Custom Search

เคล็ดลับการใช้ชีวิตที่เป็นสุข (1)

มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ที่จะไขว่คว้าหาความสุข ด้วยเหตุนี้ มนุษย์จึงดิ้นรนต่อสู้ ไม่ว่าจะโดยวิธีใดก็ตาม เพื่อให้ได้มันมา แม้จะด้วยวิธีการที่ผิดก็ตาม สำหรับบางคน เงินคือทุกสิ่ง เพราะเงินทำให้เขาได้รับความสุข และความสะดวกสบาย ดังนั้น พวกเขาจึงไม่สนใจว่า จะหาเงินมาได้โดยวิธีไหน (ไม่ว่าจะผิดหรือถูก) คนเหล่านี้ จะนึกถึงแต่ผลที่ได้ กล่าวคือ จำนวนเงินที่จะได้ ในทางตรงข้าม บางคน กลับมีความสุขความสบายใจ เมื่อได้ใช้จ่ายเงิน ไปในการทำกุศลทาน คนเหล่านี้รู้สึกสงบ เมื่อพวกเขาเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ในทำนองเดียวกัน ก็มีอีกบางคนที่ได้รับความสุข เมื่อได้รับความรู้เรื่องอิสลาม และเผยแผ่ถ้อยคำ อันเป็นสัจธรรมของอัลลอฮฺ ไปยังผู้อื่น

ความลับของชีวิตที่มีความสุข

อัลลอฮฺทรงเป็นพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก ถ้าหากอัลลอฮฺทรงตัดสินใจ ที่จะประทานทางนำแก่ผู้ที่หลงทางแล้ว ความเศร้าโศก และความกังวลของคนผู้นั้น ก็จะเปลี่ยนไปเป็นความสุข เพราะการที่เขาได้รู้ และเข้าใจถึงเป้าหมายในชีวิตของเขา

เคล็ดลับบางอย่างในการมีชีวิตที่มีความสุข

1) แสดงความกตัญญู และมีความพึงพอใจ

วิญญาณที่ท้อแท้สิ้นหวังทั้งหลาย ลองดูรอบๆ ตัวคุณดูสิ รอบตัวคุณนั้น มีแต่ความโปรดปรานมากมายสุดคณานับ อากาศที่คุณหายใจเข้าไป อาหารสดใหม่ที่คุณกิน เสื้อผ้าสะอาดที่คุณสวมใส่ และที่พักอันอบอุ่นที่คุณอาศัยอยู่ ทั้งหมดนี้ เป็นแค่เพียงส่วนเล็กๆ น้อยๆ จากความโปรดปรานอันสุดคณานับ จากพระผู้อภิบาลผู้ทรงยิ่งใหญ่ของเรา แต่ถึงกระนั้น พวกเราบางคน ก็ยังมีชีวิตอยู่อย่างสิ้นหวัง กังวลและกดดัน แน่นอน ถ้าเราเปรียบเทียบว่า อัลลอฮฺทรงโปรด ปรานเรามากมายเพียงใดนั้น คุณจะไม่ปล่อยเวลาในชีวิตของคุณให้สูญเสียไปอยู่ในความท้อแท้สิ้นหวัง แม้แต่เพียงวินาทีเดียว

และถ้าหากสูเจ้า จะนับความโปรดปรานของอัลลอฮฺแล้ว สูเจ้าก็ไม่สามารถที่จะนับมันได้ทั้งหมด(กุรอาน 14: 34)

 ครั้งหนึ่ง ท่านนบีมุฮัมหมัด  ได้แนะนำเราอย่างน่าคิดความว่า

จงมองไปยังคน ที่อยู่ต่ำกว่าพวกท่าน และจงอย่ามองไปยังคน ที่อยู่เหนือกว่าท่าน แล้วท่านจะไม่คิดว่า ความโปรดปรานที่อัลลอฮฺได้ประทานแก่ท่านนั้น เป็นเพียงสิ่งเล็กน้อย(บันทึกโดยอะหมัด)

ความจริงแล้ว การมองโลกในแง่ดีดังกล่าว จะทำให้เรารู้สึกดีกว่าหลายคน ไม่ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายอย่างไร หัวใจของเราก็ยังมีความพึงพอใจ อันที่จริง ถ้าหากเราตรึกตรอง ถึงความโปรดปรานที่อัลลอฮฺประทานแก่เรา (ทั้งที่เห็นและไม่เห็น) ชีวิตของเราก็จะยิ่งมีความสุข

2) ปกป้องคุ้มครองความโปรดปราน ที่ถูกประทานแก่เรา

ดังนั้น (โอ้ ญินและมนุษย์) ความโปรดปรานอันใดเล่า ของพระผู้อภิบาลของสูเจ้า ที่สูเจ้าทั้งสองปฏิเสธ?(กุรอาน 55:13)

เรามีสองตา มีลิ้น มีริมฝีปาก มีสองมือและสองขา แต่มีใครสักกี่คนในหมู่พวกเรา ที่ขอบคุณอัลลอฮฺ สำหรับการที่เรามีอวัยวะ? จะมีสักกี่คนในหมู่พวกเรา ที่ปกป้องคุ้มครองอวัยวะเหล่านั้น ให้พ้นจากการทำสิ่งต้องห้าม? แต่ก็น่าเสียใจ ที่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

ลองจินตนาการถึงตัวเองดูสักหน่อยว่า หากปราศจากลิ้นที่เรากินและพูด เราจะเป็นเช่นใด ในทำนองเดียวกัน ชีวิตของคุณจะเป็นเช่นใด หากไม่สามารถเดิน หรือไม่สามารถได้ยิน หรือเห็นความงามของโลกรอบตัวคุณ? เพียงแค่สิ่งเหล่านี้ ก็เพียงพอแล้ว สำหรับคุณ ที่จะนึกถึงความโปรดปราน อันสุดคณานับของอัลลอฮฺ ที่ทรงมีต่อคุณ

 “และในตัวของสูเจ้าเอง ก็เช่นกัน แล้วสูเจ้ายังไม่เห็นอีกหรือ?(กุรอาน 51:21)

ดังนั้น จงขอบคุณอัลลอฮฺ ทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับของขวัญอันประเมินค่ามิได้นี้ โดยการใช้มัน ไปในการสร้างความพึงพอพระทัย ให้แก่พระองค์ และปกป้องตัวเราเอง ให้พ้นจากการกระทำที่ทำให้พระองค์ทรงกริ้ว

3) ทำตามที่สาบานไว้กับอัลลอฮฺก่อน เมื่อคำวิงวอนถูกตอบรับ

มีพวกเราบางคน ได้บนบาน หรือได้สัญญาไว้กับอัลลอฮฺ เพื่อที่จะให้คำวิงวอน (ดุอาร์) ของตัวเอง ได้รับการตอบสนอง แต่เมื่ออัลลอฮฺได้ประทาน สิ่งที่พวกเขาวิงวอนขอแล้ว พวกเขากลับลืมคำบนบาน หรือคำสัญญาที่ทำไว้กับพระองค์

ดังนั้น จงหลีกเลี่ยงการทำความผิดเช่นนี้ เพราะเมื่อบนบาน หรือสัญญาอะไรไว้กับอัลลอฮฺแล้ว ก็จะต้องทำตามนั้น การไม่ทำตามคำบนบาน หรือคำสัญญาถือเป็นบาป (เว้นเสียแต่ว่า คำบนบาน หรือคำสัญญานั้น เป็นบาปโดยตัวของมันเอง)

4) จำไว้ว่า ปัจจุบันคือทั้งหมดที่คุณมีอยู่ อดีตคือสิ่งที่ผ่านไปแล้ว และอนาคตยังมาไม่ถึง

ท่านรอซูลุลลอฮฺ   เคยขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺ ให้พ้นจากความกังวลใจ และความเสียใจ (ความเสียใจ ในเรื่องที่ได้เกิดขึ้นในอดีต เพราะมันไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ และความกังวลใจ ในเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต) ผู้ศรัทธาที่แท้จริง จะคิดถึงเรื่องปัจจุบัน และทุ่มเทพลังของตนทั้งหมด ไปในการทำในสิ่งที่ท่านรู้ว่าดีที่สุดในปัจจุบัน

เมื่อท่านรอซูลุลลอฮฺ   จะวิงวอน หรือสอนคำวิงวอน ให้แก่บรรดาศอฮาบะฮ์ ท่านจะสนับสนุนคนเหล่านั้น ไม่ให้วิงวอนขอความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ และหวังในความโปรดปรานจากพระองค์ เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องทำงานหนัก และดิ้นรนต่อสู้ เพื่อสิ่งที่ตัวเองวิงวอนขอด้วย เพราะคำวิงวอนจะอยู่คู่กับความพยายาม ดังนั้น จงดิ้นรนต่อสู้ เพื่อสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณ ในเรื่องของศาสนา และกิจการ ทางโลก และจงวิงวอนต่อพระองค์ ให้ประทานสิ่งที่คุณต้องการ

อบูฮุรอยเราะฮฺ รายงานว่า ครั้งหนึ่ง ท่านรอซูลุลลอฮฺ  ได้กล่าวความว่า

ผู้ศรัทธาที่แข็งแรงนั้น ดีกว่าผู้ศรัทธาที่อ่อนแอ แต่ทั้งสองนี้ก็ดี จงให้ความสนใจ ต่อสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อพวกท่าน จงขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮฺ และจงอย่ารู้สึกว่า ตัวเองไม่มีความสามารถ ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับท่าน จงอย่ากล่าวว่า ถ้าฉันทำอย่างนั้นทำอย่างนี้ มันก็คงเป็นเช่นนั้นเช่นนี้แล้ว เพราะการกล่าวว่า ถ้าอย่างนั้น ถ้าอย่างนี้ เป็นการเปิดหนทางให้ซัยฎอน(บันทึกโดยมุสลิม)

ดังนั้น จงพยายามทำลายสาเหตุ แห่งความท้อแท้สิ้นหวัง และจงพอใจโดยการลืมเคราะห์กรรมในอดีต เพราะการมัวเสียใจเกี่ยวกับอดีตนั้น เป็นการสิ้นเปลืองเวลาอันมีค่า ในทำนองเดียวกัน จงอย่าว้าวุ่นใจ เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งยังไม่เกิดขึ้น เพราะมันจะไม่เป็นประโยชน์อะไรเลย นอกไปจากความกังวลใจ และความท้อแท้สิ้นหวัง

5) ทำความดีเพิ่มเติม

 อัลลอฮฺทรงกล่าวไว้ตอนหนึ่งซึ่งมีความหมายว่า

ใครก็ตามที่กระทำความดี ไม่ว่าชายหรือหญิงก็ตาม ถ้าหากเขาเป็นผู้ศรัทธา เราจะให้เขามีชีวิตที่บริสุทธิ์ในโลกนี้ และแน่นอน เราจะตอบแทนคนเหล่านั้น ในโลกหน้า ตามที่พวกเขาได้กระทำไว้อย่างดีที่สุด(กุรอาน 16:97)

โอ้บ่าวของอัลลอฮฺ เมื่อใดก็ตามที่คุณเจตนากระทำความดีใดๆ จงอย่าเลื่อนการทำดีนั้น ออกไปเป็นวันหน้า แต่จงรีบทำมันโดยทันที เพราะมันจะช่วยป้องกันตัวท่าน ให้พ้นจากซัยฏอน ที่ชอบฉวยโอกาสทำให้คุณขี้เกียจ และหลงลืม จงจำไว้ว่าเมื่อวาน ไม่สามารถกลับมาได้อีก และพรุ่งนี้ยังมาไม่ถึง ดังนั้น จงมุ่งมั่นในวันนี้ และรีบทำความดีให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้

ในแต่ละวัน อัลลอฮฺประทานเวลาให้เรา 86,400 วินาที ลองคิดดูว่า คุณมีเวลาเพียงเท่านี้ ในการที่ทำให้วัตถุประสงค์ แห่งการมีชีวิตของคุณ ครบถ้วน นั่นคือการเคารพภักดี และสร้างความพึงพอพระทัยให้อัลลอฮฺ ดังที่พระองค์ได้ทรงกล่าวว่า

ฉันไม่ได้สร้างญินและมนุษย์ มาเพื่ออื่นใด นอกจากเพื่อที่พวกเขาจะเคารพภักดีฉัน(กุรอาน 51:56)

คุณจะทำอะไรในช่วงเวลา 86,400 วินาทีนี้ ? อะไรเป็นสิ่งที่คุณห่วงใย ต่อสู้ และต้องการ ? แน่นอนเราทุกคน ต่างแข่งขันกันทำความด ีเท่าที่เราสามารถโดยการใช้เวลาของเรา ไปในการนมาซ การระลึกถึงอัลลอฮฺ การบริจาค และการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของเรา หัวใจของเราจะเต้นด้วยความเกรงกลัวอัลลอฮฺ และวันเวลาของเราจะผ่านไปด้วยความสุขและความพอใจ

6) จงเป็นตัวของตัวเอง และอย่าล้อเลียน หรือลอกเลียนแบบคนอื่น

นับตั้งแต่อาดัม จนถึงทารกคนสุดท้าย ที่เกิดขึ้นมาใหม่ ไม่มีมนุษย์คนใดที่ถูกสร้างมาเหมือนกัน มนุษย์ทุกคน ที่อัลลอฮฺทรงสร้างมา มีความแตกต่างกัน โดยที่ทุกชีวิตต่างมีเอกลักษณ์ เป็นของตนเอง ดังนั้น จงอย่ารังเกียจอัตลักษณ์ของตัวเอง และลอกเลียนคนอื่น แต่จงมองภายในของตัวเอง แล้วค้นหาธรรมชาติ และความสามารถของตัวคุณเอง

เมื่อพบแล้ว ก็ใช้มันในลักษณะที่ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ นี่คือความลับไปสู่ความสำเร็จและความสุข บรรดาผู้บุกเบิกอิสลาม เช่น อบูบักร และอุมัรฺ บินค๊อฏฏอบ ที่มีเป้าหมาย และภารกิจเหมือนกัน แต่มีบุคลิกภาพที่ต่างกัน ทั้งสองคนแข่งขันกัน ในการทำความดี แต่ไม่เคยมีใครคิดเลียนแบบลักษณะของอีกคนหนึ่ง

ที่มา: หนังสือไข่มุกแห่งวิทยปัญญา หน้า 74-83

1  2

หน้าหลัก

ตุลาคม 27, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม