Custom Search

150 ประตูแห่งความดี แด่...ผู้มีชีวีตถึงรอมฎอน...(1)

โดย ...ยูซุฟ อบูบักร

อัลฮัมดุลิลลาฮฺ  วัศเศาะลาตุวัสลาม  อะลาคอติมิลอัมบิยาอฺ วัลมุรสะลีน  นบียินามุฮัมมัด  วะอะลาอาลิฮี  วะเศาะฮฺบิฮี อัจญมะอีน

พวกเราจำเป็นต้องมีหุ้นส่วน ในการร่วมฟื้นฟูเดือนอันยิ่งใหญ่ เดือนรอมฎอน  เดือนแห่งการอภัยโทษ และความพอพระทัย  ซึ่งอัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า:

«شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنْزِلَ فِيهِ الْقُرْآَنُ هُدًى لِلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِنَ الْهُدَى وَالْفُرْقَانِ فَمَنْ شَهِدَ مِنْكُمُ الشَّهْرَ فَلْيَصُمْهُ »

เดือนรอมฎอน เป็นเดือนที่อัลกุรอานถูกประทานลงมา เป็นข้อแนะนำสำหรับมวลมนุษยชาติ  และเป็นหลักฐานอันชัดเจน เกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเป็นสิ่งที่มาจำแนก ระหว่างความจริงกับความเท็จ  ดังนั้น ผู้ใดจากกลุ่มพวกท่าน เข้าอยู่ในเดือนนั้นแล้ว ก็จงถือศีลอด...”   (อัลบะกอเราะฮฺ  :185)

ในโอกาสนี้ เราเห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการรวบรวมบรรดาหะดีษ และอาษารฺ ซึ่งเป็นประตูหลายบาน ที่จะนำไปสู่ความดีงาม พร้อมทั้งเป็นการมาช่วยขัดเกลา ในภารกิจอันสำคัญ ของเดือนอันประเสริฐนี้  พร้อมกันนี้ ได้เตือนให้ระวังถึง ความจำเป็นต่อการรักษาการทำอิบาดะฮฺ ทั้งที่เป็น ฟัรฏูและซุนนะฮฺ  และอัลลอฮฺ เป็นผู้นำทางสู่เส้นทางอันเที่ยงตรง

ประตูที่ 1 - 20     

1. การมีความบริสุทธิ์ใจ  (อิคลาศ) 

อัลลอฮฺ กล่าวว่า:

«وَمَا أُمِرُوا إِلَّا لِيَعْبُدُوا اللَّهَ مُخْلِصِينَ لَهُ الدِّينَ حُنَفَاءَ وَيُقِيمُوا الصَّلَاةَ وَيُؤْتُوا الزَّكَاةَ وَذَلِكَ دِينُ الْقَيِّمَةِ »

 “และพวกเขามิได้ถูกบัญชาให้กระทำอื่นใด นอกจากเพื่อเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ  เป็นผู้มีเจตนาบริสุทธิ์ ในการภักดีต่อพระองค์ เป็นผู้อยู่ในแนวทางอันเที่ยงตรง และดำรงการละหมาด และจ่ายซะกาต และนั่นคือศาสนาอันเที่ยงธรรม”   (อัลบัยยินะฮฺ : 5)

2. มุ่งมั่นในการกลับเนื้อกลับตัว(เตาบะฮฺ) ต่ออัลลอฮฺ

 ท่านรอสูล กล่าวว่า “ผู้ใดที่ได้เตาบะฮฺ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก  อัลลอฮฺจะตอบรับการเตาบะฮฺของเขา”  (มุสลิม)

แท้จริงอัลลอฮฺจะตอบรับการเตาบะฮฺของบ่าว ตราบใดที่ลมหายใจยังไม่ถึงคอหอย”   (อัตติรมิซียฺ)

3. ขอดุอาอฺขณะที่เห็นเดือนจันทร์เสี้ยวว่า 

โอ้อัลลอฮฺ ขอให้เราได้รับเดือนเสี้ยว ด้วยความปลอดภัย และความอีมาน  ความปลอดภัย และอิสลาม  อัลลอฮฺเป็นผู้อภิบาลของฉัน และของท่าน”  (อะหฺมัดและอัตติรมิซียฺ)

4. ถือศีลอดเดือนรอมฎอนด้วยอีมานและหวังในการตอบแทน

ผู้ใดที่ถือศีลอด ด้วยความอีมาน และหวังในการตอบแทน  จะถูกอภัยโทษให้แก่เขา ในความผิดที่ผ่านมา”  (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)

5. ถือศีลอดในเดือนเชาวาล  6  วัน 

“ผู้ใดที่ถือศีลอด ในเดือนรอมฎอน และถือศีลอดตามอีกหกวัน ในเดือนเชาวาลแล้ว เสมือนว่าเขาผู้นั้น ได้ถือศีลอดหนึ่งปี”  (มุสลิม)

6. ละหมาดกลางคืนในเดือนรอมฎอนด้วยความอีมานและหวังในการตอบแทน

 “ผู้ที่ละหมาดตอนกลางคืน ในเดือนรอมฎอน ด้วยความอีมาน และหวังในการตอบแทน  จะถูกอภัยโทษให้แก่เขา ในความผิดที่ผ่านมา”  (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)

7. ละหมาดในคืนลัยละตุลก็อดรฺด้วยความอีมานและหวังในการตอบแทน

 “ผู้ใดที่ละหมาด ในคืนลัยละตุลก็อดรฺ ด้วยความอีมาน และหวังในการตอบแทน  จะถูกอภัยโทษให้แก่เขา ในความผิดที่ผ่านมา”  (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)

8. มีความมุ่งมั่นในการทำอิบาดะฮฺช่วง  10  คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน 

ปรากฏว่าท่านรอสูล  เมื่อเข้าช่วงสิบคืนสุดท้าย  ท่านจะไม่นอน ในตอนกลางคืน  ปลุกให้สมาชิกในครอบครัว ตื่น  และจะถลกผ้าขึ้น"  (เปรียบเทียบถึงความมุ่งมั่น ในการแสวงหาความดีของท่าน)   (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)

9. ทำอุมเราะฮฺ

 “การทำอุมเราะฮฺในเดือนรอมฎอนผลบุญเทียบเท่าการทำฮัจญ์  หรือการทำฮัจญ์พร้อมกับฉัน”  (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)
 
10. การเอี๊ยะติกาฟ 

ปรากฏว่าท่านรอสูล จะเอี๊ยะติกาฟ ในช่วงสิบคืนสุดท้าย ของเดือนรอมฎอน”  (อัลบุคอรียฺ)

11. เลี้ยงอาหารแก่ผู้ที่ถือศีลอด 

ผู้ใดที่เลี้ยงอาหาร แก่ผู้ที่ถือศีลอด เขาจะได้รับผลบุญ เหมือนผู้ที่ถือ  โดยที่ผลบุญของผู้ที่ถือศีลอด ไม่ได้ลดน้อยลงแต่ประการใด”  (อัตติรมิซียฺ  ท่านกล่าวว่าเป็นหะดีษฮะซันศอเฮี๊ยะ)

12. อ่านและใคร่ครวญอัลกุรอาน 

“จงอ่านอัลกุรอาน  แท้จริงในวันกิยามะฮฺ มันจะช่วยเหลือให้แก่สหายของมัน”  (มุสลิม)

13. เรียนและสอนอัลกุรอาน 

ผู้ที่ประเสริฐสุดในกลุ่มพวกท่านคือ  ผู้ที่เรียนและสอนอัลกุรอาน"  (อัลบุคอรียฺ)

14. ซิกรุลลอฮฺตะอาลา 

เอาหรือไม่ฉันจะบอกพวกท่าน ถึงการงานที่ดีที่สุดสำหรับพวกท่าน  เพิ่มพูน (ผลบุญ) มากที่สุด ณ ที่พระเจ้า  มีตำแหน่งสูงส่งที่สุด  ประเสริฐกว่าการบริจาคเงินทอง  ประเสริฐกว่า ที่ท่านออกไปเผชิญหน้ากับศัตรู โดยที่พวกท่านได้ฆ่าพวกเขา และพวกท่านถูกพวกเขาฆ่า ?
 พวกเขากล่าวว่า : เอาซิ ! 
ท่านรอสูล  กล่าวว่า : การรำลึกถึงอัลลอฮ
ฺ” 
(อัตติรมิซียฺ)

15. อิสติฆฟาร  (ขออภัยโทษ) 

ผู้ที่ขออิสติฆฟารอยู่เป็นประจำ  อัลลอฮฺจะเปลี่ยน จากความเศร้าหมอง เป็นความเบิกบาน  จากความคับแคบ ให้มีทางออก  และจะประทานริซกีย์ ให้แก่เขา อย่างที่ไม่คาดคิด”  (อะบูดาวุด และอัลนะสาอียฺ)

16. อาบน้ำละหมาดอย่างดี 

ผู้ใดที่ได้อาบน้ำละหมาดอย่างดี ความผิดจะหลุดออกจากร่างกายของเขา แม้กระทั่งความผิดที่อยู่ในซอกเล็บ”   (มุสลิม)

17. กล่าวดุอาอฺหลังจากอาบน้ำละหมาด 

ผู้ใดที่ได้อาบน้ำละหมาดอย่างดี ต่อจากนั้นเขาได้กล่าวว่า :  อัช ฮาดุอัลลาอิลาฮาอิลลัลลอฮฺ  วะฮฺดะฮูลาชะรีกาละฮฺ  วะอัชฮาดุอันนามุฮัมมะดันอับดุฮูวะรอซูลุฮฺ  อัลลอฮุมมัจญอันนีมินัตเตาวาบีน  วัจญอันนีมินัลมุตะเตาะฮิรีน   บรรดาประตูสวรรค์ จะถูกเปิดให้แก่เขา  เขาสามารถเข้าทางประตูบานไหนก็ได้ ตามที่เขาประสงค์” (มุสลิม)

18. พยายามรักษาน้ำละหมาดเอาไว้

จงปฏิบัติให้เป็นประจำ ตามที่ท่านมีความสามารถ โดยไม่นับจำนวน  พวกท่านพึงทราบเถิด ว่าการงานที่ประเสริฐสุด สำหรับพวกท่าน คือการละหมาด  และไม่มีผู้ใดที่รักษาน้ำละหมาดเอาไว้ นอกจากมุอ์มิน”  (อิบนุมาญะฮฺ)

19. ทำความสะอาดฟัน 

หากไม่เป็นความลำบาก แก่ประชาชาติของฉัน  ฉันจะใช้พวกเขาแปรงฟัน ในทุกครั้งที่เขาละหมาด”  (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)

20. ละหมาดสองร็อกอัตหลังจากอาบน้ำละหมาด

“ไม่มีคนหนึ่งคนใด ที่เขาได้อาบน้ำละหมาดอย่างดี  ต่อจากนั้น ได้ละหมาดสองร็อกอัต ด้วยกับหัวใจ และกาย ที่มีความมุ่งมั่น  นอกจากจำเป็นแก่เขา ได้รับสวนสวรรค์”  (มุสลิม)

  ประตูที่ 1 - 20     ประตูที่ 21 - 50     ประตูที่ 51 - 80     ประตูที่ 81 - 100     ประตูที่ 101 - 120     ประตูที่ 121 - 150

หน้าหลัก

กรกฎาคม 24, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม