Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ห้ามเยาะเย้ยดูถูกผู้อื่น

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุขความจำเริญ และศานติ จงประสบแด่ศาสนทูต ของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

หนึ่งในคุณลักษณะ ที่น่าตำหนิ ที่อัลลอฮฺและเราะสูลของพระองค์ ทรงรังเกียจ คือการเยาะเย้ย และดูถูกผู้อื่น พระองค์ตรัสว่า

﴿ وَيۡلٞ لِّكُلِّ هُمَزَةٖ لُّمَزَةٍ ١﴾ [الهمزة : 1]

ความว่า “ความหายนะ จงประสบ แด่ทุกผู้นินทา และผู้ใส่ร้ายผู้อื่น” (อัล-ฮุมะซะฮฺ: 1)

"อัล-วัยลุ" الويل เป็นคำขู่และคำเตือนสำท ับสำหรับผู้ที่มีลักษณะนิสัยเหล่านี้

อัล-มุอัลลิมียฺ เราะหิมะฮุลลอฮฺ กล่าวว่า "อัล-ฮัมซฺ" الهمز หมายถึง การเยาะเย้ยถากถางผู้อื่น โดยใช้ท่าทาง เช่น ชี้นิ้วใกล้ศีรษะ เสมือนกับผู้ที่ถูกชี้นิ้วใส่นั้น เป็นคนเสียสติ หรือใช้สายตา ดูถูกเหยียดหยาม เหมือนกับผู้อื่น ไม่มีค่า ส่วน "อัล-ลัมซฺ" اللمز หมายถึง การเยาะเย้ยผู้อื่น ด้วยคำพูด เช่น เรียกชื่อด้วยสรรพนาม ที่บ่งถึงโรค หรือปมด้อย ที่น่ารังเกียจของผู้อื่น (หนังสือมะการิมุล อัคลาก ของยะหฺยา อัล-มุอัลลิมียฺ หน้า 333)

อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

﴿ يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا يَسۡخَرۡ قَوۡمٞ مِّن قَوۡمٍ عَسَىٰٓ أَن يَكُونُواْ خَيۡرٗا مِّنۡهُمۡ وَلَا نِسَآءٞ مِّن نِّسَآءٍ عَسَىٰٓ أَن يَكُنَّ خَيۡرٗا مِّنۡهُنَّۖ وَلَا تَلۡمِزُوٓاْ أَنفُسَكُمۡ وَلَا تَنَابَزُواْ بِٱلۡأَلۡقَٰبِۖ  ١١ ﴾ [الحجرات: ١١] 

ความว่า โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย! ชนกลุ่มหนึ่ง อย่าได้เยาะเย้ย ชนอีกกลุ่มหนึ่ง บางทีชนกลุ่มที่ถูกเยาะเย้ยนั้น จะดีกว่าชนกลุ่มที่เยาะเย้ย และสตรีกลุ่มหนึ่ง อย่าได้เยาะเย้ยสตรีอีกกลุ่มหนึ่ง บางทีสตรีกลุ่มที่ถูกเยาะเย้ยนั้น จะดีกว่าสตรีกลุ่มที่เยาะเย้ย และพวกเจ้าอย่าได้ตำหนิ ตัวของพวกเจ้าเอง และอย่าได้เรียกกัน ด้วยฉายาที่ไม่ชอบ” (อัล-หุญุรอต: 11)

อัฏ-เฏาะบะรียฺ เราะหิมะฮุลลอฮฺ กล่าวว่า "อัลลอฮฺทรงสั่งห้าม บรรดามุอ์มินผู้ศรัทธา มิให้ดูถูกเหยียดหยามบุคคลอื่น ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม ทั้งในเรื่องของความยากจน ความผิดที่เขากระทำ หรือเรื่องอื่นใดทั้งสิ้น ส่วนคำตรัสของพระองค์ที่ว่า “และอย่าได้เรียกกัน ด้วยฉายาที่ไม่ชอบ” นั้น ทัศนะที่ฉันคิดว่า ถูกต้องที่สุด ในการอธิบายอายะฮฺนี้ ก็คือ พระองค์อัลลอฮฺทรงห้าม บรรดาผู้ศรัทธา มิให้เรียกขานผู้อื่น ด้วยสรรพนาม ซึ่งผู้ที่ถูกเรียกนั้น รู้สึกรังเกียจ และไม่พอใจ โดยไม่มีข้อยกเว้น ตราบใดที่บุคคล ที่ถูกพาดพิง ไม่พอใจ" (ตัฟสีร อัฏ-เฏาะบะรียฺ 11/293)

ท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา กล่าวว่า ฉันได้พูดถึงเศาะฟิยะฮฺ ต่อหน้าท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ทำนองว่า นางนั้นมีรูปร่างเตี้ย ท่านจึงกล่าวแก่ฉันว่า

«لَقَدْ قُلْتِ كَلِمَةً لَوْ مُزِجَتْ بِمَاءِ البَحْرِ لَمَزَجَتْهُ»

ความว่า “คำพูดของเธอนั้น ถ้าเอาไปผสมกับน้ำทะเล ก็คงจะทำให้มัน เปลี่ยนสภาพไปเป็นแน่แท้” (เพราะความน่ารังเกียจของมัน- ผู้แปล) ท่านหญิงอาอิชะฮฺกล่าวอีกว่า และฉันได้เคยพูด ถึงชายคนหนึ่ง ให้ท่านนบีฟัง ท่านจึงกล่าวว่า

«مَا أُحِبُّ أَنِّي حَكَيْتُ إِنْسَانًا، وَأَنَّ لِي كَذَا وَكَذَا» [أبو داود برقم 4875]

ความว่า ฉันไม่ชอบที่จะพูดถึงเรื่อง ที่ไม่ดีของบุคคลอื่น ถึงแม้ว่าฉันจะได้สิ่งใด เป็นการตอบแทนก็ตาม” (บันทึกโดยอบูดาวูด เลขที่หะดีษ 4875)

อัล-มะอฺรูร เล่าว่า ฉันได้พบกับอบู ซัรฺ ที่รุบซะฮฺ พร้อมกับผู้ติดตามของท่าน ซึ่งทั้งสองสวมใส่ชุด ที่สวยงามในลักษณะเดียวกัน ฉันจึงถามท่าน ถึงสิ่งที่เห็น ท่านตอบว่า: ท่านได้เคยต่อว่า ด่าทอชายคนหนึ่ง โดยการดูถูกเหยียดหยาม มารดาของเขา ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จึงกล่าวแก่ฉันว่า

«يَا أَبَا ذَرٍّ ، أَعَيَّرْتَهُ بِأُمِّهِ؟  إِنَّكَ امْرُؤٌ فِيْكَ جَاهِلِيَّةٌ ، إِخْوَانُكُمْ خَوَلُكُمْ ، جَعَلَهُمُ اللهُ تَحْتَ أَيْدِيكُمْ ، فَمَنْ كَانَ أَخُوْهُ تَحْتَ يَدِهِ ، فَلْيُطْعِمْهُ مِمَّا يَأْكُلُ ، وَلْيُلْبِسْهُ مِمَّا يَلْبَسُ ، وَلَا تُكَلِّفُوْهُمْ مَا يَغْلِبُهُمْ ، فَإِنْ كَلَّفْتُمُوْهُمْ فَأَعِيْنُوْهُمْ» [البخاري برقم 30]

ความว่า โอ้ อบูซัร ท่านพูดดูถูกมารดาของเขาหรือ? แท้จริงในตัวท่านนั้น มีลักษณะของพวกญาฮิลียะฮฺ บรรดาพี่น้องของท่าน คือผู้ที่อยู่กับท่าน อัลลอฮฺตะอาลาทรงทำ ให้พวกเขาอยู่ในความดูแลของท่าน ฉะนั้น ผู้ใดที่เขามีพี่น้อง อยู่ในความดูแลของเขา ก็จงให้อาหารแก่เขา เหมือนดังที่ท่านกิน จงให้เขาสวมใส่เสื้อผ้า เหมือนดังที่ท่านสวมใส่ จงอย่าใช้งานพวกเขา เกินความสามารถของพวกเขา และเมื่อท่านใช้งานพวกเขา ท่านก็จงคอยช่วยเหลือพวกเขา” (บันทึกโดยอัล-บุคอรียฺ หะดีษเลขที่ 30)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงา

จำนวนผู้เข้าชม