Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

รากฐานของศาสนาอิสลาม

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์ 

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิของอัลลอฮฺ การประสาทพร และความสันติ จงประสบแด่ท่านศาสนทูตของอัลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ข้าขอปฏิญาณตนว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด ที่ควรเคารพสักการะ นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว และไม่มีการตั้งภาคีใดๆ เคียงคู่พระองค์ และข้าขอปฏิญาณตนว่า มุหัมหมัด คือบ่าว และศาสนทูตของพระองค์

แท้จริงแล้ว หน้าที่ประการแรก ที่อัลลอฮฺได้บัญชา แก่ลูกหลานของอาดัม (มนุษย์ทุกคน) คือการปฏิเสธศรัทธา ต่อบรรดาเจว็ด และให้ศรัทธามั่นต่ออัลลอฮฺ ดังที่พระองค์ได้ตรัสว่า

﴿فَمَن يَكۡفُرۡ بِٱلطَّٰغُوتِ وَيُؤۡمِنۢ بِٱللَّهِ فَقَدِ ٱسۡتَمۡسَكَ بِٱلۡعُرۡوَةِ ٱلۡوُثۡقَىٰ لَا ٱنفِصَامَ لَهَاۗ وَٱللَّهُ سَمِيعٌ عَلِيمٌ ٢٥٦ ﴾ [البقرة: ٢٥٦]

ความว่า "... ดังนั้น ผู้ใดปฏิเสธศรัทธาต่อฏอฆูต (สิ่งเคารพอื่นนอกจากอัลลอฮฺ) และศรัทธาต่ออัลลอฮฺแล้ว แน่นอนเขาได้ยึดห่วงอันมั่นคงไว้แล้ว โดยไม่มีการขาดใดๆ เกิดขึ้นแก่มัน และอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงรอบรู้" (อัล-บะเกาะเราะฮฺ :256)

และพระองค์ตรัสว่า

﴿ وَلَقَدۡ بَعَثۡنَا فِي كُلِّ أُمَّةٖ رَّسُولًا أَنِ ٱعۡبُدُواْ ٱللَّهَ وَٱجۡتَنِبُواْ ٱلطَّٰغُوتَۖ فَمِنۡهُم مَّنۡ هَدَى ٱللَّهُ وَمِنۡهُم مَّنۡ حَقَّتۡ عَلَيۡهِ ٱلضَّلَٰلَةُۚ فَسِيرُواْ فِي ٱلۡأَرۡضِ فَٱنظُرُواْ كَيۡفَ كَانَ عَٰقِبَةُ ٱلۡمُكَذِّبِينَ ٣٦ ﴾ [النحل: ٣٦]

ความว่า "และโดยแน่นอน เราได้ส่งศาสนทูตมาในทุกประชาชาติ (โดยให้พวกเขาเชิญชวนมนุษย์ว่า) พวกท่านจงเคารพภักดีอัลลอฮฺ และจงหลีกหนีให้ห่างจากพวกเจว็ด ดังนั้น ในหมู่ประชาชาติเหล่านั้น มีผู้ที่อัลลอฮฺทรงชี้แนะทางให้ และในหมู่พวกเขา มีผู้ที่ประสบกับการหลงผิด ฉะนั้น พวกเจ้าจงตระเวน ไปในแผ่นดิน แล้วจงดูว่าบั้นปลายของผู้ปฏิเสธนั้น เป็นเช่นใด" (อัน-นะหฺลุ :36)

และพระองค์ตรัสว่า

﴿ إِنَّ ٱللَّهَ لَا يَغۡفِرُ أَن يُشۡرَكَ بِهِۦ وَيَغۡفِرُ مَا دُونَ ذَٰلِكَ لِمَن يَشَآءُۚ وَمَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَقَدۡ ضَلَّ ضَلَٰلَۢا بَعِيدًا ١١٦ ﴾ [النساء: ١١٦]

ความว่า "แท้จริงอัลลอฮฺ จะไม่ทรงอภัยโทษ ให้แก่การที่สิ่งหนึ่ง จะถูกให้เป็นภาคีกับพระองค์ แต่พระองค์จะทรงอภัยโทษ ให้บาปอื่นๆ นอกจากสิ่งดังกล่าว สำหรับผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และผู้ใดให้มีภาคีขึ้น แก่อัลลอฮฺแล้ว แน่นอน เขาก็ได้หลงทางไปแล้วอย่างไกลลิบ" (อัน-นิสาอ์ :116)

อิหม่ามมุหัมหมัด บิน อับดุลวะฮฺฮาบ กล่าวว่า “และคุณลักษณะของการปฏิเสธศรัทธา ต่อบรรดาเจว็ด คือ การเชื่อมั่นว่า การภักดีต่อสิ่งอื่น นอกจากอัลลอฮฺนั้น เป็นสิ่งที่โมฆะ ซึ่งต้องละเว้นการกระทำเช่นนั้น ตลอดจนต้องตักฟิรฺ (ตัดสินผู้กระทำเช่นนั้น เป็นผู้ปฏิเสธศรัทธา) และต้องเป็นปฏิปักษ์ กับพวกเขาเหล่านั้น ส่วนความหมายของคำว่า ศรัทธาต่ออัลลอฮฺนั้น คือ การเชื่อมั่นว่า อัลลอฮฺองค์เดียวเท่านั้น ที่ทรงเป็นที่เคารพสักการะ โดยไม่มีสิ่งอื่น มาเทียบเคียงพระองค์ การแสดงความบริสุทธิ์ใจ ในการภักดีต่ออัลลอฮ ในทุกรูปแบบ ปฏิเสธการเคารพภักดี ต่อสิ่งที่ถูกกราบไหว้อื่นๆ การแสดงความรัก และความเป็นมิตร ต่อผู้ที่บริสุทธิ์ใจต่อพระองค์ ตลอดจนกริ้วโกรธต่อผู้ที่ตั้งภาคีกับพระองค์ และเป็นปฏิปักษ์กับพวกเขา ดังนี้ คือแนวทางที่ท่านนบีอิบรอฮีม อะลัยฮิสสลาม ยึดถือ และผู้ใดหันเหจากหนทางนี้ ถือว่าเป็นคนที่ทำให้ตัวเองเบาปัญญา”

และนี่คือเตาฮีด อัล-อิบาดะฮฺ (การให้เอกภาพแด่อัลลอฮฺในเชิงการภักดี) ซึ่งเป็นสิ่งที่บรรดาศาสนทูตทั้งหลาย ต่างดำเนินการเชิญชวนประชาชาติของพวกเขา โดยกล่าวว่า

﴿ٱعۡبُدُواْ ٱللَّهَ مَا لَكُم مِّنۡ إِلَٰهٍ غَيۡرُهُۥٓ ﴾ [الأعراف: ٥٩]

ความว่า “จงเคารพสักการะอัลลอฮฺเถิด ไม่มีผู้ได้รับการเคารพสักการะใด ๆ สำหรับพวกท่านอีกแล้ว อื่นจากพระองค์” (อัล-อะอฺร็อฟ :59)

1  2  3

หน้าหลัก

ตุลาคม 27, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม