบรรเทา และเยียวยาปัญหา คือการกล่าว “อินนาลิลลาฮฺ วะอินนา อิลัยฮิรอญิอูน” (แท้จริงพวกเรา เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ และแน่นอนว่า พวกเราจะต้องกลับ ไปหาพระองค์) การกล่าวอิสติรฺญาอฺ (อินนาลิลลาฮฯ) เป็นแนวทางปฏิบัติ ที่ท่านนบีของเรา ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้เคยสอนไว้ มันทำให้จิตใจสงบ เยือกเย็นลงได้ ท่านหญิงอุมมุสะละมะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

«مَا مِنْ مُسْلِمٍ تُصِيْبُهُ مُصِيْبَةٌ، فَيَقُول مَا أَمرَ اللهُ : إِنَّا لِلَّهِ وَإِنَّا إِلَيْهِ رَاجِعُونَ اللَّهُمَّ أْجُرْنِي فِي مُصِيبَتِي وَأَخْلِفْ لِي خَيْرًا مِنْهَا، إلا أَخْلَفَ اللهُ له خَيْراً مِنْها» [رواه مسلم]

ความว่า "ไม่มีมุสลิมคนใด ประสบกับปัญหาความทุกข์ใจ แล้วเขากล่าวสิ่งที่อัลลอฮฺทรงใช้: "อินนาลิลลาฮฺ วะอินนาอิลัยฮิ รอญิอูน อัลลอฮุมมะญุรฺนี ฟีมุศีบะตี วะอัคลิฟลี ค็อยร็อน มินฮา" (แท้จริงพวกเรา เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ และแน่นอนว่า พวกเราจะต้องกลับไปหาพระองค์ โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงตอบแทนผลบุญแก่ฉัน ในความทุกข์โศกของฉันนี้ และขอทรงทดแทนให้ฉัน ซึ่งสิ่งที่ดีกว่า) เว้นแต่อัลลอฮฺ จะทรงทดแทนสิ่งที่ดีกว่า ให้แก่เขา" [บันทึกโดยมุสลิม]

ลองไตร่ตรอง เรื่องราวของท่านหญิงอุมมุ สะละมะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ดูเถิด เมื่อสามีของนาง "อบูสะละมะฮฺ" สิ้นชีวิตไป นางได้กล่าว อิสติรฺญาอฺ ตามที่ท่านนบีสอน ดังนั้น อัลลอฮฺ ตะอาลา จึงทรงทดแทนให้แก่นาง ซึ่งสิ่งที่ดีกว่า ด้วยการให้นาง ได้แต่งงาน เป็นภรรยาของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม

ทั้งนี้ การทดแทนสิ่งที่ดีกว่าให้นั้น อาจจะเกิดขึ้น ในโลกดุนยา หรือโลกอาคิเราะฮฺ หรืออาจจะทั้งในดุนยา และอาคิเราะฮฺ ก็เป็นได้

2. ใช้ความสุขุมรอบคอบ

ปัญหาครอบครัว ปัญหาระหว่างสามีภรรยา หรือระหว่างเพื่อนฝูง คนรู้จักนั้น เป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ส่วนสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ก็คือ การใช้ความสุขุมรอบคอบ เข้าแก้ไขปัญหา และไม่รีบร้อนบุ่มบ่าม ในการตัดสินใจ จำไว้ว่า การตัดสินใจนั้น อย่างไรเสีย ก็อยู่ในมือเรา จะวันนี้ พรุ่งนี้ มันก็คือการตัดสินใจ ของเรา ดังนั้น จะรีบร้อนไปไย? บางทีพรุ่งนี้ ความคิดของเรา อาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อความร้อนรุ่มในใจ สงบลง และความโกรธความโมโห ดับไป ตามจังหวะอารมณ์ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวแก่ท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ว่า:

«عَلَيْكِ بِالرِفْقِ وَإِيَّاكِ وَالعُنْفَ وَالفُحْشَ فَإِنَّ الرِفْقَ لا يَكُونُ في شَيْءٍ إلا زَانَهُ وَلا يُنْزَعُ مِنْ شَيْءٍ إلا شَانَهُ» [رواه مسلم]

"เธอจงทำตัวให้อ่อนโยนเถิด และจงห่างไกลความรุนแรง และความหยาบคาย แท้จริงความอ่อนโยนนุ่มนวลนั้น ไม่มีอยู่ในสิ่งใด เว้นแต่จะทำให้สิ่งนั้นงดงามขึ้น และจะไม่ถูกสลัด ออกจากสิ่งใด เว้นแต่จะทำให้สิ่งนั้น มีตำหนิ และขาดความงดงามไป"  [บันทึกโดยมุสลิม]

ความรีบร้อนผลีผลาม ไม่เคยนำพาไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี ลองพิจารณาดูคดีความต่างๆ ที่ต้องฟ้องร้อง ขึ้นโรงขึ้นศาล จะเห็นว่า หลายต่อหลายครั้ง เกิดขึ้นเพราะความโกรธ และอารมณ์ชั่ววูบ ที่ทำให้ขาดความรอบคอบ ขาดความยับยั้งชั่งใจ แทบทั้งสิ้น

3. อดทนให้มาก

เมื่อประสบกับปัญหา ต้องอดทนให้มาก ให้ความอดทน มาคู่กับปัญหา ทุกครั้งที่มีปัญหา จะต้องมีความอดทน อยู่ด้วยเสมอ มิเช่นนั้นแล้ว ปัญหาจะหนักหน่วงขึ้น ความท้อแท้หมดหวัง ก็จะย่างกรายเข้ามา และถือเป็นความเมตตา ของอัลลอฮฺ ตะอาลา อย่างแท้จริง ที่ทรงให้ปัญหาต่างๆ เยียวยา และบรรเทาลงได้ ด้วยความอดทน อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงสัญญาว่า จะตอบแทนผู้ที่อดทน ด้วยผลบุญอันมหาศาล พระองค์ตรัสไว้ ความว่า:

﴿إِنَّمَا يُوَفَّى ٱلصَّٰبِرُونَ أَجۡرَهُم بِغَيۡرِ حِسَابٖ ١٠ ﴾ [الزمر: ١٠] 

"แท้จริง บรรดาผู้อดทนนั้น จะได้รับการตอบแทนผลบุญ อย่างไร้ขีดจำกัด"  [อัซ-ซุมัรฺ: 10]

ถัดไป

หน้าหลัก

ตุลาคม 25, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม