Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

รากแก้วของไม้ใหญ่

รากฐาน 10 สิบประการสู่การยืนหยัดในคุณธรรม

 อับดุลร็อซซาก บิน อับดุลมุหฺสีน อัลอับบาด อัลบัดร

คำนำ

มวลการสรรเสริญ เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ เราขอสรรเสริญต่อพระองค์ เราขอความช่วยเหลือต่อพระองค์ เราขออภัยโทษต่อพระองค์ และเราขอความคุ้มครอง ต่ออัลลอฮฺ ให้รอดพ้นจากความชั่วร้าย ของตนเอง และจากความผิดพลาด ที่เกิดจากการงานที่เราได้กระทำ ผู้ใดก็ตาม ที่พระองค์ทรงให้ทางนำแก่เขา ก็ไม่มีผู้ใดที่ทำให้เขาหลงทางได้ และผู้ใดก็ตาม ที่พระองค์ทรงให้เขาหลงทาง ก็ไม่มีใครสามารถทำให้เขา ได้รับทางนำ เราขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงพระองค์เดียวเท่านั้น โดยที่ไม่มีภาคีใดๆ ต่อพระองค์ และเราขอปฏิญาณตนว่า แท้จริงมุหัมมัดนั้น เป็นบ่าว และศาสนทูต ของพระองค์ ขอการยกย่องจากอัลลอฮฺ และความศานติ จงมีแด่ท่าน และบรรดาเครือญาติ ตลอดจนเศาะหาบะฮฺของท่าน ทุกคน

อนึ่ง : “อิสติกอมะฮฺ” หรือการยืนหยัดในคุณธรรมความดี เป็นหัวข้อของหนังสือเล่มนี้ ซึ่งถือเป็นหัวข้อ ที่มีความสำคัญ และมีคุณค่ายิ่ง ที่ทุกคนต้องให้ความสนใจ และทำให้มันมีส่วนสำคัญ ต่อตัวเขา พร้อม ๆ กับการเอาใจใส่ต่อมัน ดังที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ทรงมีดำรัสว่า

﴿ إِنَّ ٱلَّذِينَ قَالُواْ رَبُّنَا ٱللَّهُ ثُمَّ ٱسۡتَقَٰمُواْ فَلَا خَوۡفٌ عَلَيۡهِمۡ وَلَا هُمۡ يَحۡزَنُونَ ١٣ أُوْلَٰٓئِكَ أَصۡحَٰبُ ٱلۡجَنَّةِ خَٰلِدِينَ فِيهَا جَزَآءَۢ بِمَا كَانُواْ يَعۡمَلُونَ ١٤ ﴾ [الأحقاف : 13-14]

ความว่า “แท้จริงบรรดาผู้ที่กล่าวว่า อัลลอฮฺคือ พระเจ้าของพวกเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัด (ปฏิบัติ) ตามคำกล่าวนั้น จะไม่มีความหวาดกลัวใด ๆ แก่พวกเขา และพวกเขาก็จะไม่เศร้าสลดใจ ชนเหล่านั้น คือชาวสวนสวรรค์ พวกเขาเป็นผู้พำนักอยู่ในนั้น ตลอดกาล เป็นการตอบแทน ที่พวกเขาได้กระทำไว้” (สูเราะฮฺ อัล-อะหกอฟ : 13-14)

อัลลอฮฺ ญัลละ วะ อะลา ทรงมีดำรัสอีกว่า

﴿ إِنَّ ٱلَّذِينَ قَالُواْ رَبُّنَا ٱللَّهُ ثُمَّ ٱسۡتَقَٰمُواْ تَتَنَزَّلُ عَلَيۡهِمُ ٱلۡمَلَٰٓئِكَةُ أَلَّا تَخَافُواْ وَلَا تَحۡزَنُواْ وَأَبۡشِرُواْ بِٱلۡجَنَّةِ ٱلَّتِي كُنتُمۡ تُوعَدُونَ ٣٠ نَحۡنُ أَوۡلِيَآؤُكُمۡ فِي ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَا وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِۖ وَلَكُمۡ فِيهَا مَا تَشۡتَهِيٓ أَنفُسُكُمۡ وَلَكُمۡ فِيهَا مَا تَدَّعُونَ ٣١ نُزُلٗا مِّنۡ غَفُورٖ رَّحِيمٖ ٣٢ ﴾ [فصلت : 30-32]

ความว่า แท้จริงบรรดาผู้กล่าวว่า อัลลอฮฺคือ พระเจ้าของพวกเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัด ตามคำกล่าวนั้น มะลากิกะฮฺจะลงมาหาพวกเขา (โดยกล่าวกับพวกเขาว่า) พวกท่านอย่าหวาดกลัว และอย่าเศร้าสลดใจ แต่จงต้อนรับข่าวดี คือสวนสวรรค์ ซึ่งพวกเจ้าได้ถูกสัญญาไว้ พวกเราเป็นผู้อารักขาพวกท่าน ทั้งในการมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ และปรโลก และสำหรับพวกท่านในสวนสวรรค์นั้น จะได้สิ่งที่จิตใจของพวกท่าน ปรารถนา และสำหรับพวกท่านในสวนสวรรค์นั้น จะได้ในสิ่งที่พวกท่าน เรียกร้อง เป็นการต้อนรับด้วยความเมตตา จากพระผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ” (สูเราะฮฺ ฟุศศิลัต : 30-32)

เห็นได้ว่าการยืนหยัดนั้น จะส่งผลให้ชีวิต พบกับความเปี่ยมสุข ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า และยังทำให้บ่าวคนหนึ่ง ประสบกับความสำเร็จ และทำให้กิจการงานของเขา เป็นสิ่งที่ดีงาม จึงสมควรอย่างยิ่ง แก่ผู้ที่ย้ำเตือนตัวเอง และผู้ที่มีความปรารถนาในชีวิต ที่เปี่ยมสุข ที่จักต้องเอาใจใส่ ต่อการยืนหยัด อย่างจริงจัง เรียนรู้ (ในภาคทฤษฎี) และแสดงออกให้เห็น ด้วยการปฏิบัติ และให้มันปักหลักอย่างมั่นคง ตราบที่ชีวิตจะหาไม่ พร้อมๆ กับการวอนขอความช่วยเหลือ จากอัลลอฮฺ ตะบาเราะกะวะตะอาลา

และมีคำถามอย่างมากมาย จากผู้คนแก่บรรดาผู้รู้ นักศึกษา นักดาอีย์ และนักฟื้นฟู ในประเด็น ของการยืนหยัด แก่นแท้ของมัน และปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยให้มีความมั่นคง บนเส้นทางของอัลลอฮฺ ที่เที่ยงตรง รวมถึงคำถามอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกันนี้ 

ข้าพเจ้าจึงเห็นว่า คงจะเป็นประโยชน์แก่ตัวข้าพเจ้าเอง และต่อพี่น้องไม่ใช่น้อย หากรวบรวมรากฐาน ที่สำคัญ บางประการ ไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นข้อแนะนำ ที่สร้างความกระจ่างแก่เรา หลังจากที่ได้ศึกษาคำกล่าว และทัศนะของผู้รู้ เราะหิมะฮุลลอฮฺตะอาลา ในประเด็นของการยืนหยัดนี้ และที่ข้องเกี่ยวกับมัน ซึ่งหนังสือเล่มนี้ ข้าพเจ้าจะขอนำเสนอรากฐาน 10 ประการ ของการยืนหยัด และถือเป็นรากฐานที่สำคัญ ที่เราทุกคนต้องตระหนักต่อมัน

และยังอัลลอฮฺเท่านั้น ที่เราวอนขอความช่วยเหลือ และวอนขอความสำเร็จ

หนึ่ง : การยืนหยัดเป็นความโปรดปราน และของขวัญจากอัลลอฮฺ

ในหลายๆ อายะฮฺของอัลกุรอาน อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ได้กล่าวถึงทางนำ (ฮิดายะฮฺ) ไปสู่เส้นทางที่เที่ยงตรงนั้น มาจากพระองค์ และทุกกิจการที่มีอยู่นั้น ล้วนอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ ซึ่งพระองค์จะให้ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ ได้รับทางนำ และจะให้ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ อยู่ในความหลงผิด และหัวใจของปวงบ่าว ก็อยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ ดังนั้น ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ พระองค์ก็จะทำให้เขายืนหยัด บนเส้นทางที่เที่ยงตรง และผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ พระองค์ก็จะทำให้ผลัดหลงไป ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้ดำรัสว่า

﴿ وَلَوۡ أَنَّا كَتَبۡنَا عَلَيۡهِمۡ أَنِ ٱقۡتُلُوٓاْ أَنفُسَكُمۡ أَوِ ٱخۡرُجُواْ مِن دِيَٰرِكُم مَّا فَعَلُوهُ إِلَّا قَلِيلٞ مِّنۡهُمۡۖ وَلَوۡ أَنَّهُمۡ فَعَلُواْ مَا يُوعَظُونَ بِهِۦ لَكَانَ خَيۡرٗا لَّهُمۡ وَأَشَدَّ تَثۡبِيتٗا ٦٦ وَإِذٗا لَّأٓتَيۡنَٰهُم مِّن لَّدُنَّآ أَجۡرًا عَظِيمٗا ٦٧ وَلَهَدَيۡنَٰهُمۡ صِرَٰطٗا مُّسۡتَقِيمٗا ٦٨ ﴾ [النساء : 66-68]

ความว่า และแม้นว่าเราได้กำหนด แก่พวกเขาว่า พวกเจ้าจงฆ่าตัวของพวกเจ้าเอง หรือจงออกไป จากหมู่บ้านของพวกเจ้า พวกเขาก็ไม่กระทำตามกำหนดนั้น นอกจากเพียงเล็กน้อย ในหมู่พวกเขาเท่านั้น และแม้ว่าพวกเขาได้กระทำ ตามสิ่งที่พวกเขา ได้รับคำแนะนำแล้ว แน่นอนก็เป็นสิ่งดียิ่งแก่พวกเขา และเป็นสิ่งที่ทำให้มั่นคงยิ่ง และถ้าเช่นนั้นแล้ว แน่นอนเราก็จะให้แก่พวกเขา ซึ่งรางวัลอันใหญ่หลวง จากที่เรานี้เอง และแน่นอน เราก็จะแนะนำแก่พวกเขา ซึ่งทางอันเที่ยงตรง” (สูเราะฮฺ อัน-นิสาอ์ : 66-68)

ถัดไป

หน้าหลัก

กันยายน 04, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม