Custom Search

لْأُضْحِيَةُ

อุดฮียะฮ์ (สัตว์กุรบาน)

ความหมาย และหลักฐาน การบัญญัติเรื่องอุดฮียะห์ :

อุดฮียะฮ์ : คือสัตว์จำพวก อูฐ วัว ควาย แพะ หรือแกะ ที่เชือด เพื่อเป็นการนำตน เข้าใกล้ชิดอัลลอฮฺ ตะอาลา ในวันอีด ส่วนหลักฐานในการบัญญัติอุดฮียะห์นั้น ก็คือ คำดำรัสของอัลลอฮฺ ตะอาลา ที่ว่า

فَصَلِّ لِرَبِّكَ وَانْحَرْ

ดังนั้น เจ้าจงละหมาด (อีด) เพื่อองค์อภิบาลของเจ้า และจงเชือด (สัตว์)” (อัลเกาซัร : 2)

ความหมายของคำว่าเชือด ในทัศนะของนักวิชาการ ที่ถูกต้องที่สุดนั้น คือ เชือดสัตว์อุดฮียะห์

และหะดีษที่อัลบุคอรีย์ (5245) และมุสลิม (1966) ได้รายงานว่า

قَالَ ضَحَّى النَّبِيُّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ بِكَبْشَيْنِ أَمْلَحَيْنِ فَرَأَيْتُهُ وَاضِعاً قَدَمَهُ عَلَى صِفَاحِهِمَا يُسَمِّي وَيُكَبِّرُ فَذَبَحَهُمَا بِيَدِهِ

ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เชือดสัตว์อุดฮียะห์ เป็นแกะสองตัว สีเทา มีเขา ท่านได้เชือดมันทั้งสอง ด้วยมือของท่านเอง ท่านได้วางเท้าของท่าน ลงบนข้างต้นคอ ของมันทั้งสอง แล้วท่านกล่าวบิสมิลลาฮฺฯ และกล่าวตักบีร

ฮิกมะห์ในการบัญญัติเรื่องอุดฮียะห์ :

สิ่งที่ควรทราบก็คือ อุดฮียะห์ นั้น เป็นอิบาดะห์ และนอกจากการเชือดอุดฮียะห์ จะเป็นการยอมจำนน ต่อคำบัญชาของอัลลอฮฺ ตะอาลา ในความหมายของความเป็น “บ่าว” แล้ว ในอุดฮียะห์นี้ก็ ยังมีฮิกมะห์ และประโยชน์อื่นๆ อีก

ความหมายที่ชัดเจน และยิ่งใหญ่ที่สุด เกี่ยวกับอุดฮียะห์ ก็คือ เป็นการฟื้นฟู ความหมายของการเสียสละ อันยิ่งใหญ่ที่สุด ที่ท่านนะบีย์อิบรอฮีม (อะลัยฮิสสลาม) ได้กระทำไว้ ขณะที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงทดสอบท่านนะบีย์อิบรอฮีม โดยมีบัญชาให้เชือดบุตรชายของตน และต่อมาอัลลอฮฺ ก็ได้ไถ่ตัวบุตรชายของเขา ด้วยแกะ ที่พระองค์ได้ประทานลงมา และมีคำสั่งให้เชือดแกะตัวนั้น แทนบุตรชาย หลังจากท่านนะบีย์อิบรอฮีม และบุตรชาย ได้พยายามปฏิบัติ ตามคำบัญชาของพระองค์ ให้เป็นความจริง อย่างถึงที่สุดแล้ว

และที่ยิ่งไปกว่านั้น ก็คือ เป็นความเอื้อเฟื้อ แก่คนยากไร้ และคนที่ขัดสน ทำให้คนในครอบครัว มีความดีใจ และปีติยินดี ในวันอีด และเป็นการเสริมสร้าง ความผูกพัน ระหว่างสมาชิก ในสังคมมุสลิม ให้เกิดความมั่นคง แน่นเหนียว

ข้อกำหนด (ฮุกุ่ม) ของอุดฮียะห์ :

อุดฮียะห์ เป็นสุนัตมุอักกะดะห์ แต่อาจกลายเป็นวาญิบได้ ด้วยสาเหตุสองประการคือ :

หนึ่ง : การที่บุคคลหนึ่ง ชี้ไปที่สัตว์ที่อยู่ในกรรมสิทธิ์ของเขา ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใช้ทำอุดฮียะห์ได้ แล้วกล่าวว่า : นี่คืออุดฮียะห์ของฉัน หรือกล่าวว่า : ฉันจะใช้สัตว์นี้ ทำอุดฮียะห์ เป็นต้น ดังนั้น เขาก็จำเป็น (วาญิบ) ต้องเชือดสัตว์นั้น ทำอุดฮียะห์

สอง : บนบาน (นะซัร) ว่า จะทำอุดฮียะห์ เช่น กล่าวว่า : ข้าพเจ้าทำอุดฮียะห์ เพื่ออัลลอฮฺ ก็จะกลายเป็นวาญิบเหนือเขา เช่นเดียวกับการบนบาน (นะซัร) ในอิบาดะห์อื่น ๆ

ใครที่ถูกกำหนดให้ทำอุดฮียะห์ :

อุดฮียะห์ เป็นสุนัตแก่ผู้ที่มีเงื่อนไข ดังต่อไปนี้ ครบถ้วน :

  1. อิสลาม ดังนั้น ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม จึงไม่ถูกกำหนดให้ทำอุดฮียะห์
  2. บรรลุศาสนภาวะ และมีสติปัญญา ดังนั้น ผู้ที่ไม่บรรลุศาสนภาวะ และผู้ที่ขาดสติ จึงไม่ถูกกำหนดให้ทำอุดฮียะห์
  3. มีความสามารถ และที่จะเรียกว่า เป็นผู้มีความสามารถ ก็คือ มีทรัพย์สิน ที่จะซื้อสัตว์อุดฮียะห์ เกินกว่าค่าใช้จ่ายของตน และค่าใช้จ่าย ของผู้ที่ตนรับผิดชอบ ทั้งที่เป็นอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และที่พักอาศัย ในช่วงวันอีด และวันตัชรีก

สัตว์ที่ใช้ทำอุดฮียะห์

สัตว์ที่ใช้ทำอุดฮียะห์ได้นั้น ต้องเป็น อูฐ หรือ วัว หรือ แกะ หรือ แพะ เพราะอัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงตรัสไว้ว่า :

وَلِكُلِّ أُمَّةٍ جَعَلْنَا مَنسَكاً لِيَذْكُرُوا اسْمَ اللَّهِ عَلَى مَا رَزَقَهُم مِّن بَهِيمَةِ الْأَنْعَامِ

และสำหรับทุกประชาชาตินั้น เราได้กำหนดศาสนพิธีไว้แล้ว เพื่อให้พวกเขากล่าวนาม ของอัลลอฮฺ เหนือสิ่งที่พระองค์ ได้ประทานเป็นปัจจัย ยังชีพแก่พวกเขา จากจำพวกปศุสัตว์” (อัลฮัจย์ : 34)

และคำว่าปศุสัตว์นั้น ก็ไม่พ้นไปจากสัตว์ทั้งสามจำพวก ที่กล่าวมาแล้วนั้น และเพราะไม่เคยมีผู้ใดรายงาน จากท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และศ่อฮาบะห์ของท่านว่า ได้ทำอุดฮียะห์ ด้วยสัตว์อื่น

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม